Bí mật về "hình tam giác đánh số" trên chai nhựa: Số 6 cực độc, chớ đụng vào kẻo ung thư

Mỗi loại chai nhựa đều xuất hiện một con số từ 1-7 hiển thị trong tam giác, nếu xuất hiện số 6 thì bạn chớ dùng kẻo nguy cơ ung thư hoặc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Để biết loại nào được phép dùng lại, loại nào không, bạn hãy chú ý đến các dấu hiệu đặc biệt ở phía dưới đáy chai: những hình tam giác được đánh số cho biết loại nhựa nào đã được sử dụng.

Bí mật về hình tam giác đánh số trên chai nhựa: Số 6 cực độc, chớ đụng vào kẻo ung thư-1


Số 1- PET hoặc PETE (nhựa poly ethlyene terephthalate)

Nếu bạn thấy số 1, đó có thể là một chai soda, nước trái cây, chai tương ớt, bia, rượu hay nước súc miệng.

Chai có nhãn ghi số 1 (PET hoặc PETE) là những chai nhựa có thể tái sử dụng nhưng chỉ an toàn cho một lần sử dụng duy nhất. Loại vật liệu này có khả năng tạo rào cản ngăn giữa chất lỏng và khí, nhờ đó ngăn O2 và CO2 xâm nhập vào thức ăn và đồ uống.

Khi tiếp xúc với oxy hoặc nhiệt độ cao, kể cả nắng, chai nhựa này sẽ xả chất độc hại νào tɾong nước. PET là một dạng chất dẻo khá an toàn nhưng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra, PET có thể giải phóng các hoạt chất như antimony và phthalates gây ra hiện tượng kích ứng da, sảy thai và thậm chí cả ung thư. Tuy nhiên đó là trong trường hợp nhựa PET tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Bí mật về hình tam giác đánh số trên chai nhựa: Số 6 cực độc, chớ đụng vào kẻo ung thư-2


Số 2 – HDPE (nhựa high-density polyethylene)

Polyethylene là họ nhựa phổ biến nhất trên thế giới với độ dẻo, bền chắc, khả năng chống ẩm rất tốt.

Con số này thường được tìm thấy dưới những bình sữa hoặc chai nước trái cây. Số 2 mang hàm nghĩa những chai nhựa này sẽ ngăn rửa trôi hóa chất và chúng an toàn để sử dụng nhiều lần.

Bí mật về hình tam giác đánh số trên chai nhựa: Số 6 cực độc, chớ đụng vào kẻo ung thư-3


HDPE được coi là loại nhựa ít nguy hiểm. Chúng hay được sử dụng để chế tạo các loại chai nhựa đựng sữa, nước suối, nước trái cây, thuốc tẩy hay dầu gội đầu.

Chúng tương đối an toàn nếu bạn chỉ lưu trữ nước lạnh trong đó và thường xuyên khử trùng chúng.

Số 3 - PVC (nhựa polyvinyl chloride)

Con số này hay được sử dụng cho những chai chứa chất DEHP, một dạng chất độc. Biểu tượng tái chế và số 3 hay xuất hiện trên chai xà phòng, túi nhựa, thẻ tín dụng, chai dầu, đồ chơi bằng nhựa, nước tẩy rửa, túi máu, khăn trải bàn và các vật liệu xây dựng khác.

Bí mật về hình tam giác đánh số trên chai nhựa: Số 6 cực độc, chớ đụng vào kẻo ung thư-4


PVC được coi là loại nhựa độc hại nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm tiêu dùng trên thế giới, chỉ sau polyethylene do có chi phí rẻ, tính chất dẻo dai, bền và trong suốt.

Loại nhựa này có thể chứa hoặc ứ đọng các chất độc hại như BPA, phthalates, chì, dioxins, thuỷ ngân và cadmium. Đây đều là những chất độc có thể gây ra ung thư hoặc thay đổi hoc-moon giới tính ở người, đặc biệt khi đốt cháy.

