- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa dọc mùng bằng thứ nước này sẽ không sợ ngứa tay
Rửa dọc mùng bằng nước pha với nguyên liệu này, bạn sẽ không phải sợ tình trạng ngứa ngáy ở tay, cũng không sợ ngứa miệng, họng khi ăn mùng.
Dọc mùng được sử dụng trong nhiều món ăn như canh chua, sườn, bún bung, canh cá... và hầu hết mọi người đều rất thích nó. Tuy nhiên, dù thích ăn mùng, nhiều người e ngại vì đã có lần bị ngứa miệng, họng khi ăn. Việc chế biến món mùng càng gây lo ngại hơn vì da tay có thể bị ngứa khi tiếp xúc với mùng trong quá trình lột vỏ, làm sạch. Do đó, bạn cần có bí quyết giảm ngứa tay khi sơ chế dọc mùng.
Rửa dọc mùng bằng thứ nước này sẽ không bị ngứa tay
Cách ngăn ngừa tình trạng ngứa tay đơn giản nhất khi sơ chế dọc mùng là đeo găng tay cao su để tránh tiếp xúc với chất gây kích ứng trong loại cây này. Tuy nhiên trong trường hợp không có găng tay, hoặc không quen dùng găng, bạn có thể rửa dọc mùng bằng nước muối để không bị ngứa tay.
Một số mẹo sẽ giúp bạn giảm ngứa tay khi sơ chế dọc mùng. (Ảnh: Shutterstock)
Cách làm cụ thể như sau: Rửa sạch dọc mùng để loại bỏ bùn đất, sau đó tước bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài như cách tước vỏ chuối. Dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong) rồi cắt dọc mùng thành miếng vừa ăn. Nên thái vát để dọc mùng dễ vắt và ngấm gia vị hơn.
Rắc một thìa muối hạt lên dọc mùng đã thái vát và trộn đều, để khoảng 15 phút. Khâu này giúp dọc mùng bớt ngứa và hấp thụ gia vị một cách đồng đều. Sau đó, bạn cho nước vào chậu dọc mùng, dùng tay vò nhẹ, sau đó vắt nhẹ cho ráo nước.
Đun sôi nồi nước, cho dọc mùng đã rửa sạch vào chần trong vài phút để tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ chất gây ngứa. Cuối cùng, bạn ngâm dọc mùng trong nước muối đậm một lần nữa rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh. Lúc này, dọc mùng sẽ không còn gây ngứa.
Ngoài muối, bạn cũng có thể sử dụng giấm để rửa dọc mùng. Giấm giúp làm sạch mà không gây ngứa tay.
Để tay giảm tiếp xúc với dọc mùng, bạn có thể rửa dưới dòng nước chảy.
Cách giảm ngứa do dọc mùng
Nếu bị ngứa do tiếp xúc với dọc mùng, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm tình trạng khó chịu này.
Thoa sữa: Nếu tay của bạn bị ngứa sau khi tiếp xúc với dọc mùng, hãy đổ một ít sữa tươi lên tay và thoa đều. Sữa có thể giúp làm dịu cảm giác ngứa và khó chịu một cách nhanh chóng.
Sử dụng đường: Đổ một ít đường ra tay và chà nhẹ nhàng cho đến khi đường tan hết. Rửa lại tay bằng nước sạch để loại bỏ cảm giác ngứa.
Hơ nóng: Khi cảm thấy ngứa quá, bạn có thể hơ tay qua ngọn lửa hoặc hơ nóng một chiếc khăn và chà nhẹ lên tay. Độ nóng giúp giảm cảm giác ngứa và khó chịu.
Uống nước ấm: Nếu bạn cảm thấy miệng ngứa sau khi ăn dọc mùng, hãy uống một ít nước ấm để làm dịu cảm giác này.
Súc miệng với nước muối gừng: Đập dập gừng tươi và bỏ vào nước muối loãng. Sử dụng dung dịch này để súc miệng.
Nếu tình trạng ngứa kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ.
Cách phân biệt dọc mùng và cây ráy
Dọc mùng và cây ráy có ngoại hình tương đối giống nhau nên để phân biệt được chúng, bạn cần quan sát thật kỹ. Nhiều người không có kinh nghiệm sẽ dễ mua nhầm phải cây ráy. Nếu ăn nhầm cây này, bạn không chỉ bị ngứa miệng mà thậm chí còn có thể gặp tình trạng bỏng rát, nước bọt chảy liên tục, lưỡi cứng đờ, cổ trọng rát, sưng tấy.
Cây dọc mùng và cây ráy có nhiều điểm giống nhau. (Ảnh: TL/Báo Lao động)
Để chọn đúng dọc mùng, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:
Cây dọc mùng thường có bề ngoài mềm mại hơn, màu sắc hơi ngả vàng. Cây ráy trông thô cứng và khó uốn cong, màu xanh đậm hơn.
Dọc mùng thường có kích thước tương đối nhỏ so với cây ráy. Lá của cây ráy thường có hình khiên, phần hợp sinh giữa hai thùy gốc là phiến rất hẹp. Cuống lá của cây ráy thường to và mập. Sự mập mạp của phần cuống lá là một đặc điểm nhận dạng rõ ràng của cây ráy.
Nếu phân vân, bạn có thể cắt một phần nhỏ của thân cây và ngửi mùi. Dọc mùng thường không có mùi khác thường, trong khi cây ráy có thể phát ra mùi hôi khó chịu.
Cây ráy chứa một loại độc tố gọi là sapotoxin. Đây là chất gây ra nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe, bao gồm tình trạng bỏng rát môi, lưỡi, cứng hàm và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với hệ hô hấp.
Để tránh rủi ro, hãy kiểm tra kỹ càng và đảm bảo bạn không nhầm lẫn giữa cây ráy và dọc mùng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với cây ráy.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.