- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt cua gạch và cua thịt
Khi mua cua biển, nhiều người bối rối vì không biết làm sao để phân biệt cua gạch và cua thịt khi bề ngoài của chúng rất giống nhau.
Việc chọn được những con cua tươi ngon và đúng loại mình cần khi đi chợ không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt nếu bạn chưa quen thuộc với các đặc điểm của chúng. Làm sao để phân biệt cua gạch và cua thịt nhằm mua đúng loại phù hợp với sở thích của mình cũng như món ăn định chế biến, đó là điều khiến nhiều người lúng túng.
Cách phân biệt cua gạch và cua thịt
Nhiều người chỉ thích cua gạch béo ngậy, đầy gạch vàng óng, người khác lại thích cua thịt hơn vì thịt ngọt đậm, chắc nịch. Việc phân biệt cua gạch và cua thịt thực ra không quá phức tạp nếu bạn chú ý đến một số đặc điểm cơ bản dưới đây:
Quan sát phần yếm cua
Yếm cua là phần bụng, nơi bạn có thể cảm nhận được đặc điểm bên trong của cua. Đây cũng là chi tiết quan trọng nhất để phân biệt cua gạch và cua thịt.
Quan sát phần yếm là cách phân biệt cua gạch và cua thịt dễ dàng nhất (Ảnh: Marketmanila)
Với cua gạch, yếm thường có màu hơi vàng hoặc cam nhạt, đây là dấu hiệu đặc trưng cho thấy bên trong chứa đầy gạch. Khi bóp nhẹ vào yếm cua, bạn sẽ cảm nhận được độ cứng và chắc tay. Ngoài ra, yếm cua gạch có hình bầu tròn to, đặc biệt dễ nhận diện. Phần yếm này đóng vai trò ôm trứng khi đến mùa sinh sản, và đây cũng là nơi tích tụ lớp gạch vàng béo ngậy mà nhiều người yêu thích.
Ngược lại, cua thịt có yếm màu trắng nhẵn, không nổi bật. Khi bóp nhẹ, yếm cua thịt mềm hơn và không tạo cảm giác nặng tay như cua gạch. Khi quan sát bạn sẽ thấy phần yếm cua có hình tam giác nhọn. Đây là đặc trưng của cua đực, loại cua thường nổi bật với thịt chắc, thơm ngọt và ít hoặc không có gạch.
Phân biệt qua trọng lượng
Cua gạch nhờ có lớp gạch bên trong nên thường nặng hơn so với cua thịt cùng kích thước. Khi cầm lên, bạn có cảm giác chắc tay, không nhẹ bẫng.
Trong khi đó, cua thịt nhẹ hơn nhưng nếu mai chắc và nặng tay thì phần thịt bên trong vẫn đầy đặn, không bị óp.
Kiểm tra phần chân và càng cua
Phần chân và càng cũng là yếu tố quan trọng để nhận diện. Cua thịt nổi bật với chân và càng to, chắc khỏe hơn hẳn so với cua gạch.
Trái lại, cua gạch có phần chân thon, nhỏ hơn do năng lượng tập trung vào lớp gạch bên trong thay vì phát triển kích thước các chi. Khi ấn nhẹ vào phần cuối chân hoặc bóp càng cua thịt, bạn sẽ cảm nhận được sự cứng cáp, chứng tỏ thịt cua dày và đầy.
Quan sát sau khi chế biến
Nếu chưa thể phân biệt cua gạch và cua thịt từ trước, bạn vẫn có thể nhận biết sau khi chế biến. Cua gạch có lớp gạch màu vàng cam hoặc đỏ sẫm, hương thơm béo ngậy, tạo cảm giác hấp dẫn. Gạch cua thường nằm ở mai và bám vào một số phần thịt.
Trong khi đó, cua thịt không có gạch nhưng lại nổi bật với phần thịt chắc, ngọt đậm đà. Đây là dấu hiệu đặc trưng giúp bạn dễ dàng nhận ra.