Việc tiếp xúc lâu dài với những chất độc này có thể gây ra các νấn đề sức khỏe trầm trọng.

Số 4 – LDPE (nhựa low-density polyethylene)

Đây là những chai được làm từ loại nhựa an toàn nhất và có thể đảm bảo tái sử dụng nhiều lần. Bạn sẽ hay thấy con số 4 trên túi nhựa, một số loại túi có thể giặt khô, bao bì nhựa, túi gói bánh, báo giấy, thực phẩm đông lạnh hay hộp bìa giấy carton đựng sữa.

Bí mật về hình tam giác đánh số trên chai nhựa: Số 6 cực độc, chớ đụng vào kẻo ung thư-5


LDPE thuộc họ nhựa Polyethylenes nhưng với mật độ thấp hơn so với HDPE. Tuy nhiên nó vẫn giữ được các đặc tính cơ bản như dẻo, dai, chống ẩm tốt.

Số 5 – PP (nhựa polypropylene)

Số 5 là loại nhựa PP hay sử dụng trong các hộp thực phẩm và dược phẩm. Bạn sẽ hay thấy số 5 và biểu tượng tái chế xuất hiện trên các hộp đựng như hộp sữa chua, chai tương cà, tương ớt hay thậm chí ống hút.

Bí mật về hình tam giác đánh số trên chai nhựa: Số 6 cực độc, chớ đụng vào kẻo ung thư-6


Nhựa PP có tính dẻo, dai, khả năng chịu nhiệt cao và không thể khử các chất hóa học. Do đó chúng hay được sử dụng để đựng các đồ ăn nóng.

Thậm chí, nhựa PP còn dùng để chế tạo tã lót dùng một lần, áo choàng giữ nhiệt, phụ tùng xe hơi như cản gió, thảm xe. Đây là loại nhựa an toàn cho thực phẩm và đồ uống, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Số 6 - PS/PS-E (nhựa polystyrene/expanded polystyrene)

Bí mật về hình tam giác đánh số trên chai nhựa: Số 6 cực độc, chớ đụng vào kẻo ung thư-7


Bạn sẽ hay thấy số 6 xuất hiện trên các hộp đựng, ví dụ như khay đựng trứng, đĩa nhựa, hộp đựng thức ăn dùng một lần. Ngoài ra, PS/PS-E cũng hay xuất hiện trên bao bì đựng thực phẩm, mũ bảo hiểm.

Bí mật về hình tam giác đánh số trên chai nhựa: Số 6 cực độc, chớ đụng vào kẻo ung thư-8


Đây không phải là loại nhựa an toàn để tái sử dụng, thậm chí chúng có thể thôi ra chất độc hại khi gặp nhiệt độ cao. Những nguy hiểm nếu bạn sử dụng loại nhựa này thường xuyên như ung thư, bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Số 7 – Các loại nhựa khác

Những chai nước lớn, chai đựng nước trái cây, chai đựng nướt sốt cà chua, mắt kính, DVD, đĩa Blu-ray, nhiều vật dụng nhà cửa, xe hơi và thậm chí cả bình sữa cho trẻ nhỏ sẽ có số 7 ở dưới đáy chai.

Bí mật về hình tam giác đánh số trên chai nhựa: Số 6 cực độc, chớ đụng vào kẻo ung thư-9


Đây là loại nhựa hoặc hỗn hợp nhựa không thuộc các dạng trên. Nhưng loại nhựa xếp vào số 7 này không nên sử dụng dưới dạng tái chế. Chúng chứa BPA, một hợp chất hóa học có thể gây vô sinh, tiểu đường và ung thư.

Theo Khoevadep

Xem link gốcẨn link gốc http://www.khoevadep.com.vn/bi-mat-ve-hinh-tam-giac-danh-so-tren-chai-nhua-so-6-cuc-doc-cho-dung-vao-keo-ung-thu-search/

mẹo vặt cuộc sống


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.