- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm dứa với nước muối trước khi ăn có tác dụng gì?
Với mẹo ngâm dứa với nước muối trước khi ăn, ngay cả những người có cơ địa nhạy cảm cũng dễ dàng tránh được phản ứng khó chịu do chất gây dị ứng trong dứa gây ra.
Dứa là một loài trái cây nhiệt đới có hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng cũng như hỗ trợ điều trị một số bệnh đường hô hấp. Dứa còn có tác dụng chống oxy hoá nhờ vào thành phần flavonoid, axit phenolic và cả vitamin C, làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mạn tính và ung thư.
Tại sao nên ngâm dứa với nước muối trước khi ăn?
Khi ăn dứa, nhiều người lại gặp phải một số triệu chứng khó chịu như sưng lợi, mụn trứng cá, rát lưỡi. Đây là những phản ứng khá phổ biến do loại trái cây này chứa bromelain - một chất gây dị ứng phổ biến. Thậm chí, nhiều người cơ địa nhạy cảm sau khi ăn dứa còn có thể xuất hiện các triệu chứng như đau lợi, nôn mửa, đau bụng, nổi mần đỏ khắp cơ thể...
Ngâm dứa với nước muối trước khi ăn là cách nhiều người áp dụng để khắc phục các hiện tượng nêu trên và đem lại những lợi ích sau:
Giảm nguy cơ kích ứng miệng
Bromelain là hỗn hợp các enzyme có khả năng phá vỡ protein, nhờ đó dứa có tác dụng làm mềm thịt khi nấu. Tuy nhiên, khi chúng ta ăn dứa tươi, bromelain có thể gây ra cảm giác rát lưỡi, ngứa ngáy hoặc khó chịu trong miệng, đặc biệt là đối với những người có niêm mạc miệng nhạy cảm.
Việc ngâm dứa trong nước muối giúp làm giảm hoạt động của bromelain do muối có khả năng ức chế enzyme này, từ đó giảm thiểu tình trạng kích ứng khi ăn.
Tại sao nên ngâm dứa với nước muối trước khi ăn? (Ảnh minh hoạ: Istock)
Giảm vị chua
Dứa chưa chín hẳn thường bị chua; vị chua này không phải lúc nào cũng dễ chịu đối với người thưởng thức, nhất là người bị đau dạ dày. Ngâm dứa trong nước muối trước khi ăn là cách giảm vị chua do muối có khả năng trung hoà axit trong dứa, từ đó làm giảm cảm giác chua, giúp vị ngọt của dứa trở nên đậm đà hơn.
Loại bỏ cặn bẩn và vi khuẩn
Qua quá trình trồng trọt, thu hoạch và vận chuyển, trên bề mặt dứa, nhất là các khe hở và mắt dứa tích tụ rất nhiều bụi bẩn và các tạp chất khác nhau. Do đó, trước khi ăn dứa, bạn nên ngâm nó trong nước muối để loại bỏ vi khuẩn cũng như cặn bẩn, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Cách ngâm dứa trong nước muối
Bước 1: Dứa sau khi mua về cần được gọt sạch vỏ, khoét mắt rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Pha một bát nước muối với tỷ lệ 1 lít nước lọc + 2 thìa canh muối, khuấy đều cho muối tan. Cho dứa đã cắt miếng vào bát nước muối, ngâm trong 10 - 15 phút để nước muối thấm vào dứa.
Bước 3: Vớt các miếng dứa ra đĩa và thưởng thức.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.