- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 thực phẩm vẫn có thể dùng được dù đã hết hạn, đừng vội bỏ đi kẻo lãng phí
Sau khi hết hạn sử dụng, nếu các thực phẩm này không bị biến đổi về màu sắc, mùi vị thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng chúng để nấu nướng.
Bánh mì
Nếu bánh mì không bị mốc, không có mùi vị lạ thì bạn vẫn có thể dùng chúng dù đã quá hạn. Nếu bảo quản tốt ở điều kiện khô ráo, thoáng mát, bánh mì vẫn có thể sử dụng thêm 2 tuần nữa. Bạn chỉ cần cho bánh vào lò nướng để làm nóng là được.
Sữa tươi và sữa chua
Nếu sữa được bảo quản ở điều kiện dưới 5 độ C và không có mùi lạ hay đóng váng thì bạn vẫn có thể sử dụng chúng dù đã quá hạn vài ngày.
Đối với sữa chua, bạn có thể sử dụng chúng trong vòng 6 tuần sau khi hết hạn sử dụng in trên bao bì nếu chúng không bị mốc hay thay đổi mùi vị.
Thực phẩm đóng hộp
Đa số đồ hộp có hạn sử dụng là 3 năm kể tử ngày sản xuất. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng chúng trong vòng 1 năm sau khi hết hạn trên bao bì. Hãy đảm bảo rằng, thực phẩm này luôn được bảo quản ở nơi mát mẻ không ráo; không có dấu hiệu rỉ sét, thủng hoặc hộp bị phồng lên bất thường.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cố có thể tiếp tục sử dụng trong vòng 6 tháng sau khi hết hạn in trên bao bì miễn là bạn bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và thấy mùi vị không thay đổi.
Trứng
Trứng là nguyên liệu phổ biến luôn có sẵn trong bếp ăn của các gia đình. Một số loại trứng được đóng hộp có ghi rõ hạn sử dụng nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng chúng để nấu ăn trong vòng 3 tuần sau khi hết hạn.
Để kiểm tra độ tươi ngon của trứng, bạn có thể thả trứng vào tô nước. Nếu thấy trứng chìm xuống nghĩa là vẫn ăn được. Ngoài ra, khi đập trứng ra bát, nếu thấy trứng có mùi lạ thì tốt nhất không nên sử dụng.
Thực phẩm đông lạnh
Nhiệt độ thấp đến ngưỡng đóng băng giúp bất hoạt các loại vi khuẩn và ngăn cho thực phẩm không bị hỏng. Bạn vẫn có thể sử dụng các thực phẩm đông lạnh để nấu nướng ngay cả khi chúng đã hết hạn vài ngày.
Các loại bánh quy và khoai tây chiên
Chỉ cần bánh và khoai tây chưa có mùi hôi và bị nát vụn hay xuất hiện nấm môc thì bạn vẫn có thể sử dụng chúng khi đã quá hạn sử dụng vài ngày.
Bơ
Nếu bơ sắp hết hạn, bạn hãy cho nó vào ngăn đá để giữ độ tươi ngon. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, đối với loại bơ chuẩn bị hết hạn hoặc đã quá hạn một thời gian, bạn nên dùng chúng để chiên rán hoặc nướng đồ ăn thay vì trực tiếp ăn với bánh mì.
Các loại mì, nui
Mùi và nui là thực phẩm khô và không dễ bị hỏng nếu bạn bảo quản đúng cách. Dù thời gian sử dụng in trên bao bì là 2 năm nhưng bạn có thể sử dụng thêm 1 năm nữa . Lưu ý, các loại mì trứng không nên để quá lâu vì có thể xuất hiện mùi ôi.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt3 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.