- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên dùng trực tiếp hay pha loãng nước rửa bát? Câu trả lời khiến nhiều người giật mình
Việc dùng nước rửa bát không đúng cách đôi khi sẽ gây lãng phí, vừa hại sức khỏe, lúc biết thì đã hối hận.
Ngày nay, trên thị trường có quá nhiều loại nước rửa bát với mùi hương và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, khi dùng nước nửa bát, có người dùng thật đậm đặc, có người pha loãng. Vậy cách làm nào mới là đúng? Câu trả lời là bạn nên pha loãng nước rửa bát chứ không nên dùng nước rửa bát quá đậm đặc để tránh tồn dư lượng nước rửa bát.
Dưới đây là một số cách dùng nước rửa bát sai lầm, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đổ nước rửa bát trực tiếp lên dụng cụ
Nhiều người cho nước rửa bát trực tiếp lên dụng cụ dơ bẩn, cho rằng như vậy sẽ ngấm sâu, làm sạch hoàn toàn. Thế nhưng, điều đó không thật sự cần thiết, bởi việc cho nước rửa bát trực tiếp lên dụng cụ bị đánh giá là lãng phí, vì thường mọi người sẽ cho quá tay lên mỗi cái.
Trong khi mọi người có thể cho vào nước, khuấy tan là sẽ vệ sinh được hết thảy. Chưa kể, việc cho trực tiếp như vậy sẽ làm nước rửa bát bị bám chặt vào dụng cụ, làm khó rửa trôi, lúc này lại tốn nhiều nước. Còn ai sợ tốn nước thì sẽ rửa dụng cụ không sạch, hậu quả lượng hóa chất tồn đọng và sẽ dính vào thức ăn khi chế biến hay chứa đựng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng.
Lấy quá nhiều nước rửa bát cho một lần sử dụng
Như vừa nói, mọi người nên hòa nước rửa bát vào nước thay vì đổ trực tiếp. Tuy nhiên, cũng lưu ý mọi người không nên lấy quá nhiều, theo các chuyên gia, nước rửa bát chỉ phát huy tối đa công dụng, làm sạch triệt để khi được hòa vào đúng lượng nước.
Rửa dụng cụ qua loaKhông ít người nghĩ có dùng nước rửa bát nên chà dụng cụ qua loa, rồi tráng qua vòi nước là xong. Nhưng vì thao tác quá nhanh, nước rửa bát chưa kịp phát huy tác dụng đã bị rửa trôi nên lúc này không mang đến hiệu quả như mong đợi. Bằng chứng là mọi người sờ lên chén đĩa hay dụng cụ sẽ cảm thấy nhớt. Cho nên khi rửa, mọi người cần rửa dưới vòi nước cho thật sạch nhé.
Ngâm dụng cụ trong nước rửa bát quá lâu
Một số người khác lại đối nghịch, nghĩ ngâm dụng cụ càng lâu trong nước rửa bát càng tốt sẽ làm sạch các mảng bám hoặc cũng có khi là đang làm dở việc này lại chạy đi làm việc khác để đó ngâm.
Nhưng rõ ràng việc này chỉ có hại chứ không có lợi, bởi một số dụng cụ bằng tre, gỗ như đũa rất dễ bị thấm hóa chất và đã bị thấm thì cực kỳ khó làm sạch, lâu ngày hình thành nấm mốc, tích tụ chất độc và nhận hậu quả chính là người dùng.
Mua nước rửa bát không rõ nguồn gốc
Thực chất, vì cần dùng mỗi ngày, nhanh hết nên mọi người thường mua nước rửa bát rẻ tiền để tiết kiệm. Mà thường những nước rửa bát rẻ vậy được bán trôi nổi ngoài đường, không được kiểm định, không rõ nguồn gốc nên không loại trừ khả năng chứa các thành phần không được phép sử dụng.
Một khi mua thứ đó về dùng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến da tay người rửa, mà về lâu dài hóa chất sẽ xâm nhập vào các bộ phận khác của cơ thể gây bệnh. Do đó, để đảm bảo an toàn, mọi người nên mua nước rửa chén ở các cửa hàng uy tín, đặc biệt nên sử dụng các loại có nguồn gốc tự nhiên.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.