- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Luộc trứng đừng chỉ cho nước lã: Cho thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rơi ra ngay sau khi vừa chạm
Dưới đây là các mẹo bóc trứng luộc nhanh, không bị sát vỏ, dễ thực hiện đáng để tham khảo.
Trứng luộc là món ăn bổ dưỡng, đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên, nếu không nắm vững bí kíp thì rất dễ trở thành thảm hoạ khi vỏ trứng bị sát, khiến rất khó bóc và để lại những mảng lỗ chỗ, trong rất mất thẩm mỹ. Dưới đây là các mẹo bóc trứng luộc nhanh, không bị sát vỏ, dễ thực hiện đáng để tham khảo.
Bỏ thêm soda (nước có ga) vào nước luộc trứng
Lòng trắng của trứng sống có mức độ pH rất thấp, tính axit cao, đặc biệt là trứng mới nên khiến cho trứng dễ bị sát vỏ. Khi luộc, lòng trắng sẽ bám chặt với vỏ ngay cả sau khi được luộc chín. Nhưng nếu bạn thêm một chút soda vào nước đang sôi khi luộc trứng, chúng sẽ róc vỏ và rất dễ bóc.
Thêm giấm vào nước luộc trứng
Thêm vài giọt giấm vào nước luộc trứng giúp cân bằng độ pH, từ đó vỏ trứng rất dễ bong, bóc trứng nhanh và dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể cho giấm vào ngay khi bắt đầu luộc trứng hoặc sau khi nước sôi lăn tăn, xuất hiện những bọt bong bóng nhỏ trên mặt nước. Thông thường thời gian để trứng chín là 8-10 phút. Như vậy, bạn mới có thể bóc trứng một cách dễ dàng.
Cho baking soda vào nước luộc trứng
Nếu bạn không có giấm hay nước soda, bạn có thể thay thế bằng baking soda (hay muối nở) vào nước luộc trứng khi nước bắt đầu sôi. Baking soda rất dễ tìm, bạn có thể mua ở chợ hoặc các hiệu thuốc. Muối nở sẽ ngấm vào trứng, làm lỏng liên kết giữa lòng trắng trứng và lớp màng của vỏ trứng.
Châm kim vào trứng trước khi luộc
Trước khi luộc trứng, bạn nên châm một lỗ vào quả trứng để nước ngấm vào trứng nhiều hơn, giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Bạn có thể dùng kim ghim bảng hoặc kim gút để châm lỗ. Một tay cầm trứng, tay kia cầm kim ấn nhẹ xuyên qua vỏ trứng và nhẹ tay đặt trứng vào nồi nước sôi. Lượng nước ngấm vào trứng nhiều hơn sẽ giúp cho lòng trắng trứng tách khỏi lớp màng của vỏ trứng. Bạn cần châm kim cẩn thận để tránh làm vỡ vỏ trứng.
Thời gian luộc trứng trong mấy phút là chuẩn?
Khi luộc, bạn cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh cao hơn mặt trứng khoảng 2,5cm rồi bật lửa lớn luộc cho đến khi nước sôi sùng sục. Nếu nước vẫn sôi quá to, bạn nên vặn lửa nhỏ lại một chút để trứng không nhảy lung tung trong nồi làm phần vỏ bị nứt vỡ, phần trứng bên trong có thể bị dò ra ngoài. Sau đó, bạn canh giờ để trứng chín tới mức mong muốn thì nhanh chóng vớt ra.
Thông thường, trứng sôi khoảng 4 phút là chín đủ để ăn, dù sẽ hơi lòng đào. Sau 8 phút, trứng gần như đã chín hoàn toàn. Nếu thích loại trứng chín kỹ và đặc hơn, bạn có thể luộc trứng trong 14 phút. Thời gian luộc của trứng như sau:
4 phút: Trong ruột còn mềm lỏng, dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ.
5 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ lòng đào.
6 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ hơi dính.
8 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ bắt đầu định hình nhưng vẫn còn hơi dính và có màu vàng sậm.
10 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ ngả màu xanh xám, chắc hơn, chỉ còn hơi mềm ở giữa lòng đỏ.
12 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ gần như hoàn toàn định hình, chắc chắn.
14 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ chín hoàn toàn, chắc chắn và có màu vàng nhạt, hơi chuyển sang xanh xám.
Trong quá trình luộc trứng cho nhiều người ăn, bạn có thể canh đúng thời gian để vớt trứng ra theo khẩu vị của từng người và chia vào những bát, đĩa riêng biệt để dễ phân biệt.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt6 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt9 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.