- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món nấm thì ai cũng thích, nhưng 90% chúng ta đều sơ chế sai lầm hết sức!
Nấm tuy dễ nấu nhưng nếu mắc phải 5 sai lầm dưới đây thì nấm sẽ giảm hẳn vị ngọt và kết cấu giòn mọng nước.
Nấm có mặt trong nhiều món ăn nhờ giá trị dinh dưỡng, tác dụng phòng bệnh từ nấm. Ngoài ra, hương vị umami thơm ngon độc đáo với kết cấu chắc chắn, dày thịt sau khi nấu giúp nấm trở thành lựa chọn "đỉnh của chóp" cho cả món mặn lẫn món chay.
Bài viết dựa trên chia sẻ của Đầu bếp Nick Schmuck chia sẻ trên trang Allrecipes về 5 sai lầm cơ bản thường mắc phải khi chế biến nấm và cách khắc phục.
1. Ngâm nấm trong nước muối
Sai lầm thường gặp nhất là ngâm nấm trong nước muối một thời gian để sát khuẩn, rửa trôi chất độc hại trong nấm tuy nhiên muối không lợi hại như bạn nghĩ, ngược lại ảnh hưởng đến nguyên liệu.
Bản chất của nấm là nhiều nước khoảng 80 - 90%, vì vậy khi ngâm trong nước muối thì nấm sẽ mất nước, giảm vị ngọt và mặn hơn. Hiện tượng tương tự như quá trình muối chua rau quả, muối sẽ thấm vào rau còn rau sẽ mặn, ráo hơn do mất nước.
Vậy thì rửa nấm thế nào để bảo toàn hương vị?
Nếu bạn cần rửa nấm để cảm thấy an tâm thì cứ làm thôi đừng lăn tăn nhé, cẩn tắc vô áy náy!
Rửa nấm thay vì ngâm chúng để tránh nấm bị sũng nước. Thời gian nấm tiếp xúc trong mỗi lần rửa không quá 20 giây, đặt nấm lên giấy ăn để làm khô và chỉ cắt nấm sau khi rửa xong.
2. Nấu nấm bằng lửa nhỏ hay lửa lớn?
Lửa nhỏ hay lửa lớn chưa chắc nấu ra món nấm áp chảo ngon, hãy kết hợp thêm thời gian và một số yếu tố khác nhé.
Chỉ cho nấm vào khi dầu đủ nóng. Nấu nấm trên độ lửa vừa, vì lửa nhỏ khiến nấm tiết nước, lửa lớn có thể làm nấm bị nấu quá lửa sẽ khô dai mất ngon. Thời gian làm chín nấm từ 7 - 10 phút, sau đó mới tiến hành nêm gia vị, bơ, nước sốt, rượu nếu muốn và nấu thêm vài phút.
Tiếp tục nấu nấm cho đến khi phần nước sốt trong chảo sệt lại, dầu trong nấm tiết ngược trở ra chảo, phản ứng caramelizing bắt đầu hình thành giúp màu sắc, hương vị của nấm thăng hạng đáng kể đấy!
Mẹo nêm gia vị: Nấm có vị ngọt umami, một trong 5 vị cơ bản mang lại cảm giác ngon miệng. Nhờ vậy, nấm là nguyên liệu ngọt độc lập không cần thêm các chất tạo ngọt, bổ sung thêm vị mặn hoặc vị chua là đủ.
3. Đảo nấm liên tục khi nấu
Hành động đảo nấm liên tục sẽ kích thích tiết nhiều nước hơn, bạn sẽ phải nấu lâu hơn hoặc tăng nhiệt độ cao để nước bốc hơi, điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến cấu trúc và hương vị của nấm.
Chỉ đảo mặt nấm khi lớp nấm phía dưới chảo săn lại và chuyển màu (màu caramel hoặc chút cháy cạnh).
4. Không chú trọng kích thước chảo
Chọn chảo xào chỉ cần đựng hết nguyên liệu - đúng nhưng vẫn chưa đủ.
Nếu lượng nấm nhiều nhưng sử dụng chảo kích thước không tương xứng thì sẽ làm tăng lượng nước tiết ra vì các lớp nấm chồng lên nhau dẫn tới khả năng tiếp xúc nhiệt kém, giống như nấm bị nấu chậm. Kết quả là bạn sẽ có chảo nấm ngập trong nước, nấm áp chảo trở thành nấm luộc.
Chuyển sang chọn chảo kích thước lớn hoặc dàn thành lớp để đảm bảo diện tích tiếp xúc tối đa với nhiệt độ, nước trong nấm sẽ tiết ra ít hơn và quá trình bay hơi nhanh hơn.
5. Cắt nấm quá mỏng
Lầm tưởng cắt mỏng nấm để nấu mau chín hoặc thấm gia vị hơn lại vô tình khiến nấm chẳng ngon như ta nghĩ.
Lát nấm mỏng dễ gặp nhất trong topping của pizza hơn những món khác. Khi nấu, nấm có xu hướng co lại vì mất nước vì thế lát cắt dày sẽ giữ cấu trúc nấm thẳng thớm, mọng mềm cho món ăn. Lát cắt lý tưởng là khoảng 1 - 1.5cm.
Nấm là nguyên liệu lý tưởng cho rất nhiều món ăn như nấm rơm nấu cháo, nấm đông cô nấu soup, nấm bào ngư xào chay, nấm kim chi ăn lẩu… Ngoài ra, bạn có thể thử món nấm áp chảo cùng với ít bơ, lá hương thảo tăng hương thơm, nấm áp chảo ăn cùng sandwich nướng và trứng ốp la, hoặc ăn cùng cá hồi nướng, bò beefsteak đều là món ngon giàu dinh dưỡng mà bạn có thể thử đấy.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.