Cách phân biệt cua gạch và cua thịt sau khi chế biến (Ảnh: Getty)
Mẹo chọn cua tươi ngon
Dù bạn chọn cua gạch hay cua thịt, đảm bảo cua còn tươi là điều quan trọng nhất. Để chọn được cua biển tươi ngon bạn cần chú ý:
Ưu tiên chọn những con cua còn sống, di chuyển nhanh nhẹn khi chạm vào. Cua càng khỏe thì chất lượng thịt càng ngon.
Kiểm tra phần mai cua, nếu mai cứng và không bị móp méo, đó là dấu hiệu cua chắc thịt. Ấn nhẹ vào phần đầu thân cua, nếu thấy chắc tay thì đó là cua còn tươi.
Tránh mua những con cua có chân hoặc càng rụng bởi đây thường là cua yếu hoặc đã để lâu.
Việc phân biệt cua gạch và cua thịt để mua đúng loại giúp món ăn thêm phần thơm ngon vì nguyên liệu phù hợp với mục đích chế biến. Cua gạch thích hợp với các món như hấp, lẩu hoặc rang me, nhờ vào lớp gạch béo ngậy tạo độ đậm đà. Trong khi đó, cua thịt lại là lựa chọn hoàn hảo cho các món xào, nấu canh hoặc chiên bởi phần thịt chắc và ngọt.
Theo VTCnews
-
Mẹo vặt7 giờ trướcDùng các sản phẩm làm sạch tự nhiên "thần kỳ" dưới đây để lau gương nhà tắm, bạn sẽ giúp nó sạch bong, sáng bóng như mới.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông chỉ giữ răng miệng thơm tho, kem đánh răng còn có nhiều công dụng hữu ích khác trong việc làm sạch và bảo dưỡng các vật dụng trong nhà mà ít người biết đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc giữ cho nhà vệ sinh và nhà tắm luôn sạch sẽ, thơm tho không hề khó khăn nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản và hiệu quả dưới đây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcPhân biệt nho ta và nho Trung Quốc không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến một số đặc điểm như kích thước, màu sắc, mùi vị... của chúng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng chuyện mua nhầm trứng gà, trứng vịt bị cũ, hỏng, vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng sức khoẻ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột số thói quen hàng ngày tưởng như hữu ích song vô tình làm hại tới nước sơn ô tô.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thích ăn bưởi đỏ, những người khác lại ưa bưởi trắng hơn, nhưng về dinh dưỡng thì loại nào tốt hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVới các loại tinh dầu tự nhiên như chanh, bạch đàn, oải hương và sả, bạn có thể dễ dàng chế thuốc đuổi muỗi hiệu quả mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưới tác động của mồ hôi, mỹ phẩm và bụi bẩn, ruột gối sau một thời gian sử dụng thường bị ố vàng, làm thế nào để tẩy sạch?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn có thể đánh sạch vết rỉ sét bám trên bếp gas bằng cách sử dụng nước cơm, khôi phục lại vẻ sáng bóng cho bếp mà không cần sử dụng hóa chất tẩy rửa vốn độc hại.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMặc dù nhiều người nghĩ mùi hành không phù hợp với không gian nghỉ ngơi, việc đặt củ hành tây trong phòng ngủ lại là mẹo hay có lợi cho sức khỏe của bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhông dễ để chọn được quả sầu riêng ngon, vừa chín tới chứ không quá nẫu hay còn sượng, bạn cần nắm các dấu hiệu nhận biết sầu riêng chín.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBăng dính sau khi bóc thường để lại dấu vết, trông rất mất thẩm mỹ; bạn có thể áp dụng các cách tẩy vết băng dính dưới đây để trả lại vẻ sạch, đẹp cho các bề mặt.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcViệc nhận diện giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến các yếu tố như màu sắc, mùi hương, kết cấu và thành phần nguyên liệu.