- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua hạt dẻ chớ tham hạt to, làm cách này sẽ chọn được hạt ngọt, bùi, không sượng
Đừng quá ham kích thước khi mua hạt dẻ, hãy quan sát kỹ lớp vỏ màu nâu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là hạt dẻ ngon, mua về không lo bị hỏng, sượng.
Mùa thu là mùa của hạt dẻ, loại hạt rất được ưa thích bởi hương vị ngọt bùi và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, đây là loại hạt giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, sắt, vitamin nhóm B, vitamin C..., giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng não bộ, khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Hạt dẻ là món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Sohu)
Hạt dẻ cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bên cạnh món rang truyền thống, bạn có thể sử dụng hạt dẻ trong các món gà hầm, xương hầm, súp gà hoặc làm bánh. Hương vị món ăn sẽ trở nên đặc biệt hấp dẫn nhờ sự có mặt của loại hạt này.
Mặc dù có nhiều công dụng tốt nhưng hạt dẻ không dễ chọn mua. Phần thịt của hạt dẻ được bọc bởi lớp vỏ nâu dày cứng, người không biết chọn mua sẽ rất dễ mua phải hạt hỏng, sượng.
Cách chọn hạt dẻ ngọt, bùi, không sượng
Những bí quyết sau sẽ giúp bạn chọn được hạt dẻ ngon, vị ngọt đậm, rất bùi và bở, không lo bị sượng.
Quán sát hình dáng hạt dẻ
Vị trí của hạt dẻ trong quả sẽ quyết định hình dáng và độ ngọt. (Ảnh: Sohu)
Để ý quan sát, bạn sẽ thấy hạt dẻ có hai hình dạng thường gặp:
- Loại hạt dẻ một mặt phẳng, một mặt tròn.
- Loại hạt dẻ cả hai mặt đều dẹt.
Nếu muốn mua được hạt dẻ ngọt, bạn nên chọn loại có mặt tròn cong. Nguyên nhân là một quả hạt dẻ sẽ bao gồm vài ba, thậm chí 4 hạt. Phần cong của hạt dẻ cho thấy đây là hạt nằm sát phía ngoài quả dẻ, được tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn nên sẽ có vị ngọt đậm đà hơn.
Xem màu sắc hạt dẻ
Cách chọn hạt dẻ ngon: Hạt dẻ có màu nâu sẫm thường ngọt hơn hạt dẻ màu nâu đỏ. (Ảnh: Sohu)
Thông thường, bạn sẽ thấy có hai màu hạt dẻ là nâu đỏ và nâu sẫm. Những hạt màu nâu sẫm là hạt dẻ già, độ chín đủ nên vị ngọt, bùi. Còn hạt dẻ màu nâu đỏ thường là hạt dẻ tươi, mới được hái. Muốn chọn hạt dẻ ngon, bạn nên ưu tiên những hạt có màu nâu sẫm, bề mặt trơn bóng.
Quan sát lông tơ hạt dẻ
Mẹo chọn hạt dẻ ngon: Xem phần lông tơ để biết đó là hạt dẻ cũ hay mới. (Ảnh: Sohu)
Bạn quan sát phần lông tơ trên đầu hạt dẻ, nếu có nhiều lông tơ thì đó là hạt dẻ tươi. Nếu gần như không có lông tơ thì đó là hạt dẻ già. Chúng ta nên chọn các loại hạt này vì nó sẽ ngọt và bùi hơn.
Dùng tay kiểm tra
Hạt dẻ căng mọng, không dễ bấm, đó là hạt dẻ ngon. (Ảnh: Sohu)
Một cách chọn hạt dẻ ngon, ngọt bùi, không sượng khác là dùng tay bấm vào hạt dẻ. Nếu vỏ rất cứng và chặt thì có nghĩa là hạt dẻ đó căng mọng và tươi ngon. Ngược lại, nếu bạn có thể cảm nhận rõ ràng phần thịt và vỏ mềm, tách rời nhau thì đây thường là hạt dẻ đã để lâu nên nhân bị teo lại, không nên mua vì bạn có thể ăn phải hạt hỏng, sượng.
Quan sát vỏ hạt dẻ
Tránh mua hạt dẻ có vết sâu đục. (Ảnh: Sohu)
Nên chọn hạt dẻ có vỏ trơn láng, không có lỗ sâu đục. Thực tế, nhiều người bán đã sử dụng thuốc trừ sâu cho hạt dẻ để dễ bảo quản. Nếu chọn phải hạt có vết thủng, phần thuốc này sẽ ngấm vào thịt hạt dẻ, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Ngoài ra nếu trên vỏ hạt dẻ có một góc màu khác biệt thì có thể là hạt đang bị thối hoặc mốc ở góc này, tuyệt đối tránh chọn mua.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt39 phút trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt18 giờ trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.