- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo cực hay giúp phân biệt lõi bò, thịt trâu và thịt lợn sề, Tết này không sợ mua nhầm
Nếu như không biết cách phân biệt, chị em có thể dễ mua phải thịt trâu không rõ nguồn gốc xuất xứ thay vì thịt bò.
Nếu thường xuyên theo dõi mạng xã hội, hẳn đã không ít lần bạn bắt gặp những bài bán hàng quảng cáo thịt bò với giá cả hấp dẫn. Nhưng không ít trong số đó là thịt trâu được “nguỵ trang” thành thịt bò để lừa gạt người tiêu dùng với mong muốn đạt lợi nhuận cao hơn.
Người mua thường khó phân biệt đâu là thịt bò thật và đâu là thịt trâu do sự tương tự về màu sắc và kết cấu. Các thương lái lợi dụng điều này để bán thịt trâu với giá thịt bò, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.
Mặc dù thịt trâu và thịt bò đều có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp protein quan trọng nhưng giá bán của hai loại thịt này khác nhau. Giá thịt bò thường dao động từ 150.000 – 600.000 đồng/kg (tuỳ vào từng loại thịt và từng khu vực, cửa hàng). Giá thịt trâu lại rẻ hơn khoảng 90.000 – 150.000 đồng/kg. Chính sự chênh lệch giá như vậy đã khiến nhiều người bán không có tâm nảy sinh lòng tham.
Thậm chí, những sản phẩm đội lốt thịt bò này còn có thể là thịt trâu nhập khẩu, không rõ xuất xứ, nguồn gốc khó xác định. Vì vậy, bạn nên trang bị cho mình kiến thức để phân biệt.
Cách phân biệt thịt bò và thịt trâu
- Về độ mềm: Thịt lõi bò thường mềm hơn, khi ăn có vị ngon đặc trưng. Trong khi đó thịt lõi trâu Ấn Độ thường cứng hơn và có thớ thịt dai hơn do trâu được sử dụng nhiều cho công việc kéo lê và lao động nặng nhọc.
- Về màu sắc: Thịt bò thường có màu sắc sáng hơn thịt trâu. Trong khi đó, thịt trâu sẽ có màu đỏ sẫm.
- Về thớ thịt: Nếu để ý bạn sẽ thấy thớ thịt trâu thường sẽ to hơn thớ thịt bò.
- Về hương vị: Thịt bò thường có hàm lượng chất béo cao hơn so với thịt trâu, nhờ vậy mà thịt bò có hương vị ngậy hơn. Còn thịt trâu thường có ít chất béo hơn và có thể coi là lựa chọn ít calo hơn.
- Sau khi chế biến thịt trâu thường dai hơn thịt bò.
Cách phát hiện thịt lợn sề giả thịt bò
- Về màu sắc: Thịt bò thường có màu đỏ đậm hơn còn thịt lợn sề thường có màu hồng nhạt hơn.
- Về mùi: Mùi của thịt bò rất đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Còn thịt lợn sề có mùi ít nồng nặc hơn và có thể có mùi hơi chua nếu không tươi.
- Về cấu trúc: Cấu trúc của thịt bò là các sợi cơ dày và chắc hơn, thịt lợn sề thì mềm và có cấu trúc sợi nhỏ hơn.
- Về mỡ: Lượng mỡ của thịt bò ít hơn và thường phân bố đều trong cơ, trong khi thịt lợn sề có lượng mỡ và lớp mỡ dày hơn.
- Khi nấu: Sau khi chế biến, thịt bò sẽ có độ dai nhất định và không bị teo lại nhiều như thịt lợn sề.
Ngoài ra, để phát hiện thịt lợn sề giả thịt bò, đó là khi sờ vào miếng thịt nếu thấy độ dẻo, dính tay thì là thịt chuẩn và ngược lại nếu là thịt lợn sề đã qua “thẩm mỹ viện” để hô biến thành thịt bò thì khi sờ vào sẽ không cảm nhận được độ dính đó nữa.
Tốt nhất là khi mua thịt bạn nên chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Theo Giaitri.thoibaovhnt
-
Mẹo vặt2 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.