- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này
Nồi cá kho ngon là khi đạt chất lượng thớ thịt cá, mùi vị và màu sắc.
Cá kho là món ăn dân dã quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, nhất là vào mùa đông. Tuy dân dã, nhưng nồi cá kho ngon xuất sắc không hề dễ: mùi tanh của cá, độ sệt của nước kho, màu sắc của món ăn là những thứ bạn phải cẩn trọng.
Thớ cá: vẫn giữ độ chắc nhất định, thịt cá không bị nát hay bở.
Màu sắc cá kho được ưa thích thường có màu nâu óng ánh như mật ong, hoặc đậm hơn chút.
Mùi vị sẽ thiên về mùi thơm cay nồng của những gia vị như tỏi, ớt, hành tím, hành lá, riềng… để loại bỏ mùi tanh của cá.
Khẩu vị miền Nam sẽ ưa ngọt và cay hơn như món cá kèo kho rau răm. Thịt cá mềm béo hợp với vị cay từ ớt, tiêu và rau răm.
Khẩu vị miền Trung thiên về vị cay, độ mặn và đặc trưng dùng nghệ. Bột nghệ, lá nghệ, củ nghệ tươi om cùng cá, bắp chuối hoặc bạc hà.
Bạn hãy khám phá 4 bí quyết kho cá ngon dưới đây nhé!
1. Nồi cá kho muốn ngon, thì cá phải tươi và được sơ chế đúng
Dù bạn kho cá đồng hay cá biển thì cá tươi luôn là tiêu chí hàng đầu. Cá tươi là cá vẫn còn độ săn chắc, các bộ phận không bị đứt rời và không có mùi hôi.
Khử tanh cá rất quan trọng, nếu sơ chế không sạch thì cá kho rồi vẫn còn mùi tanh, ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn.
Khử tanh cá với những bước sau:
Đánh sạch vẩy cá, chú ý phần rìa đuôi và phần đầu cá là những nơi vảy bám chặt và dễ sót.
Bỏ hết nội tạng cá, vây, mang, chỉ máu. Rửa sạch cá với nước đến khi nước trong.
Cạo nhớt da cá: Chà xát muối hột, nước cốt chanh, rượu trắng lên da cá, lật mặt dao bên không bén để cạo nhớt trên lớp da. Lặp lại cho đến khi da cá hết nhớt.
2. Ướp cá trước khi kho
Ướp cá là không thể thiếu, giúp cá kho cứng thịt, không nát và thấm gia vị.
Thời gian ướp tối thiểu là 30 phút. Gia vị ướp gồm muối, đường, nước mắm, tiêu, gia vị cay nồng như hành, tỏi, ớt băm nhuyễn.
Riêng với cá biển, muốn cá săn chắc bạn nên chiên sơ hoặc nướng qua.
3. Nước kho ngon thì mới mong kho cá ngon
Thắng đường trong dầu hoặc nước cho đến khi ngả sang màu cánh gián.
Thêm nước dừa tươi hoặc nước lọc, gia vị thơm cay nồng như tỏi, hành tím, ớt.
Nấu sôi nước kho vài phút để chiết xuất hương thơm của tỏi, vị cay nồng của ớt. Đừng quên thêm gia vị, đặc biệt là đường, dùng đường phèn hay đường thốt nốt thì nước kho sẽ ngọt thanh.
4. Nên kho một lửa hay nhiều lửa
Với những ai thích ăn cá thật khô và chắc thì có thể kho từ hai lửa trở lên.
Với cá kho kiểu Nam Bộ thì chỉ cần kho một lửa. Kho lửa liu riu để gia vị đủ thời gian thấm vào cá, nước kho vừa xăm xắp mặt cá, không đậy nắp hoặc mở nắp he hé. Kho đến khi nước keo sệt lại là được, nước cá kho sệt chấm rau củ luộc thì ngon vô cùng.
Mẹo từ người miền Bắc khi kho cá là lót dưới nồi lớp củ riềng bào mỏng, sau đó xếp cá vào. Riềng khử mùi tanh và giúp cá không bị khét khi kho thời gian dài.
Chúc bạn kho cá thật ưng ý từ những bí quyết trên nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những vật dụng có thể gây ra nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ trong nồi chiên không dầu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người dùng iPhone gặp phải tình trạng iPhone tự động bị tụt pin khi để qua đêm mặc dù không hề sử dụng, vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc phải mang những đôi giày ẩm ướt là một nổi ám ảnh đối với nhiều người, để làm khô chúng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay vì phơi quần áo theo chiều xuôi như thói quen của người Việt Nam, ở nhiều nước, người dân thường treo ngược quần khi phơi, phần cạp hướng xuống dưới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChuyên gia ô tô chia sẻ mẹo vặt giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và làm giảm chi phí vận hành đáng kể trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMọi người thường vứt vỏ khoai tây trong khi thứ phế phẩm này có thể trở nên cực kỳ hữu dụng, chỉ cần bạn biết mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ có ích.