- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm rau củ qua nước muối có tác dụng đến đâu?
Ngâm rau củ qua nước muối là thói quen thường nhật của rất nhiều gia đình với niềm tin thực phẩm sẽ an toàn hơn; thực tế biện pháp này hiệu quả đến đâu?
Sợ rau củ quả mua về không an toàn, sau khi rửa sạch, nhiều gia đình luôn thực hiện một khâu nữa là đem ngâm nước muối rồi mới ăn. Tại sao nên ngâm rau củ qua nước muối, cách này có giúp thực phẩm trở nên an toàn, tiêu diệt hết mọi mầm bệnh hay loại bỏ được các hóa chất độc hại không... là thắc mắc của không ít người.
Tại sao nên ngâm rau củ qua nước muối?
Trả lời VnExpress, TS Vũ Thị Tần (giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết việc ngâm rau củ qua nước muối giúp diệt được vi khuẩn bám trên bề mặt. Các phân tử muối sẽ di chuyển sang các khu vực có nồng độ muối thấp hơn, vào trong thực phẩm, trong khi các phân tử nước di chuyển theo chiều ngược lại, từ rau củ qua đi về phía có nồng độ muối cao hơn.
Muối rút nước từ bên trong thực phẩm ra bên ngoài và thay thế bằng các phân tử muối. Môi trường này không phù hợp để vi khuẩn tồn tại. Đó là chưa kể muối cũng rút nước từ tế bào vi khuẩn khiến chúng chết hoặc không thể phát triển.
Tại sao nên ngâm rau củ qua nước muối? Muối có giúp tiêu diệt ký sinh trùng? (Ảnh: Timesofindia)
Tóm lại, nước muối có tác dụng sát khuẩn tốt, giúp rau củ quả trở nên sạch hơn, an toàn hơn. TS Vũ Thị Tần cho biết từ nhiều năm nay, chị duy trì thói quen dùng muối để rửa thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, có lần bát dâu tây đã ngâm rửa qua nước muối bị bỏ quên hơn 10 ngày trong góc tủ lạnh mà vẫn tươi.
Ngâm rau củ qua nước muối có loại bỏ được hoá chất, giun sán?
Mặc dù có tác dụng diệt khuẩn, nước muối không phải là giải pháp vạn năng có thể loại trừ mọi nguy cơ bệnh tật từ thực phẩm bẩn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia công nghệ thực phẩm, khẳng định việc ngâm rau quả trong nước muối không làm chết được giun sán hay loại bỏ được tồn dư hoá chất: "Chưa nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán hay loại bỏ hóa chất ra khỏi rau củ quả như nhiều người đang nghĩ".
Để yên tâm, nhiều bà nội trợ ngâm rau củ trong nước muối rất lâu, từ 15 đến 20 phút, nhưng TS Thịnh cho rằng điều này không nên. Việc ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, khiến rau bị dập nát, mất ngon.
Không nên rửa rau bằng nước muối quá lâu. (Ảnh: Food.com)
TS.BS Trần Huy Thọ, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cũng khẳng định, việc ngâm nước muối không tiêu diệt được giun sán trong rau sống.
Theo ông, không nên ăn sống các loại rau thủy sinh. Với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi, các loại rau húng… tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán (nếu có) trôi đi. Bước tiếp theo sau khi rửa là ngâm rau với nước muối. Trứng giun sán sẽ nổi lên; trước khi vớt rau thì bạn dìm rau xuống dưới mặt nước rồi đổ nước đi, trứng giun sán sẽ trôi theo nước.
"Đa số người dân khi ngâm rau với nước muối xong sẽ vớt trực tiếp lên khi chưa đổ nước, như vậy trứng giun sán nếu có nổi lên sẽ bám lại vào rau, ăn vào có thể gây bệnh", bác sỹ Thọ nói. Ông cho biết việc ngâm rau với nước muối hay rửa dưới vòi nước đều chỉ có một phần tác dụng trong việc phòng giun sán, do đó tốt nhất nên ăn chín uống sôi.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.