- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn ăn món lẩu gà ngon, bổ thì cần tránh xa những loại rau quen thuộc này
Lẩu gà không thể thiếu rau, nhưng nếu kết hợp với những loại rau dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.
Ăn thịt gà, lẩu gà không nên ăn với những rau gia vị nào?
Lẩu gà được rất nhiều người thích bởi ngon miệng, dễ chế biến, dễ kết hợp với các thực phẩm khác giàu dinh dưỡng, đa dạng món và cho nhiều người ăn cùng lúc.
Theo lương y Phạm Anh Đào (nguyên Bác sĩ - lương y Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội), người dân khi ăn món lẩu gà không nên ăn với một số loại rau gia vị như rau kinh giới, cải xanh và tỏi vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho cơ thể (như ngộ độc, sinh bệnh, nóng trong người, kiết lị...).
Lẩu gà không nên kết hợp với rau kinh giới. Ảnh minh họa.
Với Đông y, thịt gà không nên ăn cùng với rau kinh giới vì kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ gây nên các triệu chứng như chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy, run rẩy…
Món lẩu gà cũng không nên ăn cùng cải xanh vì thịt gà tính ấm, rau cải tính hàn kết hợp dễ phát sinh chứng kiết lị vì sự "giao tranh" giữa nóng và lạnh gây nên.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng khuyến cáo khi ăn món lẩu gà không được ăn kèm rau kinh giới. Thịt gà cũng kị với một số thực phẩm khác nên khi ăn cần tìm hiểu kẻo phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng cho dạ dày và cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Thịt gà không nên chấm với muối lẫn tỏi. Ảnh minh họa.
Các thầy thuốc Đông y còn cho rằng:
- Không dùng thịt gà chấm muối có lẫn hành khô, tỏi vì thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ tăng nhiệt, hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.
- Không kết hợp thịt gà - cá chép vì thịt gà tính ôn, cá chép tính hàn kết hợp với nhau dễ bị nổi mụn, phát nhọt.
- Không kết hợp thịt gà - tôm vì hai thực phẩm thuộc tính ôn, gây động phong - ngứa ngáy khắp người.
- Không nên ăn thịt gà với quá nhiều rau răm vì rau răm tốt cho tăng cường cơ bắp, thị lực, nhưng ảnh hưởng tới "chuyện ấy" của nam giới. Phụ nữ có thai 3 tháng đầu ăn nhiều rau răm có thể bị kích thích dẫn đến sảy thai (do rau răm có tính nóng, mà giai đoạn mang thai cơ thể mẹ bầu không ổn định nên có thể dẫn đến nóng trong người và khó tiêu).
Nên tìm hiểu các loại rau phù hợp khi chuẩn bị làm lẩu. Ảnh minh họa.
Những lưu ý khác khi ăn lẩu gà
Ngoài ra cần lưu ý khi ăn lẩu gà (và các loại lẩu nói chung) nên gắp thức ăn ra bát một lúc rồi hãy ăn vì nước và thức ăn luôn nóng rẫy, ảnh hưởng tới niêm mạc miệng, thực quản, dạ dày.
Khi ăn lẩu chú ý nhấn thực phẩm vào nước cho chín kỹ, kẻo dễ ăn phải thực phẩm còn tái, sống, không tốt cho cơ thể. Lẩu có rất nhiều rau, thực phẩm nhưng hạn chế nhúng đũa riêng vào gắp thức ăn, hay người này gắp cho người kia.
Khi nêm gia vị lẩu nên cho vừa miệng, phù hợp khẩu vị. Lưu ý là nhiều người cho đủ gia vị chua, cay, mặn, ngọt đậm đà quá - nhất là vị cay sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe vì có thể kích thích màng nhầy trong thực quản, dạ dày...
Không nên ăn lẩu thường xuyên vì rất nhiều chất béo, nhiều gia vị và đạm dễ rối loạn dinh dưỡng cho cơ thể. Cũng không đun nước lẩu quá lâu và nên thay nước lẩu kẻo hàm lượng nitric tăng cao gây hại cho cơ thể.
Không nên dùng đũa riêng nhúng vào nồi lẩu. Ảnh minh họa.
Những người cần tránh ăn lẩu gà
Trong Đông y thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy… hay dùng cho người gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, phụ nữ sau sinh... nhưng cần chú ý:
- Người bình thường ăn thịt gà quá mức cũng đã khiến bộ máy tiêu hóa làm việc lâu, cơ thể khó chịu.
- Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì quá nhiều dưỡng chất nên rất khó tiêu.
- Những người có chứng dị ứng, cao huyết áp, bị sẹo lồi, người đang bị bệnh thủy đậu thì không nên ăn thịt gà vì rất có hại.
- Người bị xơ gan tránh thịt gà làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm. Không nên ăn lẩu quá 2 tiếng vì dễ bị rối loạn tiêu hóa vì đường ruột luôn phải làm việc.
Món lẩu gà ăn kèm rau ngải cứu là ngon nhất. Rau ngải cứu tốt cho sức khỏe, giải nhiều độc tố và làm lẩu gà rất thơm. Các loại rau khác có thể ăn kèm là bắp chuối thái rối, rau muống, rau đắng, bông súng, nấm tươi...
Theo Giadinh.net
-
Mẹo vặt7 phút trướcDao, kéo sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bẩn và cùn đi; nếu bôi lên những thứ dưới đây, dao kéo cùn sẽ trở nên sắc lẹm, sáng bóng.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcTôi khuyên bạn nên lắp điều hòa hoặc mua quạt thông thường, không nên mua 4 loại quạt này vì chúng không thực tế.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcNhững thiết bị điện này khi để không vẫn có thể âm thầm tiêu thụ điện năng trong nhà của bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRất khó để phân biệt dâu tây có nhiễm hóa chất hay không bằng mắt thường, vì thế việc lựa chọn nguồn gốc và cách xử trí trước khi ăn rất quan trọng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người vẫn cho rằng đổ xăng đầy bình sẽ giúp xe có hiệu suất lớn hơn, điều này liệu có đúng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì dùng đến thuốc xịt muỗi chứa nhiều hóa chất độc hại, bạn có thể áp dụng cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà.Muỗi là một trong những thủ phạm gây bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp nhà bạn hết sạch muỗi mà không cần dùng loại thuốc xịt độc hại nào.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLoại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng lại có thể truyền bệnh nếu chứa ký sinh trùng, vì vậy bạn cần biết cách phân biệt thịt bò sạch và thịt bò nhiễm sán.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay vì phải ngâm rồi giặt giày bằng tay, sau đó mất nhiều thời gian phơi khô, bạn có thể làm sạch nó nhanh chóng bằng máy giặt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTủ lạnh sử dụng một thời gian thường xảy ra hiện tượng đóng băng tuyết ở ngăn đông, gây tốn điện; việc cho một vật nhỏ vào tủ sẽ giúp bạn ngăn hiện tượng này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc lấy cắp thông tin hoặc xâm nhập vào tài khoản ngân hàng để rút hết tiền.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu bạn không quá giàu thì chẳng cần quá câu nệ chuyện "đắt xắt ra miếng", một số món đồ gia dụng bạn chỉ cần mua loại vừa tiền mà vẫn dùng tốt.