- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm vỏ mướp với nước vo gạo ai ngờ lại có tác dụng mà hầu hết mọi người đều không biết
Ai cũng nghĩ vỏ mướp chẳng có tác dụng gì và thường vứt đi, nhưng chúng lại có nhiều công dụng bất ngờ dưới đây
Mướp hương là loại thực phẩm khá quen thuộc đối với mọi người. Đặc tính của mướp hương là có vị ngọt, tính mát, khi chế biến sẽ có mùi hương rất thơm, tạo ra nét đặc trưng cho món ăn, vì vậy mà được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dùng mướp hương để luộc, xào, hoặc nấu canh đều rất ngon miệng. Thông thường, khi chế biến các món ăn với mướp, chúng ta sẽ nạo bỏ phần vỏ đi, nhưng thật ra, phần vỏ này lại có rất nhiều công dụng hữu ích, nếu vứt đi thì thật đáng tiếc.
Dưới đây là 3 công dụng thiết thực của vỏ mướp, khi biết rồi, bạn sẽ biết cách tận dụng vỏ mướp một cách hiệu quả, không còn lãng phí nữa
Ba công dụng của vỏ mướp vừa đơn giản lại thiết thực
1. Khử mùi tủ lạnh
Sau khi rửa sạch quả mướp, bạn hãy dùng nạo để tách riêng phần vỏ mướp ra rồi cho vào một chiếc bát sạch. Mặc dù chỉ là phần vỏ mỏng bên ngoài quả mướp thôi nhưng chúng cũng rất thơm. Khi đã nạo tách riêng hết phần vỏ mướp, bạn sẽ thấy lượng vỏ trong bát khá là nhiều, hãy cho bát này vào bên trong tủ lạnh và đặt nó ở ngăn mát.
Do tủ lạnh hoạt động liên tục suốt ngày đêm để bảo quản thực phẩm, và bên trong tủ khá là kín nên rất dễ bị mùi (mùi thức ăn, mùi thực phẩm hỏng, mùi hoa quả chín, mùi hôi do lâu ngày không làm vệ sinh...). Lúc này, việc bạn cất bát vỏ mướp vào bên trong tủ là có thể dễ dàng giải quyết vấn đề mùi của tủ lạnh. Hãy để một thời gian, mùi hương của mướp sẽ lan tỏa khắp bên trong tủ và át đi những mùi khó chịu ban đầu. Khi mở cửa tủ lạnh ra, bạn sẽ chỉ ngửi thấy mùi hương thơm của mướp hương mà thôi!
2. Đun sôi vỏ mướp để uống
Nhiều người nghĩ vỏ mướp xơ, cứng và không có chất dinh dưỡng nên vứt bỏ mà không hề đắn đo, suy nghĩ nhưng thực ra hàm lượng dinh dưỡng có trong vỏ mướp lại không hề thua kém so với thịt mướp, vì vậy bạn đừng vứt đi, sẽ rất lãng phí. Nếu bạn cảm thấy vỏ mướp khó ăn, vậy thì hãy đun lấy nước để dùng.
Cách làm rất đơn giản như sau: Trước khi nạo mướp, bạn hãy rửa sạch vỏ bên ngoài, sau đó nạo như bình thường, phần vỏ thu được bạn cho vào nồi cùng một chút nước rồi đun sôi lên. Với cách này, món canh mướp đã sẵn sàng! Để tăng thêm mùi vị cho món ăn bạn có thể cho thêm một chút muối, cũng rất ngon, uống một bát canh mướp là có thể giải tỏa cơn ngấy khi ăn những món nhiều dầu mỡ, hoặc bạn có thể dùng món canh này để chan cơm như những món canh rau luộc khác sẽ khá đưa cơm đấy.
3. Nước mướp và nước vo gạo dùng để tưới cây
Bản thân xơ mướp rất giàu dinh dưỡng, và cả nước vo gạo cũng vậy. Nếu trước đây bạn thường bỏ 2 thứ này đi thì hãy suy nghĩ lại nhé, nhất là những người trồng cây cảnh, sẽ rất hữu ích!. Cách làm: Vỏ mướp trộn cùng nước vo gạo, sau khi ngâm một thời gian, các dinh dưỡng có trong vỏ mướp sẽ thẩm thấu vào nước vo gạo, lúc này, bạn hãy đổ nước vo gạo vào bình tưới rồi vặn chặt nắp lại.
Tiếp theo, bạn hãy xịt hỗn hợp nước này lên hoa và các gốc cây sẽ có tác dụng rất tốt. Loại nước này được ví như loại phân bón tự nhiên giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nếu chăm chỉ tưới sẽ giúp cây phát triển tốt, nhanh ra hoa, giúp hoa tươi lâu hơn...mà không gây hại cho đất như các loại phân bón hóa học, mặt khác, chúng cũng giúp bạn đỡ được chi phí mua các loại phân bón nữa.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.