Nên làm gì với cây xanh trong nhà vào kỳ nghỉ Tết về quê dài ngày? 5 cách sau đây sẽ bổ sung nước giúp cây sống khỏe

Nếu phải vắng nhà dịp Tết này, bạn hãy tham khảo ngay những cách bổ sung nước cho cây dưới đây để yên tâm du xuân mà không cần băn khoăn hay sốt ruột về cây xanh ở nhà.

Nếu về quê, rất nhiều người đang có xu hướng lên kế hoạch để cả gia đình đi du lịch dịp Tết hoặc tranh thủ về thăm người thân, bạn bè ở xa. Nhưng dù đi đâu thì một trong những nỗi lo của các gia chủ khi đó chính là cây cảnh: "Cả nhà đi vắng thì ai tưới cây?"; "Làm thế nào để đảm bảo cây xanh trong nhà vẫn tươi tốt sau nhiều ngày không có người chăm sóc?"; "Liệu khi về cây cảnh có bị thiếu nước mà héo khô hay chết không?"...

Nên làm gì với cây xanh trong nhà vào kỳ nghỉ Tết về quê dài ngày? 5 cách sau đây sẽ bổ sung nước giúp cây sống khỏe-1

Nhưng vấn đề nào rồi cũng có giải pháp. Nếu bạn phải vắng nhà dịp Tết này thì hãy tham khảo ngay những cách bổ sung nước cho cây dưới đây để yên tâm du xuân mà không cần băn khoăn hay sốt ruột về cây xanh ở nhà.

1. Làm nhà kính bằng túi nilon

Đây là một trong những phương pháp dễ dàng giúp cây cảnh của bạn tươi tốt trong một thời gian kể cả khi không được tưới nước dài ngày. Cách làm là bạn cắm trước 3-4 cọc tiêu vào các góc của chậu cây. Lấy một túi ni lông hoặc nhựa trong đủ lớn để che cây và chậu của bạn. Các cọc tiêu sẽ giúp túi nhựa không bám vào lá cây.

Nên làm gì với cây xanh trong nhà vào kỳ nghỉ Tết về quê dài ngày? 5 cách sau đây sẽ bổ sung nước giúp cây sống khỏe-2

Sau đó bạn tưới nước cho cây như bình thường (không tưới quá đẫm nước) là có thể yên tâm đi du lịch cả tuần mà không lo cây bị khô héo. Lý do là cách làm trên đã giúp tạo cho cây một không gian sinh thái đơn giản, độ ẩm không khí trong túi được duy trì, màng kính mini này sẽ giữ nước khi nó bay hơi và nhỏ giọt trở lại cây, giúp cho cây luôn ở trạng thái đủ nước lúc bạn vắng nhà. Tuy nhiên cần lưu ý để cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp vì ánh nắng trực tiếp sẽ làm nóng túi, khiến cây nóng lên theo, hấp hơi và dễ bị héo úa.

2. Phương pháp dùng vải thấm nước

Bạn đổ đầy nước vào bồn hoặc xô chậu nào đó rồi trải một miếng vải thấm nước lớn trên bàn, thả một đầu xuống đáy bể rồi đặt cây lên miếng vải thấm nước.

Nên làm gì với cây xanh trong nhà vào kỳ nghỉ Tết về quê dài ngày? 5 cách sau đây sẽ bổ sung nước giúp cây sống khỏe-3

Thao tác này nhằm để cây hút nước trong bể qua miếng vải đã ẩm ướt do thấm từ bồn. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với những chậu cây có lỗ thủng dưới đáy.

3. Tưới cây cảnh bằng sợi dây

Chuẩn bị một chai nước đặt cạnh chậu cây cảnh, cắt một sợi dây đủ dài và có chất liệu thấm hút nước tốt. Sau đó, thả một đầu dây xuống chai nước sao cho đầu dây chạm đáy, đầu còn lại cắm vào lọ hoa bằng cách vùi sâu xuống đất khoảng 2cm.

Nên làm gì với cây xanh trong nhà vào kỳ nghỉ Tết về quê dài ngày? 5 cách sau đây sẽ bổ sung nước giúp cây sống khỏe-4

Như vậy, sợi dây sẽ tự động hút nước một cách từ từ, đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho cây trong những ngày chủ nhà đi vắng.

4. Thiết kế chai nước dốc ngược chôn vào chậu cây

Tốt nhất bạn nên dùng loại chai có cổ nhỏ và dài để dễ chôn xuống đất như chai rượu hoặc chai nước mắm, nhưng lưu ý phải rửa thật sạch chai trước khi đựng nước tưới cây.

Nên làm gì với cây xanh trong nhà vào kỳ nghỉ Tết về quê dài ngày? 5 cách sau đây sẽ bổ sung nước giúp cây sống khỏe-5

Trước tiên, hãy đục hoặc khoan 1-5 lỗ nhỏ trên nắp chai tùy vào loại cây cần nhiều nước hay không. Không đục lỗ quá to để nước bị chảy ra nhanh, cũng không quá nhỏ làm nước không thoát ra được. Sau đó, đổ nước vào chai và vặn chặt nắp lại. Dùng ngón tay bịt lỗ vừa đục lại và lật ngược chai xuống, ấn chặt vào đất trong chậu, không nên đặt quá gần cây. Nếu bạn muốn bổ sung thêm phân bón thì phải đảm bảo lượng phân phù hợp và được hòa tan đều trong chai nước trước khi chôn xuống đất.

Nên làm gì với cây xanh trong nhà vào kỳ nghỉ Tết về quê dài ngày? 5 cách sau đây sẽ bổ sung nước giúp cây sống khỏe-6

Như vậy, nước trong chai sẽ từ từ rỉ ra và thấm dần vào đất để cung cấp nước cho cây trong những ngày bạn đi vắng.

5. Phương pháp bồn tắm cho cây

Đây là cách chăm sóc cây khi bạn vắng nhà khá hiệu quả, đặc biệt phù hợp với các loại cây cần nhiều nước và không cần nhiều ánh nắng mặt trời.

Nên làm gì với cây xanh trong nhà vào kỳ nghỉ Tết về quê dài ngày? 5 cách sau đây sẽ bổ sung nước giúp cây sống khỏe-7

Cách làm là bạn đổ nước vào bồn rửa, bồn tắm hay chậu nhựa ngập khoảng 3 – 4cm. Lót một chiếc khăn bên trong để chống trầy xước và đảm bảo dưới chậu cây có lỗ thoát nước. Đặt những chậu cây của bạn vào bồn nước đã chuẩn bị và để đó trong suốt thời gian bạn đi vắng. Đất sẽ hút nước lên đến rễ qua lỗ thoát nước ở chậu cây, giữ cho cây đủ nước, duy trì được sự sống trong khoảng 1 tuần. Đối với những loại cây cần nhiều ánh sáng mặt trời, đừng để chúng trong phòng tối mà hãy di chuyển cả chậu cây và bồn chứa nước ra vị trí có ánh sáng thích hợp.

Theo V.K - Vietnamnet


Tết Tân Sửu

cây cảnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.