- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mà không dùng hóa chất
Bạn có thể áp dụng các mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mọng mà không cần dùng tới hóa chất, chỉ cần sử dụng những vật liệu an toàn sẵn có trong nhà.
Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mua được trái cây chín mọng ở chợ hoặc siêu thị. Các mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín có thể thúc đẩy quá trình chín của trái cây một cách nhanh chóng và an toàn.
Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín
Hãy thử áp dụng những biện pháp an toàn và hiệu quả sau để trái cây chín mọng, ngon lành và không sợ ảnh hưởng của các loại hóa chất thúc chín độc hại.
Sử dụng túi giấy
Bỏ trái cây vào bên trong túi giấy giúp trái cây chín nhanh hơn. (Ảnh: Parade)
Một trong những mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín phổ biến và hiệu quả nhất là sử dụng túi giấy. Cách này dựa trên cơ chế giữ lại ethylene - một loại khí tự nhiên được trái cây phát ra trong quá trình chín và có tác dụng thúc chín.
Bạn hãy cho trái cây xanh vào túi giấy, sau đó gập miệng túi lại nhằm giữ cho khí ethylene tự nhiên từ trái cây không thoát ra ngoài, qua đó thúc đẩy quá trình chín. Việc giữ túi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, để ở nơi thoáng mát sẽ đem lại kết quả tối ưu. Tránh để túi giấy ở nơi quá nóng hoặc dưới ánh nắng trực tiếp.
Hãy kiểm tra trái cây hàng ngày để xem chúng đã chín chưa. Thường thì sau 1-3 ngày, trái cây sẽ bắt đầu chín. Khi đó, bạn hãy chuyển chúng vào tủ lạnh để ngăn chặn quá trình làm chín tiếp diễn.
Sử dụng khói nhang (hương)
Đây là kinh nghiệm dân gian được áp dụng từ thời xa xưa. Trái cây khi tiếp xúc với khói nhang thường xuyên trong một khoảng thời gian nhất định sẽ được thúc đẩy quá trình sản sinh ethylene và chín.
Bạn có thể đặt những quả còn xanh và trong các thùng, chậu lớn, đặt bát đốt nhang rồi đậy nắp. Đợi đến khi nhang cháy hết thì lấy ra, ủ kín trong thùng và chỉ việc chờ chúng chín để thưởng thức. Cách thức này có thể sử dụng khi muốn làm chín một lượng lớn trái cây.
Sử dụng táo hoặc chuối chín
Chuối giải phóng ethylene mạnh mẽ hơn các loại trái cây khác vì thế bằng cách đặt chuối chín cùng với trái cây xanh sẽ thúc đẩy quá trình chín nhanh hơn. (Ảnh: Simply Recipes)
Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín đem lại kết quả tuyệt vời là sử dụng những quả chín khác. Muốn những quả xanh chín nhanh hơn, sau khi cho chúng vào túi giấy hoặc túi nylon, bạn nên bỏ thêm vào một quả táo hay quả chuối chín. Đây là hai loại quả giải phóng ethylene mạnh mẽ hơn các loại trái cây khác, thúc đẩy quá trình chín nhanh hơn.
Cho vào thùng gạo
Tất cả các loại gạo đều có thể giữ khí ethylene rất tốt. Khi trái cây xanh tiến dần đến độ chín, phần thịt bên trong bắt đầu sinh ra ethylene, một loại khí hydrocarbon không bão hòa, trong suốt và không mùi, thúc đẩy quá trình lão hóa, giúp cho trái cây chín mau hơn.
Điều bạn cần làm là vùi sâu những quả xanh xuống gạo. Thùng gạo kín không chỉ giữ lại khí ethylene mà còn có nhiệt độ cao hơn bên ngoài, từ đó giúp trái cây xanh mau chóng chín mềm.
Ngoài ra, bạn có thể để trái cây dưới ánh nắng mặt trời trong vài giờ mỗi ngày hoặc gần bếp để tận dụng sự tăng nhiệt, giúp trái cây nhanh chín. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện cẩn thận để tránh làm hỏng trái cây.
Lưu ý khi làm chín trái cây tại nhà
Không phải loại trái cây nào cũng có thể áp dụng các mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín kể trên. Bạn nên sử dụng những biện pháp này với bơ, đu đủ, chuối, hồng xiêm, dưa bở, xoài, đào, lê, mận, dứa, cà chua, na.
Còn đối với những loại quả khác như táo, việt quất, cherry, nho, lựu, dâu tây, quả mâm xôi, dưa hấu, cam, chanh, quýt, bưởi thì không thể áp dụng các phương pháp làm chín tại nhà. Những loại quả này cần được làm chín ở trên cây; vì thế các nhà vườn sẽ thu hoạch khi chúng đã chín và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Do đó, sau khi mua những loại trái cây trên, tốt nhất bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcChần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.