- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muối dưa cải nhớ ba mẹo này để dưa chua, giòn, để lâu không khú
Các mẹo muối dưa cải dưới đây sẽ giúp bạn có món dưa đúng chuẩn nhà hàng, vừa giòn, thơm ngon, màu vàng đẹp mắt vừa để lâu không sợ hỏng.
Dưa cải muối chua là món ăn giúp mâm cơm trở nên cân bằng và hoàn thiện. Nó kích thích vị giác, tăng độ ngon miệng, giúp cả người đang chán ăn trở nên hào hứng hơn với bữa cơm. Vị chua của dưa còn giúp làm giảm độ ngấy của những món nhiều chất béo. Dưa cải muối chua cũng là nguyên liệu của nhiều món canh nấu cùng thịt, cá, hay các món xào, om, món thịt kho, cá kho...
Các mẹo muối dưa cải giòn, ngon, không sợ khú
Chúng ta chỉ mất từ 10-15 nghìn đồng là có thể mua được phần dưa muối ngoài chợ đủ dùng cho một bữa. Tuy nhiên, nhiều người thích tự muối dưa cải tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cách muối dưa cải khá đơn giản, nhưng làm thế nào để dưa giòn, ngon, thơm nức và không sợ khú hỏng lại là điều không phải ai cũng biết.
Sau đây là 3 mẹo muối dưa cải thơm ngon đúng chuẩn mà bạn có thể áp dụng để thấy sự khác biệt:
Dưa cải muối là món ăn được rất nhiều người ưa thích. (Ảnh: Sohu)
Chọn đúng loại cải để muối dưa
Nhiều loại rau có thể dùng để muối dưa, như rau cải đông dư, bắp cải, cải thảo. Dù là loại rau nào cũng cần lưu ý là phải tươi ngon, không có lá bị dập hoặc sâu bệnh. Lá càng dày và khỏe thì càng đảm bảo dưa muối được giòn, ngon.
Sau khi mua rau về, bạn loại bỏ những lá già và vàng ở bên ngoài, rửa sạch và chẻ thành các khúc vừa phải để muối ngấm và lên men dễ dàng. Không cắt rau quá nhỏ để tránh làm hỏng cấu trúc của rau dưa, ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng.
Cân chỉnh độ mặn và thời gian ướp
Lượng muối được sử dụng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ lên men và hương vị của dưa cải. Nhìn chung, tỷ lệ thích hợp là khoảng 10gr muối cho 1kg rau cải. Nếu bạn cho quá ít muối, quá trình lên men sẽ diễn ra quá nhanh và dưa cải dễ bị hỏng; còn lượng muối quá nhiều sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn lactic và dưa cải sẽ không đủ chua.
Bí quyết muối dưa cải ngon cũng nằm ở việc cân chỉnh độ mặn. (Ảnh: Sohu)
Thời gian muối được điều chỉnh tùy theo nhiệt độ và sở thích cá nhân (ăn dưa chua nhẹ hay rất chua). Nếu bạn cắt khúc cây rau thì sau 2-3 ngày là có thể ăn được; nếu muối nguyên cây thì cần thời gian lâu hơn. Khi trời rét, dưa sẽ lâu chua hơn. Bạn cần kiểm tra và đảo dưa kịp thời để đảm bảo phân phối muối đều và thúc đẩy quá trình lên men đều.
Đảm bảo vô trùng
Môi trường: Chọn nơi sạch sẽ, thoáng mát, thông thoáng để đặt lọ muối dưa. Môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt sẽ đẩy nhanh quá trình sinh sản của các vi sinh vật gây hại và khiến dưa cải bị hư hỏng.
Một bí quyết muối dưa cải ngon, không sợ khú khác là tiệt trùng tất cả các dụng cụ tiếp xúc với dưa cải. Sau khi làm sạch, tốt nhất bạn nên tráng nước sôi hoặc khử trùng bằng dụng cụ chuyên dụng để tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn bên ngoài.
Biết mẹo muối dưa cải ngon, bạn sẽ có mẻ dưa vàng ruộm, giòn, thơm. (Ảnh: Sohu)
Lưu ý, bên cạnh yếu tố về nguyên liệu, độ mặn và môi trường, bạn còn cần tránh cách yếu tố sau để không làm hỏng vại dưa muối:
- Muối và độ ẩm: Muối là chìa khóa để ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và thúc đẩy quá trình lên men của vi khuẩn lactic. Tuy nhiên, quá nhiều muối sẽ ức chế hoạt động của vi khuẩn axit lactic, khiến dưa cải lên men không đủ và có vị quá mặn. Vì vậy, bạn nên tránh cho nhiều muối trong quá trình muối dưa. Độ ẩm trong rau cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình lên men. Trước khi ngâm, rau cần được rửa sạch và để ráo nước, phơi héo để giảm hàm lượng nước.
- Tránh không khí: Vi khuẩn lactic chỉ có thể lên men bình thường trong điều kiện ít không khí. Vì vậy, trong quá trình ngâm chua, bạn phải đảm bảo thùng chứa được đậy kín để tránh không khí lọt vào. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vật nặng nén chặt rau để loại bỏ không khí giữa các lớp rau, tạo môi trường ít oxy.
3. Thêm phụ gia: Ngoài muối, bạn cũng có thể thêm một số chất khởi đầu phụ, chẳng hạn nước gạo, giấm v.v. Những chất này rất giàu vi khuẩn axit lactic, có thể đẩy nhanh quá trình lên men và cải thiện chất lượng dưa chua. Đồng thời, chúng tạo thêm mùi thơm và kết cấu độc đáo cho dưa cải bắp.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt18 giờ trướcHiện nay thị trường có không ít loại "miến dong" được làm từ những nguyên liệu khác; nếu không biết cách phân biệt miến dong thật và giả, bạn rất dễ mua nhầm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sử dụng nồi cơm điện đúng cách không chỉ mang lại bữa ăn ngon mà còn giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, liệu bạn có cần rút phích nồi cơm điện sau khi cơm chín?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHầm xương là bước nấu ăn quan trọng để tạo ra nồi nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng; liệu có phải nhưng có phải cứ hầm xương càng lâu và nhừ càng ngon?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người có thói quen rửa sạch trứng, cho vào hộp kín rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản, tránh vi khuẩn lan sang thực phẩm khác.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.