- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua hoa quả mà biết những mẹo này thì đảm bảo chọn 10 loại quả ngon cả 10
Chọn dứa nhìn lá, chọn bơ lắc đều, chọn lựu nhìn vỏ…. thuộc làu công thức này đảm bảo bạn là một người mua hoa quả hoàn hảo, chọn 10 loại quả ngon cả 10.
Hãy áp dụng ngay những bí quyết này để chọn được cho mình loại hoa quả yêu thích vừa chín tới lại thơm ngon nhé.
Chọn dứa nhớ nhìn vào lá
Dứa (thơm, khóm) là loại trái cây cung cấp rất nhiều vitamin C cùng các vitamin, khoáng chất khác cho cơ thể. Dứa cũng không phải là loại trái cây quá đắt tiền, vừa ăn tráng miệng, ép nước uống giải khát, hay dùng nấu ăn cũng đều được. Để chọn được quả dứa ngon, bạn đừng nhìn vào vỏ xanh hay vàng vì tùy vào từng giống, màu sắc quả khi chín sẽ khác nhau.
Thay vào đó, bạn nên nhìn vào phần lá. Lá một quả dứa vừa chín tới sẽ có màu xanh và hơi héo nhẹ ở đầu lá. Còn nếu lá quá xanh, nghĩa là quả đó chưa chín. Ngoài ra, bạn có thể ấn vào quả dứa, nếu thấy có vết lõm thì quả này đã quá chín, hoặc nếu quả dứa quá thơm, thơm ngào ngạt thì quả này cũng đã quá chín.
Chọn bơ nhớ lắc đều tay
Tương tự như quả dứa, màu sắc của vỏ quả bơ chưa hẳn đã nói lên được quả bơ ấy chín hay chưa. Tùy vào giống, vỏ quả bơ đã chín có thể có màu nâu hoặc màu xanh tươi. Tốt nhất, để mua được quả bơ ngon, bạn nên cầm quả bơ ấy lên rồi lắc đều tay. Nếu nghe được âm thanh của hạt lúc lắc bên trong thì quả bơ ấy đã chín tới, có thể ăn được rồi. Còn nếu nhấn vào quả mà để lại vết lõm thì quả này đã quá chín, không có vết lõm thì chưa chín.
Chọn lựu nhớ nhìn vào vỏ và đài
Lựu được khá nhiều người ưa chuộng, và cũng không phải là loại trái cây đắt tiền, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Để chọn được quả lựu ngon, bạn có thể nhìn vào vỏ, nếu thấy quả có màu đỏ đến đỏ sẫm, không có vết thâm hay các mảng tối màu thì đó chính là quả lựu ngon. Đồng thời, khi bóp nhẹ, bạn sẽ cảm nhận được lực đàn hồi chính là quả lựu ngon, còn nếu quá mềm thì có thể quả này đã bị đông lạnh.
Ngoài ra, quả lựu chín sẽ hơi nặng cân hơn quả chưa chín. Do đó, với hai quả cùng kích thước, bạn nên chọn quả nặng hơn. Cuối cùng, đài quả lựu cũng là một chi tiết cần lưu ý, đài xanh nghĩa là quả chưa chín.
Chọn xoài nhìn vào đốm
Có rất nhiều giống xoài, do đó xoài chín có màu sắc xanh hay vàng lại tùy thuộc vào giống. Tốt nhất, để chọn được quả xoài chín tới, không sống cũng không chín quá, bạn nên nhìn vào đốm trên vỏ. Quả xoài có những vết đốm lác đác là quả vừa chín tới. Đồng thời, những quả chín tới luôn có mùi thơm nhẹ ở thân, phần cuống thì mùi thơm ngào ngạt hơn.
Xoài khi chín sẽ mềm nhưng không nhũn. Khi mua, bạn thử bấm nhẹ tay vào quả xoài, nếu thấy quả nào nhũn thì đã quá chín rồi đấy nhé.
Chọn bưởi ngon đừng nhìn vào màu sắc
Cũng tương tự như các loại trái cây trên, bưởi màu xanh, vàng, hình dáng tròn hay dài không khẳng định được bưởi ngon hay không. Để chọn được quả ngon, nhiều nước, bạn nên cầm quả bưởi ấy lên, quả nào nặng tay, chắc tay thì đó chính là quả ngon. Hoặc sờ vào thấy bưởi cứng cũng là một quả ngon.
Chọn đu đủ nhớ xem mềm hay cứng
Đu đủ lại khác với những quả kia, màu sắc của vỏ là một trong những yếu tố xác định quả đu đủ đã chín hay chưa. Đu đủ khi chín sẽ có vỏ vàng hoặc da cam nhưng màu vỏ không đồng nhất. Muốn biết quả đu đủ vàng đã ăn được hay chưa, bạn hãy chú ý đến độ mềm của quả. Dù cho vỏ vàng thế nào mà quả còn cứng thì vẫn chưa thể ăn được, ngược lại, bóp nhẹ thấy đu đủ đã mềm là có thể ăn được.
Đu đủ khi chín cũng sẽ có những vết đốm như xoài nhưng nó không ảnh hưởng gì đến hương vị đu đủ. Vết đốm càng lớn thì quả đó đã chín quá rồi.
Chọn chanh leo nhớ xem vỏ có nhăn nheo
Chanh leo khi đã chín sẽ khá xấu xí, vỏ nhăn nheo, còn nếu vỏ trơn láng thì chưa chín, vẫn còn sống. Nhưng nếu chưa dùng ngay, bạn có thể mua quả trơn láng về, để vài ngày chanh sẽ dùng được. Ngoài ra, chanh leo khi chín sẽ có màu đỏ tía hoặc màu vàng, chứ không phải màu xanh. Quả chín khi cầm cũng khá nặng.
Chọn dưa hấu nhìn cuống
Đối với dưa hấu khi đi mua, bạn nên chọn những quả dưa nặng, có nhiều gân và quả phải tròn. Nếu bạn chọn các loại dưa hấu tròn nhưng nhẹ thì đây là quả dưa đã bị bọng ruột và quá già. Bạn nên chọn những quả vỏ cứng thì ruột dưa sẽ giòn hơn và ngon hơn. Ngoài ra nếu bạn muốn biết dưa đỏ hay không đỏ thì bạn hãy xem cuống dưa, nếu cuống dưa xoắn theo hình khu ốc thì là dưa đỏ, còn nếu cuống dưa hấu không xoắn nghĩa là dưa không đỏ
Chọn mít nhìn gai
Đối với mít thường: Bạn nên chọn những quả mít có gai cách xa nhau, gai ngắn và nhọn. Dùng tay bỗ bên ngoài quả mít, nếu nghe thấy tiếng bình bịch mà cầm nặng tay là quả ngon. Ngoài ra với loại mít tố nữ, bạn nên chọn những quả có phần cuống dài khoảng 0,5 cm, còn mít tây (mít Sài Gòn) thì chọn những quả có cuống dài từ 1 đến 1,5 cm
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.