- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm thế nào để vệ sinh nồi chiên không dầu một cách dễ dàng, sẵn sàng cho những món ăn ngon mỗi ngày
Do cấu tạo đặc trưng riêng nên cách làm sạch toàn diện nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng không đơn giản như xoong nồi bình thường.
Vì sự tiện dụng và khả năng hạn chế dầu mỡ, nồi chiên không dầu hiện nay đang được các gia đình vô cùng ưa chuộng. Cùng với đó, cách vệ sinh nồi chiên không dầu sao cho sạch sẽ, đảm bảo thời gian hoạt động lâu bền và hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn là điều được rất nhiều người quan tâm.
Thực tế, do cấu tạo đặc trưng riêng nên cách làm sạch toàn diện nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng không đơn giản như xoong nồi bình thường. Dưới đây là một số lưu ý, chỉ dẫn cách vệ sinh "người bạn nhà bếp" này sao cho khoa học và hiệu quả nhất, Tintuconline mời bạn đọc tham khảo:
Những điều không nên làm khi vệ sinh nồi chiên không dầu
Trước khi bắt tay vào vệ sinh chi tiết từng bộ phận cụ thể của nồi chiên không dầu, có 2 lưu ý nhất định người dùng phải nhớ để trong quá trình làm sạch:
1 - Không sử dụng đồ dùng bằng kim loại, bùi nhùi thép, hoặc bọt biển nhám để cọ rửa, làm sạch nồi chiên không dầu
Lý do là hầu hết các nồi chiên không dầu đều có phủ lớp chống dính và bất cứ thứ gì cứng, sắc hay có tính chất ăn mòn đều có thể làm xước lớp phủ này. Khi đó nấu nướng thức ăn sẽ dính, két, dễ cháy… khiến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe người dùng bị ảnh hưởng.
2 - Không ngâm nồi chiên không dầu trong nước
Thực tế, một số bộ phận vẫn phải được tháo ra và làm sạch trong nước (hoặc máy rửa bát) như vỉ chiên và rổ chiên. Nhưng các bộ phận chính còn lại đều là những thiết bị điện hoặc liên quan đến thiết bị điện (thân nồi, núm điều chỉnh, dây mayso đốt nóng, quạt thổi hơi…) thì tuyệt đối không được ngâm trong nước. Nếu điều đó xảy ra thì coi như bạn đã góp phần làm hỏng nồi chiên không dầu.
Quy trình vệ sinh nồi chiên không dầu an toàn và hiệu quả
► Dụng cụ cần chuẩn bị:
• Vải bông hoặc vải sợi nhỏ
• Bọt biển không mài mòn
• Baking soda
• Bàn chải lông mềm hoặc bàn chải đánh răng
• Nước rửa chén
► Cách vệ sinh:
1. Rút phích cắm của thiết bị
Tắt nồi chiên không dầu, rút phích cắm và để nguội. Quá trình này sẽ mất khoảng 30 phút nhưng sẽ nguội nhanh hơn nếu bạn lấy rổ chiên và khay chiên ra khỏi thiết bị chính.
2. Thông tắc đầu tiên bên trong và bên ngoài
Sử dụng bông ẩm hoặc vải sợi nhỏ, mềm để lau bên ngoài của thiết bị. Sau đó, sử dụng nước nóng và một miếng bọt biển không mài mòn để lau bên trong thiết bị.
3. Vệ sinh sạch bộ phận làm nóng
Lật ngược nồi chiên không dầu lên để nhìn rõ hơn dây mayso cũng như bộ phận làm nóng bên trong. Sử dụng một miếng bọt biển không mài mòn hoặc vải mềm để lau sạch các bộ phận đó.
4. Loại bỏ cặn thực phẩm khô
Nếu có cặn thực phẩm cứng, bám dính không thoát ra khỏi bộ phận chính - bên ngoài, bên trong hoặc trên bộ phận làm nóng, bạn hãy tạo hỗn hợp bột nhão từ baking soda và nước. Sau đó dùng hỗn hợp này để chà sạch các vết bẩn bằng miếng bọt biển không mài mòn hoặc bàn chải mềm, sau đó lau sạch bằng bông hoặc vải sợi nhỏ.
5. Làm sạch rổ và chảo chiên
Đa số các thương hiệu nồi chiên không dầu đều thiết kế rổ và chảo an toàn với máy rửa chén, vì vậy tất cả những gì bạn phải làm là xếp chúng vào máy và chạy chu trình bình thường. Ngay cả khi không có máy rửa bát, việc vệ sinh rổ và chảo chiên cũng khá đơn giản như các dụng cụ nhà bếp thông thường khác với nước nóng, nước rửa bát và một miếng bọt biển không mài mòn hoặc giẻ mềm.
6. Ngâm rổ và chảo
Nếu rổ và chảo chiên có cặn cứng đầu dự đoán không sạch được hoặc đã làm qua bước thứ 4 mà không sạch hết, hãy đổ nước nóng vào chảo, đặt rổ vào để ngâm trong khoảng 10 phút, sau đó sử dụng một miếng bọt biển không mài mòn để làm sạch. Lặp lại khi cần thiết.
7. Làm khô tất cả các bộ phận
Để khô mọi bộ phận vừa làm sạch trong không khí trong vài giờ hoặc sử dụng một miếng vải cotton sạch để lau khô thiết bị chính, giỏ và chảo. Sau đó bạn lắp ráp lại mọi thứ là xong.
► Một số mẹo hữu ích trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu
- Nếu muốn giỏ chiên không bị cháy khét hoặc két bẩn khó làm sạch, bạn có thể bôi mỡ hoặc lót một miếng giấy thấm dầu hoặc giấy bạc xuống trước khi cho thức ăn lên chế biến.
- Thức ăn chế biến trong nồi chiên không dầu nên định lượng vừa đủ và đảm bảo rằng nó không đầy quá mà bao phủ toàn bộ giỏ chiên. Nếu để như vậy sẽ ngăn không khí lưu thông trong nồi, làm thức ăn không chín kỹ, chín đều và gây hại cho nồi.
- Nếu nồi chiên không dầu của bạn bắt đầu bốc mùi, hãy cho nửa quả chanh vào rổ chiên hoặc một ít nước cốt chanh vào chảo. Để khoảng 20 đến 30 phút rồi rửa sạch, rồi để ráo.
Theo V.K - Vietnamnet
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.