- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo khử mùi tanh của hải sản chỉ bằng các nguyên liệu đơn giản
Có sẵn các mẹo khử mùi tanh của hải sản này bạn không còn lo món ăn bị mất đi hương vị hấp dẫn nữa.
Hải sản là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng không chỉ trong nhà hàng, mà ở gia đình các món ăn từ hải sản cũng được nhiều người yêu thích. Để mang đến những món ăn chất lượng cả về hương vị, màu sắc và cách trình bày thì khâu sơ chế cần được chú ý, nhất là phải khử được mùi tanh của hải sản một cách triệt để. Với những loại hải sản khác nhau sẽ có những cách khử tanh khác nhau tương ứng.
Đầu tiên, trong quá trình sơ chế hải sản bạn cần lưu ý các điểm sau:
Sơ chế: tất cả các loại hải sản phải được rửa thật kỹ, khoảng 3 lần, vớt ra để ráo nước rồi mới chế biến.
Nhiệt độ: hầu hết các loại hải sản đều bị phân hủy các chất tanh ở nhiệt độ cao. Vì vậy, khi nấu, nên mở nắp nồi để mùi tanh có thể bốc hơi dễ dàng.
Gia vị: ưu tiên sử dụng những loại gia vị thơm như tiêu, ớt, gừng, hành, rau răm, rau cần… hay các loại gia vị chua như chanh, khế, me, giấm… vừa giúp khử mùi tanh hiệu quả, vừa tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.
Cá biển
Với cá biển bạn cần chú ý làm thật kỹ lưỡng. Để giảm mùi tanh bạn phải lấy sạch máu trong bụng cá, đặc biệt phần máu tụ ở xương sống và màng đen trong bụng (đây chính là yếu tố khiến cá có mùi tanh), bỏ mang, cắt vây, đánh vẩy.
Sau đó rửa cá thật kỹ khoảng 2 - 3 lần, tiếp đó ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi chế biến, bạn cũng có thể thay nước vo gạo bằng rượu trắng pha với nước thật loãng và ngâm trong thời gian ngắn hơn.
Tôm
Tôm sau khi cắt bỏ râu và rút bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch thì cho ngâm trong thau nước có pha muối, đường và một chút rượu trắng, làm vậy sẽ giúp khử mùi tanh của tôm, thêm vào đó còn giúp tôm giòn sau khi chế biến.
Mực
Cho một nhúm trà mạn khô vào nồi nước lạnh đun sôi rồi thả mực tươi đã sơ chế vào, chần sơ khi nước vừa sôi lại thì lấy mực ra để trên rổ cho ráo nước. Ngoài ra bạn có thể dùng rượu trắng để rửa mực hoặc dùng dầu mè để ướp mực trước khi chế biến.
Ốc
Ốc là loại thực phẩm rất gần gũi với bữa ăn thường ngày của chúng ta. Tuy nhiên việc làm sạch ốc lại không hề đơn giản, trong ruột ốc chứa nhiều chất nhớt, bẩn và có mùi tanh. Ốc sau khi ngâm cho nhả bùn, nhớt và rửa sạch bạn nên ngâm tiếp với nước vo gạo để khử bớt mùi tanh. Nếu làm món ốc luộc thì cho lá ổi hoặc lá bưởi, nhánh sả đập dập, ớt xắt khoanh vào để ốc hết tanh và có mùi thơm hấp dẫn.
Mẹo khử mùi tanh từ cua, ghẹ
Để khử mùi tanh của cua, ghẹ, các đầu bếp chuyên nghiệp thường sử dụng rượu vang trắng và nước cốt của củ gừng. Gừng giã nhuyễn sau đó vắt lấy nước cốt rồi cho vào cùng các loại gia vị khác ướp cua. Sau đó khi nấu thì cho thêm 1 - 2 muỗng cafe rượu trắng vào là được.
Trên đây là những mẹo nhỏ quan trọng để bạn có thể khử sạch mùi tanh của các loại hải sản. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon và hấp dẫn với gia đình mình nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.