- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một lỗi sai khi dùng nồi chiên không dầu có thể dẫn tới ngộ độc
Nồi chiên không dầu được đánh giá có nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn không vệ sinh giữa các lần dùng sẽ có nguy cơ làm lây lan vi khuẩn.
- Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu nở đều, giòn ngon như rán bằng chảo
- Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò
- Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo
Nồi chiên không dầu đã trở thành sản phẩm được ưa chuộng trong các gia đình những năm gần đây. Loại thiết bị gia dụng này có giá cả phải chăng, làm nóng thức ăn nhanh, đều, không sử dụng dầu mỡ nhiều như cách chiên rán thông thường.
Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Nicola Shubrook giải thích đây là thiết bị nấu ăn bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Nhờ đó, lớp vỏ ngoài của món ăn giòn, giảm lượng chất béo, tiện lợi khi chế biến khoai tây chiên, gà rán.
Tuy nhiên, khi sử dụng nồi chiên không dầu, người nội trợ phải nhớ đến những quy tắc cơ bản để tránh ngộ độc thực phẩm.
Ngày càng nhiều người có thói quen sử dụng nồi chiên không dầu. Ảnh minh họa: AI
Theo Mirror, một sai lầm phổ biến có thể dẫn đến bệnh tật là không vệ sinh nồi chiên không dầu giữa các lần sử dụng. Đây là thói quen nguy hiểm với sức khỏe.
Ví dụ, nếu bạn nấu chưa chín một miếng thịt gà nhiễm khuẩn salmonella và không làm sạch nồi, vi khuẩn có thể xâm nhập thực phẩm được chế biến sau đó. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, vi khuẩn salmonella có khả năng lây nhiễm trong tối đa 32 giờ trên bề mặt khô.
Biên tập viên người Mỹ chuyên viết về an toàn thực phẩm Candess Zona-Mendola cảnh báo rằng việc nấu ăn trong nồi chiên không dầu bẩn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ thực phẩm nhiễm độc. Tương tự như vậy, chuyên gia an toàn thực phẩm người Mỹ Janilyn Hutchings thông tin, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh nồi, các vụn thức ăn cũ và vi khuẩn sẽ tích tụ và làm nhiễm bẩn thực phẩm được cho vào nồi sau đó.
"Hãy cố gắng vệ sinh nồi sau mỗi lần nấu nướng. Việc này có vẻ cồng kềnh nhưng thực tế khá dễ dàng", biên tập viên Candess nói. Để việc rửa nồi đơn giản, cô gợi ý sử dụng nước nóng với một ít nước rửa chén.
"Ngâm nồi trong thời gian cần thiết giúp bạn không tốn công cọ rửa. Chỉ cần dành ra 3 phút là bạn có thể giữ cho nồi chiên luôn sạch sẽ và an toàn cho bụng của bạn. Khu bếp cũng sẽ không có mùi”, Candess bổ sung.
Điều quan trọng khi vệ sinh nồi chiên không dầu là tránh các dụng cụ có thể làm hỏng bề mặt chống dính.
Ưu điểm của nồi chiên không dầu
Phương pháp nấu ăn ít chất béo: Theo Good Food, nghiên cứu đã chứng minh thực phẩm được nấu bằng loại nồi này có hàm lượng chất béo thấp hơn nhiều.
Mức acrylamide thấp hơn: Một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng nồi chiên không dầu giúp giảm tới 90% hợp chất acrylamide (một chất gây ung thư) khi chế biến thực phẩm giàu tinh bột.
An toàn hơn: Việc làm nóng một chảo dầu ở nhiệt độ cao có thể khiến dầu bắn ra ngoài hoặc bắt lửa. Nồi chiên không dầu khi được sử dụng theo hướng dẫn không gây ra rủi ro như vậy.
Bảo quản chất dinh dưỡng: Nhiệt đối lưu của nồi chiên không dầu có thể bảo quản một số chất dinh dưỡng trong quá trình nấu.
Nhược điểm
Nồi chiên không dầu vẫn là hình thức chiên rán, có thể dẫn tới tăng cân, nguy cơ gây bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số loại ung thư.
Theo VNN
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCô gái trẻ có gần 4 triệu người theo dõi trên TikTok, đã chia sẻ những mẹo giữ an toàn cho chị em và được nhiều người đồng tình.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcSạc pin ô tô điện tại nhà được cho là thuận tiện hơn và về lâu dài tốn ít chi phí hơn sạc tại trạm công cộng.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcThị trường hiện nay có rất nhiều giống ngô nhưng phổ biến nhất vẫn là ngô nếp và ngô ngọt, vậy trong hai loại này, loại nào tốt hơn?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLo ngại người sử dụng có thể đối mặt với nguy hiểm, một số nơi trên thế giới đã ra quy định, cấm mọi người đi lại trên thang cuốn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBỏ chung tất cả các loại quả vào tủ lạnh, bọc kín trong túi nylon... là hai trong số những sai lầm khi bảo quản trái cây mà rất nhiều người mắc.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉnh sửa video trên TikTok không chỉ giúp video của bạn trở nên nổi bật, hấp dẫn hơn, mà còn mở ra cơ hội để bạn thể hiện sự sáng tạo của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.