- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo chọn mực tươi của dân biển chính gốc
Nếu biết những mẹo chọn mực tươi của người dân miền biển chính gốc, bạn sẽ luôn được thưởng thức những con mực có chất lượng tốt nhất.
Mực dễ mua và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nướng, hấp, xào, lẩu, chiên, làm chả... Nhiều tỉnh thành ở Việt Nam không giáp biển nên các loại hải sản như mực phải vận chuyển xa. Do đó nếu không biết cách chọn mực, bạn sẽ dễ mua phải hàng đông lạnh, mực không tươi.
Mực kém tươi sẽ không chỉ kém ngon mà còn chứa những chất gây hại sức khỏe.
Mẹo chọn mực tươi của dân biển
Để tránh mua phải mực không tươi hoặc hàng đông lạnh, bạn hãy tham khảo kinh nghiệm chọn mực của dân biển chính gốc.
- Quan sát màu sắc và độ trong của thân mực: Mực tươi thường có thân trong veo, màu sắc thay đổi từ trong sang trắng khi vớt ra khỏi nước. Nếu là mực vừa đánh bắt và cấp đông ngay, màu sắc sẽ chuyển sang trắng với vài vệt đỏ nhỏ và các đốm trên thân vẫn nháy liên tục. Trong khi đó, thân mực cấp đông không tươi thường trắng tinh, không có độ trong và không nhiều đốm nháy.
- Độ cứng và độ đàn hồi của mực: Khi chọn mua mực, bạn có thể sờ vào thân của chúng để kiếm tra. Nếu nhấn vào thân mực mà phần thịt đàn hồi nhanh, không bị lõm thì đó là mực tươi. Nếu mực kém chất lượng thì thịt mềm, nhão và khi nhấn vào, phần thân lõm sẽ khó trở lại bình thường.
- Quan sát râu mực: Đây cũng là mẹo chọn mực tươi của dân biển có hiệu quả cao. Râu mực tươi thường quăn đều khi chạm vào và không duỗi khi mềm ra; phần đầu và thân mực phải gắn chắc chắn với nhau. Nếu phần râu và đầu mực tách rời nhau hoặc lỏng lẻo thì đây là mực kém tươi.
- Dựa trên giá cả: Mực tươi vừa đánh bắt lên và cấp đông ngay thường có giá cao hơn hẳn so với mực đã quay xử lý ngậm nước hoặc ướp đá lâu ngày. Do đó khi mua mực, bạn hãy chọn những địa chỉ bán hải sản uy tín, kiểm tra tem mác trên bao bì cũng như cách bảo quản mực từ người bán để mua được những con mực chất lượng nhất.
Bạn nên áp dụng mẹo chọn mực tươi của dân biển chính gốc. (Ảnh: Istock)
Cách chọn mực khô ngon, chuẩn
Nếu như mực tươi được chế biến thành các món hấp, xào hoặc ăn lẩu thì mực khô nướng lại là món nhậu được nhiều người ưa thích. Dấu hiệu mực khô ngon gồm:
- Mực có màu hồng tự nhiên: Nếu được phơi từ khi còn tươi, mực sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay; còn nếu mực có màu trắng bệch thì thường là loại ươn đem phơi khô.
- Thân mực thẳng và dày: Chọn những con mực có thân thẳng và dày, khi cầm lên phải khô ráo, thân và đầu mực còn dính vào nhau. Những con mực như vậy khi nướng thịt sẽ nở ra theo từng thớ và có vị ngọt rất đậm đà.
- Có lớp phủ trắng bao phủ bên ngoài: Mực vừa đánh bắt lên bờ đem phơi khô thường có lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân; mực càng tươi lớp phấn trắng này càng dày.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt12 giờ trướcSử dụng dốc nâng gầm, bao cát ngăn lụt, tháo ắc-quy là các cách hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra, nếu không có chỗ đỗ an toàn. Tuy nhiên cách thứ 5 mới thật hiệu quả trong mùa lũ.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcMưa lũ thường kéo theo nước chảy xiết qua các con đường gần vùng núi hoặc đập tràn, gây nguy hiểm cho các phương tiện. Dưới đây là một số hướng dẫn lái xe an toàn cho các tài xế khi buộc phải đi qua các đoạn đường này.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcCác kinh nghiệm thiết thực để bảo vệ ô tô trước những cơn bão lớn như Yagi, giúp giảm thiểu thiệt hại và giữ gìn phương tiện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRất nhiều người băn khoăn liệu có phải thay mới nồi cơm điện khi lớp chống dính đã bị bong tróc, và nếu tiếp tục dùng thì có nguy hiểm hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSau siêu bão Yagi càn quét, mưa lũ tràn về ở nhiều địa bàn phía Bắc gây thiệt hại nặng nề. Nước sông Hồng lên cao gây nguy cơ ngập lụt cho Hà Nội. Với tình trạng xe ô tô bị ngập nước, chủ xe cần làm gì để được bảo hiểm bồi thường?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMua một chiếc ô tô điện cũ là lựa chọn không tồi với những người có tài chính eo hẹp nhưng khi mua cần xem xét thật kỹ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcPhần lớn mọi người thường chỉ sử dụng kính râm khi trời nắng gắt, nhưng các chuyên gia khuyên tốt nhất là trời mát vẫn nên đeo kính râm, tại sao lại như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVật dụng nhỏ bé này không chỉ giúp bàn tay, bàn chân chúng ta luôn gọn gàng, sạch sẽ, còn nhiều công dụng bất ngờ của bấm móng tay mà bạn có thể tận dụng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu ô tô rơi xuống nước thì thời gian xử lý cho người bên trong chỉ tính bằng giây. Vì vậy, hãy tận dụng và tiết kiệm thời gian cho từng thao tác để thoát khỏi xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVỏ quả lựu có nhiều công dụng không chỉ đối với sức khỏe mà còn giải quyết không ít việc trong gia đình, chẳng hạn như đuổi côn trùng, bón cây, khử mùi tủ lạnh...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn cần biết một số điều nên tránh khi dùng máy sấy quần áo để cả máy và quần áo đều luôn ở tình trạng tốt nhất, như tránh sấy quần áo quá khô, sấy đồ chưa vắt khô.