- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo chống trào khi nấu cháo
Nấu cháo không khó, nhưng nếu bạn không cẩn thận có thể khiến cháo bị trào ra, một số bí quyết sau sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
Cháo dễ ăn, bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Nấu cháo không quá phức tạp nhưng nếu không cẩn thận sẽ dễ bị trào ra ngoài làm mất thời gian và công sức lau chùi. Một số mẹo chống trào khi nấu cháo dưới đây sẽ giúp bạn không còn phải lo vấn đề dọn dẹp nữa.
Đun lửa nhỏ đủ để ninh
Tục ngữ xưa có câu rằng ''Cơm sôi nhỏ lửa thì ngon. Cháo sôi to lửa thì còn nồi không''. Khi cháo sôi, lớp keo tinh bột tan ra ngăn hơi nước bay lên. Lúc này, hơi nước sẽ đẩy lớp keo tinh bột lên, nếu nhiệt độ sôi cao thì sẽ dẫn đến hiện tượng xuất hiện bọt nước (màng bong bóng cháo) bị trào ra ngoài khi nấu.
Để tránh tình trạng này, bạn cần vặn lửa thật nhỏ, đủ để giữ cho nồi cháo sôi liu riu. Bạn duy trì ngọn lửa nhỏ đến khi nồi cạn nước, như vậy là món cháo đã hoàn thành.
Khi cháo sôi, bạn cần để lửa liu riu để chống trào. (Ảnh: The Spure Eats)
Đặt đũa hoặc thìa gỗ trên nồi
Theo kinh nghiệm nhiều bà nội trợ áp dụng từ lâu, khi nấu cháo bạn nên mở vung và đặt đôi đũa hoặc thìa gỗ ngang miệng nồi sẽ chống trào bọt ra ngoài. Nguyên nhân là bởi khi nhiệt độ càng cao, bọt nước thoát ra theo thành nồi nổi lên bề mặt. Dùng thìa, muỗng gỗ không hấp thu nước sẽ khiến bọt nước không men theo được.
Bên cạnh đó, nhiệt độ thìa gỗ thấp hơn 100°C làm bọt nước ngưng tụ và chuyển về chất lỏng nên làm vỡ bề mặt bong bóng. Chú ý không dùng thìa, muỗng kim loại gác lên vì dẫn nhiệt tốt và bọt nước dễ trào ra ngoài nhiều hơn.
Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi cháo
Để nồi cháo không bị trào, bạn có thể áp dụng cách đơn giản sau là cho thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi. Dầu không hòa tan vào trong nước nên màng dầu luôn nổi lên trên bề mặt cháo, nhờ vậy hạn chế các bọt khí cháo nổi lên, ngăn tình trạng trào ra ngoài. Bạn cho thêm chút dầu ăn cũng sẽ giúp món cháo có hương vị thơm ngon hơn.
Dùng cơm nguội để nấu cháo
Dùng cơm để nấu cháo sẽ giúp cháo nhanh nhừ, bạn không còn lo vấn đề bị trào khi đun sôi. Quá trình nấu cháo bằng cơm nguội cũng nhanh chóng và đơn giản, ít tốn thời gian chuẩn bị so với việc nấu cháo thông thường. Nếu bạn lo lắng là nấu cháo bằng cơm sẽ dễ bị cháy dưới đáy nồi thì hãy dùng nước lạnh tráng qua cơm trước khi nấu, để hạt tơi hơn.
Cho thêm muối và dầu ăn vào cháo vừa giúp chống trào, vừa làm tăng thêm hương vị. (Ảnh: NYT)
Nấu cháo bằng nồi cơm điện
Khi nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn vẫn chuẩn bị nguyên liệu như nấu cháo thông thường. Lúc nấu, bạn nhớ thêm một ít muối ăn và dầu ăn vào nồi cháo. Sau đó, bạn bấm chọn nút Cook như lúc nấu cơm.
Khi cháo sôi, nồi cơm sẽ tự chuyển sang chế độ Warm, bạn hãy mở nắp nồi nồi để cháo không bị trào ra ngoài. Bạn để nóng khoảng tầm 30 phút thì tắt nồi, như vậy món cháo đã được hoàn thành.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt56 phút trướcCục nóng máy lạnh kêu to và rung mạnh nếu không sớm khắc phục có thể khiến máy lạnh bị xuống cấp, thậm chí là hư hỏng nặng.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCần số ô tô là nơi rất dễ bám bẩn và cũng là một trong những vị trí có nhiều vi khuẩn phát triển nhất trên xe nhưng đây cũng là vị trí khó làm sạch nên cần có mẹo.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcHoa sứ thích hợp với khí hậu vùng nhiệt đới tuy nhiên cách để hoa nở to, màu sắc rực rỡ thì không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu mua một lúc cả bao gạo lớn 10 – 20kg để ăn dần, bạn cần biết cách bảo quản để gạo không bị mọt tấn công.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ cần một khoảng ban công nhỏ, bạn có thể trồng được những cây cà chua xinh xắn, quả sai trĩu trịt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNên chọn củ cải lớn hay nhỏ, chọn củ cải thể nào cho ngon là thắc mắc của nhiều người khi mua loại "nhân sâm mùa đông" này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLót miếng giấy ăn trong hộp đựng là một trong những mẹo bảo quản dâu tây tươi lâu mà bạn nên biết để duy trì chất lượng loại quả này trong thời gian dài nhất có thể.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgoài việc gói thực phẩm để nướng hay bảo quản trong tủ lạnh, giấy thiếc còn có rất nhiều công dụng mà có thể bạn chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÔ tô sau khi chạy dưới trời mưa, thân xe sẽ bị bám lại nhiều vết bẩn, tạp chất, thậm chí cả axit gây hư hại cho lớp sơn, vì vậy cần rửa xe sau khi đi dưới mưa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDụng cụ nấu ăn bằng gỗ không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Hiện nay, khi lựa chọn những sản phẩm phục vụ cho công việc bếp núc, người dùng rất tin tưởng lựa chọn những dụng cụ được làm từ chất liệu này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn cần ra đường nhưng đôi giày lại bẩn và xi thì hết, các mẹo đánh bóng giày da không dùng xi sẽ giúp bạn "chữa cháy" trong tình huống khẩn cấp này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThiết bị này cực kỳ tiện dụng, cung cấp ngay lập tức loại nước ở nhiệt độ cần thiết, nhưng hiện nay ngày càng ít gia đình để cây nóng lạnh trong nhà; tại sao vậy?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRuồi là loài côn trùng gây khó chịu và là mối đe dọa sức khỏe con người. Chúng thường xuất hiện trong những ngày nóng bức, ẩm ướt và có thể gây ra các vấn đề về vệ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn sử dụng những loại thuốc diệt côn trùng để đuổi chúng ra khỏi nhà.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTrong căn bếp của mỗi gia đình không thể thiếu nước rửa chén bát. Tuy nhiên, ít người quan tâm rằng loại chất tẩy rửa này tiềm ẩn nguy cơ khôn lường đối với sức khỏe khi sử dụng với một số vật dụng không đúng.