- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm Đồng Nai mách cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon, giữ được dinh dưỡng
Chị Xuân Liên luôn trữ đông đa dạng các loại thực phẩm trong một tuần để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đi chợ.
Là người phụ nữ trong gia đình nên chị Xuân Liên (29 tuổi, Đồng Nai) thường xuyên quan tâm đến việc bảo quản thực phẩm để cả nhà luôn có những bữa ăn ngon. Chị chia sẻ, tùy vào điều kiện cá nhân hoặc sở thích mà mỗi người chọn trữ đông thực phẩm hoặc đi chợ mỗi ngày. Riêng chị thấy cách nào cũng có ưu điểm, nhược điểm cả do đó, là người nấu ăn, chúng ta nên tự cân đối hai điều này.
Chị cho biết, mình trữ đông thực phẩm mỗi tuần. Do vừa phải đi làm vừa chăm 2 con (công việc của chồng chị rất bận) nên chị phải tự sắp xếp và cân đối thời gian. Việc đi chợ và trữ đông thực phẩm vào mỗi Chủ nhật hàng tuần giúp chị tiết kiệm thời gian đi chợ thay vì đi chợ mỗi ngày, tiết kiệm chi tiêu vì mua lượng nhiều, lượng lớn, công sức dọn rửa chỉ 1 lần và chủ động được công việc trong tuần. Ngày cuối tuần chị tập trung được vào việc chuẩn bị bảo quản thực phẩm vì ông bà có thể trông bé cho chị được.
Khi trữ đông thì chị Liên để vừa đủ tủ đông những giữa các hộp vẫn có khe hở để hơi lạnh tỏa đều khắp tủ. Chị trữ đông đa dạng các loại thịt, cá cho nhu cầu ăn đa dạng trong 1 tuần.
Chị Xuân Liên thường trữ thức ăn 1 tuần 1 lần
"Lúc còn đi làm thì mình trữ đủ ăn 1 tuần, Chủ nhật lại vét tủ và đi chợ tiếp. Giờ đang lúc dịch bệnh, nghề dạy học của mình được nghỉ làm nhưng mình lại rất hạn chế đi chợ, mình mua nhiều hơn và thường ăn trong 10 ngày hoặc hơn", chị Liên chia sẻ.
Thực phẩm trữ đông dĩ nhiên không ngon bằng thực phẩm tươi, nhưng nếu trữ đông đúng cách, dinh dưỡng của thực phẩm vẫn được bảo toàn.
Dưới đây là kinh nghiệm trữ đông thực phẩm của chị chia sẻ, chị em có thể tham khảo:
Trước khi trữ đông chị sẽ chuẩn bị các loại hộp để trữ đông và bảo quản các thực phẩm ngăn mát cho gọn gàng, dễ quan sát và dễ lấy. Các hộp sẽ được phân loại theo kích cỡ, tùy mục đích ăn.
1. Tôm sau khi rửa sạch cho lên ngăn đã khoảng 3-4 giờ cho se mặt ngoài rồi lắc lên cho rời từng con, nếu đông hơi cứng rồi, không lắc được thì dùng tay gỡ. Sau đó để tôm lại vào hộp vào trữ đông, như vậy, sau một thời gian trữ đông, bạn lấy tôm ra chúng không bị dính vào nhau. Nấu ăn bao nhiêu thì gỡ ra bấy nhiêu con rồi bóc vỏ, giã nhuyễn thôi, chứ không cần phải rã đông hết toàn bộ tôm.
2. Gà/vịt chia phần theo mục đích, rồi chặt nhỏ luôn. Ví dụ: thịt trắng (lườn gà) để luộc, trộn gỏi, nấu phở/miến; thịt đỏ (ức + đùi + cánh) để nướng/kho hoặc chiên; xương + đầu + chân để nấu canh hoặc ninh lấy nước dùng. Chia từng phần vào các hộp riêng.
3. Cá chia phần theo mục đích, rồi cắt lát. Ví dụ, đầu + đuôi để nấu canh; phần bụng để chiên hoặc kho. Nếu để chung 1 hộp thì ngăn bằng 2 lớp lá chuối sẽ dễ lấy từng phần hơn.
4. Bò mua đủ các loại, rồi chia theo mục đích. Ví dụ, bò thăn để xào, nấu phở...; bò nạm để nấu bò kho...; bò bắp để nấu bún, trộn gỏi... Nếu để chung hộp thì chia thành 2 phần riêng biệt hoặc dùng lá chuối, lá lốt ngăn cách.
5. Sả, gừng: Sẵn máy xay, xay luôn sả/gừng... chia vào các ô, khi nào làm mắm gừng hay ướp thịt chỉ cần lấy theo viên.
Sau đó xay thịt bò/heo/cá để cuốn nem, cuốn lá lốt hoặc nấu canh... Nếu có cuốn nem thì để máy xay luôn nấm, cà rốt... Xay luôn tép hoặc cua để nấu canh riêu... Tóm lại là xay luôn 1 lượt.
6. Chả giò (nem), chả lá lốt cuốn sẵn, để đông mềm rồi lắc cho rời ra hoặc dùng tay gỡ rời, khi nào ăn thì chiên luôn.
Chả cá thì nặn bánh, chiên sơ để đông mềm rồi gỡ bánh nào ra bánh ấy; ăn chừng nào lấy chừng ấy; không rã đông cả hộp.
7. Hành ngò rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và cấp đông chung hay riêng tùy ý. Khi nào nêm thì dùng muỗng cạo cho hành rơi thẳng vào nồi luôn, không rã đông.
8. Bảo quản thực phẩm ngăn mát
- Đậu phụ: cho đậu vào hộp, đổ ngập nước, thay nước mỗi ngày, trữ được 7-10 ngày.
- Cà chua/chanh/ớt: lót khăn vải thấm nước ở đáy hộp (mọi người có thể lót giấy cũng được), lâu lâu lấy ra lau nước đọng ở nắp hộp.
- Trứng rửa sạch để sâu trong tủ sẽ bảo quản lâu hơn để ở cánh cửa.
- Trái cây nào cần thì để tủ lạnh (táo/nho...); vỏ dày lâu héo thì để chỗ thoáng là được (dưa hấu/bưởi...).
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Mẹo vặt19 phút trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.