- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại bếp nhà nào cũng có, 7 sai lầm 'gây họa' không phải ai cũng biết
Bếp từ đang là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn bởi tính năng sử dụng hiện đại, tiết kiệm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không ít người mắc sai lầm dẫn tới những sự cố đáng tiếc.
Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của bếp từ là sử dụng dòng điện xoay chiều để tạo ra từ trường khi có vật nhiễm từ tiếp xúc trực tiếp. Chính bởi nguyên lý này mà bếp từ có khả năng đạt hiệu suất đun nấu lên đến 90% trong khi các loại bếp ga khác chỉ đạt mức hiệu suất từ 40-60%.
Bếp từ rất an toàn nhưng nếu mắc sai lầm khi sử dụng sản phẩm này cũng rất dễ gây họa.
Cũng chính do hoạt động thông minh nên gần như hiệu suất của bếp từ đạt được ở mức tối đa giúp người sử dụng tiết kiệm được cả về thời gian, lẫn chi phí sử dụng.
Một ưu điểm vượt trội nữa mà bếp từ mang loại cho người sử dụng chính là mức độ an toàn cháy nổ hay rò rỉ khí ga hơn hẳn so với các dòng bếp ga khác. Hầu như bếp không sản sinh các khí độc hại như: CO, CO2. Đại đa số các bếp từ ngày nay sử dụng mặt kính cách điện tốt không gây rò rỉ, và cách điện 100% đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Tuy nhiên do trong quá trình sử dụng nhiều người thường mắc những sai lầm khiến cho tuổi thọ của bếp từ giảm và có thể gây "thảm họa" cháy nổ.
Sử dụng không thường xuyên
Nếu không sử dụng bếp từ thường xuyên, nhất là trong điều kiện thời tiết ẩm nồm như ở nước ta thì bếp từ rất dễ bị hơi ẩm xâm nhập có thể gây chập các bản mạch của thiết bị. Do đó, nên sử dụng bếp từ đều đặn để tuổi thọ của bếp được bền lâu.
Rút điện ngay sau khi tắt bếp
Nhiều người sau khi tắt bếp từ thường có thói quen rút điện hoặc tắt Aptomat ngay lập tức, điều này không tốt vì không cho phép bếp từ tản nhiệt đúng cách. Đây là một hành động không nên vì nhiệt độ cao có thể hại các thiết bị điện. Để bếp từ hoạt động tốt và bền lâu, bạn nên chờ đợi từ 15 đến 30 phút sau khi tắt bếp để quạt gió trong bếp tiếp tục làm việc, giúp bếp từ giảm nhiệt nhanh chóng và bảo vệ các linh kiện bên trong. Chỉ khi nào quạt gió ngừng hoạt động, bạn mới nên rút điện hoặc ngắt Aptomat.
Tuy nhiên, cũng cần chú ý không để nguồn điện kết nối liên tục sau khi tắt bếp. Bởi bếp từ vẫn tiêu thụ một lượng nhỏ điện năng cho bảng điều khiển kể cả khi đã nguội, và việc cắt điện hoàn toàn cũng hạn chế rủi ro rò rỉ điện, đảm bảo an toàn cho gia đình.
Việc rút điện ngay khi tắt bếp có thể gây ra nguy cơ hỏng hóc cho bếp điện
Bật công suất lớn liên tục khi nấu
Nhiều người không điều chỉnh nhiệt độ khi nấu ăn, vốn là một thói quen không tốt không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn mà còn dẫn đến việc hỏng hóc bếp từ. Nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng chức năng Booster của bếp từ một cách đúng đắn và thường xuyên sử dụng nó liên tục, gây nguy cơ đoản mạch cho bếp.
Chức năng Booster có chức năng là tăng cường công suất lên mức cao nhất trong vòng 5 – 10 phút trước khi quay trở lại mức công suất thông thường. Nhà sản xuất khuyên bạn chỉ nên sử dụng Booster không quá 10 phút mỗi lần để tránh quá nhiệt, qua đó bảo vệ tuổi thọ của bếp. Việc duy trì đun nấu ở mức công suất cao liên tục không chỉ làm giảm tuổi thọ của bếp từ mà còn có thể khiến mặt kính của bếp bị nứt hoặc vỡ do nhiệt độ cao.
Đặt nồi ướt lên bếp
Đây là thói quen nhiều người không để ý khi sử dụng bếp điện. Trong nước sinh hoạt bình thường sẽ có một lượng nhỏ canxi và nếu liên tục đặt nồi ướt lên mặt bếp thì cặn canxi sẽ hình thành, từ đó làm ảnh hưởng tới khả năng tiếp xúc của bếp với dụng cụ nấu. Do vậy, bạn nên lau thật khô xoong nồi trước khi đặt lên bếp để giảm thiểu tối đa tình trạng cặn canxi bám trên mặt bếp.
Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng nếu thấy cặn canxi bám trên mặt bếp. Thì các bạn cũng nên có biện pháp xử lý ngay. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là vệ sinh bằng chất tẩy rửa phù hợp.
Đặt nồi ướt lên bếp dễ khiến mặt bếp mất thẩm mĩ và bếp điện giảm tuổi thọ
Bật bếp khi nồi không có thực phẩm
Hơn 80% người tham gia một cuộc khảo sát thừa nhận họ có thói quen bật bếp từ trước khi bỏ thực phẩm vào nồi, chủ yếu để làm nóng nồi hoặc dầu. Nhưng vì bếp từ làm nóng nồi rất nhanh, thời gian chờ khiến nồi hao mòn và tốn điện không cần thiết.
Để tránh lãng phí và giữ chất lượng nồi, cần phải thay đổi thói quen này. Các mẫu bếp từ cao cấp ngày nay thậm chí đã tích hợp thêm tính năng cảnh báo hoặc tự ngắt khi nồi không chứa thực phẩm, nhằm giảm thiểu tình trạng cháy nồi do tốc độ gia nhiệt cực nhanh của bếp từ.
Cần đặt bếp tránh xa các thiết bị điện tử và không nên mở bếp khi nồi không có thực phẩm
Đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử
Các thiết bị điện đặt gần nhau có thể gây nhiễu bởi các sóng bức xạ. Đối với bếp từ cũng không ngoại lệ. Vì vậy, bên cạnh việc lắp đặt bếp từ cách tường 10 -15 cm như đã khuyên, thì các bạn cũng nên đặt bếp từ tránh xa các thiết bị điện tử như tivi, laptop, tủ lạnh, điện thoại… Vì các sóng bức xạ điện từ có cường độ rất thấp. Tuy nó không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nhưng có khả năng gây nhiễu các thiết bị như tivi, laptop… Và ngược lại có thể gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của bếp từ.
Đặt tay hoặc các vật dụng không cần thiết khác lên bếp khi đang nấu
Khi hoạt động, bề mặt bếp điện từ không sinh nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ khá cao, nhanh chóng truyền sang cho bề mặt bếp và các vật khác có trên bề mặt bếp, có thể gây bỏng. Bên cạnh đó, không nên di chuyển bếp khi đang sử dụng để tránh vô tình chạm phải nồi đang nóng, gây nguy hiểm. Nhất là không đặt tay lên bếp từ đang hoạt động vì có thể bỏng nặng.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt3 giờ trướcVới những nguyên liệu đơn giản có ngay trong nhà mình, bạn có thể tự chế thuốc xịt chống muỗi an toàn trong vòng vài phút.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcDùng các sản phẩm làm sạch tự nhiên "thần kỳ" dưới đây để lau gương nhà tắm, bạn sẽ giúp nó sạch bong, sáng bóng như mới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông chỉ giữ răng miệng thơm tho, kem đánh răng còn có nhiều công dụng hữu ích khác trong việc làm sạch và bảo dưỡng các vật dụng trong nhà mà ít người biết đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc giữ cho nhà vệ sinh và nhà tắm luôn sạch sẽ, thơm tho không hề khó khăn nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản và hiệu quả dưới đây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcPhân biệt nho ta và nho Trung Quốc không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến một số đặc điểm như kích thước, màu sắc, mùi vị... của chúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng chuyện mua nhầm trứng gà, trứng vịt bị cũ, hỏng, vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng sức khoẻ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột số thói quen hàng ngày tưởng như hữu ích song vô tình làm hại tới nước sơn ô tô.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thích ăn bưởi đỏ, những người khác lại ưa bưởi trắng hơn, nhưng về dinh dưỡng thì loại nào tốt hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVới các loại tinh dầu tự nhiên như chanh, bạch đàn, oải hương và sả, bạn có thể dễ dàng chế thuốc đuổi muỗi hiệu quả mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDưới tác động của mồ hôi, mỹ phẩm và bụi bẩn, ruột gối sau một thời gian sử dụng thường bị ố vàng, làm thế nào để tẩy sạch?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBạn có thể đánh sạch vết rỉ sét bám trên bếp gas bằng cách sử dụng nước cơm, khôi phục lại vẻ sáng bóng cho bếp mà không cần sử dụng hóa chất tẩy rửa vốn độc hại.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMặc dù nhiều người nghĩ mùi hành không phù hợp với không gian nghỉ ngơi, việc đặt củ hành tây trong phòng ngủ lại là mẹo hay có lợi cho sức khỏe của bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhông dễ để chọn được quả sầu riêng ngon, vừa chín tới chứ không quá nẫu hay còn sượng, bạn cần nắm các dấu hiệu nhận biết sầu riêng chín.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcBăng dính sau khi bóc thường để lại dấu vết, trông rất mất thẩm mỹ; bạn có thể áp dụng các cách tẩy vết băng dính dưới đây để trả lại vẻ sạch, đẹp cho các bề mặt.