- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lò vi sóng dùng xong nên rút điện hay vẫn cắm điện? Thì ra bấy lâu rất nhiều người làm sai
Lò vi sóng là thiết bị quen thuộc trong các gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.
Hiện nay, nhắc đến những thiết bị, đồ gia dụng nhà bếp của mỗi gia đình, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên lò vi sóng. Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng thực phẩm, đồ uống bằng sóng vi ba. Một số món ăn thậm chí không cần xử lý trên bếp mà chỉ cần đưa vào lò vi sóng là đã có thể mang tới bàn ăn của gia đình.
Nhờ có công dụng như trên, lò vi sóng giúp công việc nấu nướng được tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Quen thuộc là vậy song không phải ai cũng biết cách dùng đúng lò vi sóng ở các công đoạn khác nhau. Sau đây là một câu hỏi điển hình: Khi dùng lò vi sóng xong nên rút điện hay vẫn để thiết bị cắm điện?
Khi không sử dụng, nên rút điện lò vi sóng hay vẫn để thiết bị cắm điện? (Ảnh minh họa)
Chuyên gia đưa ra lời khuyên
Trên thực tế, các chuyên gia đều khuyên rằng mọi thiết bị điện trong nhà bao gồm các thiết bị nhà bếp hay thiết bị phục vụ giải trí, công việc NÊN ĐƯỢC RÚT ĐIỆN khi con người sử dụng xong và trong suốt thời gian không có nhu cầu sử dụng. Mục đích của việc làm này chính là để tiết kiệm điện, đồng thời giảm thiểu rủi ro xảy ra chập điện nguy hiểm, đặc biệt khi không có người ở nhà.
Đối với lò vi sóng cũng như vậy. Chuyên trang Appliance Doctors giải thích, nhiều báo cáo cho thấy việc rút điện lò vi sóng có thể giúp tiết kiệm khoảng 10 đô la/năm. Con số này tuy không nhiều, tuy nhiên có thể giúp giảm thiểu hóa đơn tiền điện phần nào. Bên cạnh đó, việc rút điện thiết bị còn giúp giảm lượng khí thải carbon và giúp nhiệt độ ngôi nhà nói chung hay không gian căn bếp nói riêng được giảm đi.
Ảnh minh họa
Một lợi ích khác của việc rút điện lò vi sóng khi không sử dụng cũng được các chuyên gia chỉ ra, đó là giúp thiết bị có thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo tuổi thọ. Không chỉ lò vi sóng, thiết bị nào trong nhà cũng có thời gian sử dụng nhất định. Việc cắm điện liên tục vô tình khiến thiết bị luôn trong trạng thái hoạt động, ở trạng thái chờ. Bởi vậy, việc rút điện, hay nói cách khác là ngắt hoàn toàn nguồn điện sẽ giúp lò vi sóng được "tạm nghỉ".
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, nhiều gia đình thường bỏ quên phần cửa của lò vi sóng vẫn còn mở dù đã sử dụng xong. Việc này không chỉ gây tốn điện mà khiến thiết bị suy giảm tuổi thọ nếu để lâu. Vì thế, việc rút điện hoàn toàn sẽ giúp tránh được tình trạng này.
Bởi vậy tốt hơn hết, các gia đình nên duy trì thói quen rút điện lò vi sóng sau mỗi lần sử dụng. Các thực hiện được khuyên đó là sau khi kết thúc lần sử dụng cuối cùng, chờ một vài phút để nhiệt độ thiết bị giảm bớt, tránh thay đổi đột ngột, rồi rút phích cắm điện.
Ảnh minh họa
Các lưu ý khác khi dùng lò vi sóng
Bên cạnh việc rút điện khi không sử dụng, người dùng cũng có thể tham khảo thêm một số lưu ý sau để sử dụng lò vi sóng được tiết kiệm, an toàn và lâu bền.
1. Không quay thực phẩm liên tục
Nhiều chiếc lò vi sóng luôn phải trải qua chuỗi thời gian hoạt động liên tục hàng ngày. Ví dụ như chiếc lò vi sóng ở các công ty hay văn phòng. Bởi vào khung giờ trưa, các nhân viên trong văn phòng sẽ xếp hàng để lần lượt hâm nóng bữa trưa của mình.
Việc này vô tính khiến thiết bị có thể bị quá tải, đồng thời mùi hương của món ăn này sẽ ảnh hưởng tới món ăn khác. Bởi vậy tốt nhất hãy để thiết bị nghỉ khoảng 1 phút trước khi quay tiếp món ăn tiếp theo. Khi quay thực phẩm trong lò vi sóng, tốt nhất người dùng cũng nên đậy nắp hộp lại thay vì mở chúng ra.
Ảnh minh họa
2. Đừng lạm dụng đồ nhựa, xốp dùng 1 lần
Đồ xốp tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng. Còn đồ nhựa hay nilon, người dùng cần kiểm tra kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc các ký hiệu trên bao bì. Các loại nguyên liệu không phù hợp khi bị chịu ảnh hưởng bởi tác động nhiệt cao bên trong lò vi sóng có thể sản sinh ra chất độc, ảnh hưởng tới thực phẩm và sức khỏe con người.
Ảnh minh họa
3. Hãy bóc bao bì khi rã đông thực phẩm tươi sống
Không chỉ hâm nóng thực phẩm, nhiều người còn tận dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm tươi sống. Việc này có thể thực hiện nhưng hãy nhớ bóc bao bì của thực phẩm. Các chuyên gia khuyến cáo nếu không bóc bao bì, hóa chất từ bao bì xốp hay nilon có thể nhiễm vào thực phẩm.
4. Sử dụng thiết bị đúng mục đích
Sử dụng sóng vi ba để hâm nóng thức ăn, thực phẩm, nên nhiều người thường nghĩ, lò vi sóng hoàn toàn phù hợp để tận dụng sấy khô một số vật dụng nhà bếp. Có thể kể tới như găng tay, khăn lau hay tạp dề. Tuy nhiên việc này là vô cùng không nên bởi khi này, người dùng đang sử dụng lò vi sóng sai mục đích. Đưa các vật dụng phi thực phẩm vào thiết bị có thể gây cháy nổ nguy hiểm.
5. Vệ sinh lò vi sóng định kỳ
Cuối cùng là hãy thiết lập và duy trì một lịch vệ sinh lò vi sóng định kỳ, trung bình khoảng 1-2 tuần/lần, tùy vào tần suất sử dụng thiết bị. Việc để chiếc lò vi sóng bám đầy dầu mỡ, chất bẩn sẽ khiến thiết bị hoạt động kém hiểu quả, thậm chí tiềm ẩn khả năng sản sinh vi khuẩn bên trong thiết bị, nguy cơ lây sang thực phẩm, thức ăn là rất cao.
Ảnh minh họa
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.