Mẹo bảo quản tỏi khô để được lâu mà không mất đi mùi vị

Tỏi là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món ăn. Làm thế nào để giữ được tỏi lâu ngày mà không mất đi mùi vị? Hãy sử dụng những cách dưới đây nhé!

Tỏi khô có thể giữ được nhiều tháng trong môi trường khô và tối.

Lỗi lớn nhất mà nhiều người hay mắc khi bảo quản tỏi là cất nó trong tủ lạnh. Việc này sẽ khiến tỏi khô và mất các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Mẹo bảo quản tỏi khô để được lâu mà không mất đi mùi vị-1


Vì thế, nếu mua tỏi trữ sẵn thì với vài mẹo bảo quản theo cách sau để thời gian sử dụng tỏi được lâu hơn nhé:

Dùng túi giấy

Chuẩn bị:

- Túi giấy màu nâu

- Hành, tỏi rắn chắc, không bầm dập

- Đồ đục lỗ

- Kẹp giấy

Mẹo bảo quản tỏi khô để được lâu mà không mất đi mùi vị-2


Cách làm:

Trước tiên, đục lỗ trên túi giấy. Bạn có thể đục ở bất cứ chỗ nào, tuy nhiên tốt nhất bạn nên tập trung vào phần trên của túi giấy. Sau đó, gấp túi giấy lại vài lần và đục các hàng lỗ cách nhau chừng 2,5-3cm.

Cuối cùng, bỏ hành hoặc tỏi vào túi, dùng kẹp giấy kẹp miệng túi lại (bạn nên bỏ hành và tỏi vào các túi riêng và dán nhãn để dễ phân biệt sau này nhé).

Bằng cách này, bạn có thể giữ hành hoặc tỏi tươi lâu hơn vì các lỗ cung cấp sự lưu thông không khí tốt hơn. Tuy nhiên, nhớ đừng bỏ hành, tỏi đầy túi nhé.

Nếu muốn có kết quả tốt nhất, bạn nên chú ý đến ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm tại nơi cất giữ những túi giấy này.

Dùng túi lưới

Đầu tiên bạn dùng kéo cắt bỏ bớt đầu tỏi đi cho gọn.


Sau đó bạn cho hết tỏi vào một túi lưới nhé.


Cuối cùng thì treo túi tỏi lên ở nơi khô ráo thoáng mát là được.

Dùng cách này, tỏi sẽ ít bị ẩm mốc, khi treo lên tỏi được khô ráo, túi lưới lại thông thoáng nên tỏi bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra, để bảo quản được tỏi lâu bạn còn cần lưu ý các khâu sau:

- Để bảo quản gia vị này lâu trước hết bạn cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu củ tỏi, chúng phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.

Mua được tỏi càng tốt thì thời gian bảo quản sẽ càng được lâu hơn.

Mẹo bảo quản tỏi khô để được lâu mà không mất đi mùi vị-3


- Tránh để tỏi trong túi kín hoặc hộp nhựa, tỏi dễ bị mốc và thối.

- Chọn một chỗ trong bếp thật khô và thoáng để bảo quản tỏi. Điều này giúp tỏi không bị đắng và mất hương vị đặc trưng sau thời gian. Sự lưu thông không khí rất quan trọng để vi khuẩn không tấn công tỏi và làm hỏng nó.

Đừng để tỏi ở nơi ẩm ướt hay quá nóng. Độ ẩm và ánh sáng trực tiếp là "kẻ thù" của tỏi.

 

Theo Giadinh.net

Xem link gốcẨn link gốc http://giadinh.net.vn/ky-nang-song/meo-bao-quan-toi-kho-de-dung-duoc-gap-doi-thoi-gian-ma-khong-mat-di-mui-vi-20200109150759058.htm

cách giữ tỏi lâu

mẹo vặt gia đình

Bình luận(0)