- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do nhiều người bán cá hay sử dụng túi nylon màu đen
Khi đi chợ hàng ngày, nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều người bán cá thường cho hàng vào túi nylon màu đen trước khi trao cho khách. Vì sao họ chọn loại túi này?
Tại sao người bán cá hay dùng túi màu đen để đựng?
Tại các chợ dân sinh, túi nylon vẫn là vật dụng phổ biến nhất để đựng hàng hóa. Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ thấy, nếu như các mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, rau củ quả thường được để trong túi nylon màu đỏ, trắng, xanh... thì người bán cá hay dùng túi màu đen để đựng hàng hóa.
Lý do là bởi với túi nylon màu đen, mọi người không thể nhìn được những thứ chứa bên trong. Vì vậy, nó thường được dùng để đựng những món đồ mà người ta không muốn ai nhìn thấy vì muốn giữ tính riêng tư.
Loại túi này cũng được dùng đựng rác để tránh tạo cảm giác ghê sợ của mọi người khi nhìn thấy. Việc người bán cá hay dùng túi màu đen để đựng hàng cũng có lý do tương tự.
Ảnh minh họa.
Ngày nay ở các chợ, người bán thường sơ chế cá hộ khách, chẳng hạn cạo vảy, cắt chặt, mổ, phi lê... rồi mới cho vào túi cho khách mang về. Dù đã sơ chế, những khúc cá này vẫn còn dính nhiều máu và chất nhầy, chưa được làm sạch cẩn thận. Việc đựng chúng trong túi nylon màu đen sẽ giúp che giấu, người khác nhìn từ ngoài vào sẽ không có cảm giác sợ, mất vệ sinh.
Một lý do khác là tiết kiệm chi phí. Khi khách mua con cá còn sống, nguyên con để mang về, người bán thường cho chúng vào túi cùng với nước để giữ cá sống cho đến khi chế biến. Loại túi nylon đen mà họ dùng thường dày và chắc, chỉ cần dùng một chiếc, trong khi nếu dùng loại túi mỏng thông thường thì cần đến vài chiếc để tránh nguy cơ rò rỉ nước.
Ảnh minh họa.
Thêm vào đó, sự xuất hiện của túi nylon màu đen có thể làm cho màu sắc của cá trở nên sống động hơn. Nền đen làm cho màu sắc của cá nổi bật hơn, tạo ấn tượng thị giác rõ rệt. Đối với những loại cá có màu sắc tươi sáng như đốm đỏ, đuôi vàng, cầu vồng…, người bán cá sử dụng kiến thức về “tâm lý màu sắc” này để khiến cá trông hấp dẫn hơn trong túi nilon đen, từ đó thu hút nhiều người mua hơn.
Ngoài ra, một số người bán có chủ đích dùng túi màu đen để khách hàng không thể nhìn kỹ hàng, qua đó che giấu được tình trạng cá kém tươi, hoặc tráo đổi hàng kém chất lượng, không đủ cân... Tuy nhiên, các trường hợp này không phổ biến và đây không phải nguyên nhân chính khiến người bán cá hay dùng túi màu đen để đựng.
Mẹo chọn cá tươi ngon
Hàm lượng dinh dưỡng trong cá tỉ lệ thuận với độ tươi của cá, cá càng tươi thì càng giữ được dinh dưỡng vốn có của nó. Ngược lại, cá ươn thì hàm lượng chất dinh dưỡng giảm đi đáng kể. Đặc biệt có những loại cá mà nếu bạn ăn phải cá ươn, cá ôi còn có thể gây dị ứng, ngộ độc, có hại cho sức khoẻ. Vì vậy, chúng ta phải cẩn thận khi chọn cá.
-Chọn cá qua mang cá
Cá tươi sẽ có phần mang màu đỏ tươi. Vì vậy, để lựa được cá ngon, đừng ngại bẩn tay, mạnh dạn vạch mang cá ra xem màu của chúng. Thịt cá tươi sẽ rất ngọt và dai. Bạn không nên mua cá có mang màu hồng nhạt, trắng bệch hoặc chuyển sang màu đen.
-Chọn cá qua mắt của chúng
Một con cá tươi, ngon thì mắt cá còn sáng, không có màu đục, giác mạc của cá còn đàn hồi, co giãn tốt và mắt lồi lên. Nếu mắt cá lờ đờ rồi và bị đục đi, không còn linh hoạt nữa, đặc biệt là khi mắt đã lõm xuống, có mùi hôi hay nhớt bị chảy ra do bị tổn thương thì là cá đã không còn tươi nữa.
-Chọn cá qua vảy cá
Nếu vảy chưa bị tróc, màu sáng và còn độ bám chắc vào mình cá thì là cá tươi, ngon. Nếu vảy cá tróc ra hay có màu sắc đục thì không nên mua, vì nó đã bị ươn.
-Quan sát bụng cá để chọn cá
Một cách khác để chọn cá là hãy quan sát bụng của chúng. Cá tươi ngon sẽ có phần bụng không bị lồi ra bên ngoài, màu sắc tươi sáng. Nếu bụng cá bị phình to ra, tím đen hay sẫm màu thì đó là cá ươn.
-Chọn cá qua mùi của chúng
Bạn nên tinh ý nghe mùi để nhận biết được sự khác biệt giữa mùi tanh và hôi. Cá tươi ngon sẽ có mùi tanh đặc trưng; còn cá ươn lại có mùi hôi khó chịu.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt9 giờ trướcBằng cách quan sát màu sắc, hình dáng, kích thước và kiểm tra độ cứng..., bạn có thể dễ dàng chọn được những quả dưa chuột tươi ngon, giòn ngọt và không bị đắng.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcGia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể tiết kiệm, nhiều gia đình dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo để cọ rửa sàn nhà và một số vật dụng, liệu có nên tận dụng nước xà phòng này để cọ bồn cầu?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới đây là cách trồng tía tô bằng cành cực kỳ đơn giản, giúp cây nhanh ra rễ, phát triển xanh tốt mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTúi bóng khí chống sốc không chỉ bảo vệ hàng hóa mà còn giúp giảm thiểu chi phí đóng gói và vận chuyển.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChọn các chuyến bay vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu có thể là một trong những mẹo đi máy bay trong kỳ nghỉ mà các tiếp viên hàng không tiết lộ.