- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Luộc bánh chưng cứ đợi 9 - 10 tiếng mất công, làm theo cách này bánh xanh mướt lại dẻo ngon gấp bội
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt. Tết này thay vì ngồi đợi luộc bánh tới 9 - 10 tiếng đồng hồ, hãy thử làm theo cách này bạn sẽ có ngay chiếc bánh bên ngoài xanh mướt, bên trong dẻo ngon.
1 - Mẹo để luộc bánh chưng xanh lại dẻo ngon gấp bội
Phải vo gạo nếp thật sạch
Bước đầu tiên để có được bánh chưng xanh gạo nếp phải được đãi thật sạch qua nhiều nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.
Dùng nước tro để ngâm nếp
Vì tro có tính kiềm nhẹ, nên trước khi nấu, một số gia đình miền Trung đã ngâm nếp cùng với nước tro. Điều này làm tăng độ kiềm của nếp và từ đó khi nấu bánh chưng, nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc rất đẹp nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon cần có của bánh chưng.
Ngâm gạo với lá riềng hoặc lá dứa
Lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với gạo nếp trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh đồng bộ từ vỏ đến nhân và lại có mùi thơm đặc biệt nữa. Tương tụ như lá riềng, lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt rồi đổ vào phần gạo gói bánh ngâm trong khoảng 1 - 3 giờ để gạo có màu xanh đẹp mắt.
Bên cạnh hai cách này bạn cũng có thể vắt chanh trực tiếp vào gạo nếp, chanh có độ kiềm mạnh sẽ giúp nhanh chín nhanh hơn và có màu sắc hấp dẫn đẹp mắt hơn.
Lá dong rửa sạch trần qua nước sôi
Lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.
2 - Cách luộc bánh chưng xanh dẻo ngon
Nồi tole là loại nồi có khả năng tạo môi trường kiềm. Do vậy, bạn nên dùng nồi tole để nấu bánh chưng thay vì sử dụng các loại nồi khác. Vì môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá dong, do đó giúp cho bánh chưng có một màu xanh thật tự nhiên.
Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.
Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn.
Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh. Chúc bạn thành công với món bánh chưng xanh trong mâm cỗ đoàn viên ngày tết!
Trên đây là một số bí quyết đơn giản để tạo màu xanh cho bánh chưng. Nếu áp dụng thành công thì đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt5 phút trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt8 giờ trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những vật dụng có thể gây ra nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ trong nồi chiên không dầu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người dùng iPhone gặp phải tình trạng iPhone tự động bị tụt pin khi để qua đêm mặc dù không hề sử dụng, vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc phải mang những đôi giày ẩm ướt là một nổi ám ảnh đối với nhiều người, để làm khô chúng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThay vì phơi quần áo theo chiều xuôi như thói quen của người Việt Nam, ở nhiều nước, người dân thường treo ngược quần khi phơi, phần cạp hướng xuống dưới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChuyên gia ô tô chia sẻ mẹo vặt giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và làm giảm chi phí vận hành đáng kể trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.