- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Màn tách hạt na siêu đỉnh chỉ bằng một dụng cụ đơn giản, hóa ra bấy lâu nay chúng ta ăn na sai cách
Bạn sẽ tiếc hùi hụi vì không biết cách tách hạt na này sớm hơn.
Quả na hay còn gọi là mãng cầu ta, sa lê, là loại quả quen thuộc đối với người Việt. Thông thường, để ăn na chúng ta cần bóc vỏ và vừa ăn vừa nhả hạt từ từ. Tuy nhiên, mới đây một cư dân mạng đã "khai sáng" cho chúng ta cách ăn na vô cùng tiện lợi.
Đầu tiên, cô gái bóc hết phần vỏ của quả na. Sau đó, dùng dao gọt phần thịt xung quanh để riêng ra một bên. Cuối cùng, lấy một chiếc dĩa (nĩa) nhỏ để lấy hết phần hạt bên trong ra. Và thế là chúng ta thu được phần cùi ngon lành.
Chỉ với vài bước đơn giản, cô gái đã tách được hết toàn bộ hạt na bên trong.
Hạt na có chứa độc tố, cần lưu ý khi sử dụng Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong Đông y, quả na có vị ngọt, hơi chua, tính ấm, tác dụng trị đái tháo, tiêu khát, nhọt vú... rất tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh, người cao tuổi. Tuy nhiên, hạt của quả na có chứa độc tố, có thể gây ngộ độc đườn tiêu hóa nếu nuốt phải. Độc tố trong hạt na nếu dính vào mắt có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc; nếu không sơ cứu, chữa trị đúng cách sẽ gây viêm loét giác mạc, dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Nếu độc tố của hạ na bị dính trên da, nhất là các vết thương hở, có thể làm da bị lở loét, viêm nhiễm nặng nề. Tuy nhiên, lương y Sáng cũng cho biết trường hợp ngộ độc na chỉ xảy ra khi hạ na đã bị đập nát. Nếu vô tình nuốt phải hạt na, bạn cũng không cần quá lo lắng. Phần hạt có lớp vỏ rất dày và cứng, ngăn không cho độc tố phát huy tác dụng. Nếu vô tình nuốt phải, hạt sẽ được đào thải ra ngoài cùng các chất thải khác mà không gây hại cơ thể. Lưu ý, không tự ý dùng hạt na để trị chấy, rận hoặc nhuộm răng vì có thể gây ra tác dụng phụ. |
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt1 giờ trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt là 1 vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơi ích thực sự của chiếc lỗ tròn trên mỗi chiếc thớt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.