- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản tôm tươi bằng đường trắng
Bảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài.
Thấy mẻ tôm tươi ngon, bạn muốn mua nhiều để ăn dần, nhưng việc bảo quản không đúng cách sẽ khiến tôm ngon thành tôm kém chất lượng. Bảo quản tôm tươi bằng đường trắng là một trong những cách giúp duy trì độ tươi ngon của tôm trong nhiều ngày, bạn không lo về việc tôm bị đen đầu, thịt khô bở sau thời gian để trong tủ lạnh.
Cách bảo quản tôm tươi bằng đường trắng
Để bảo quản tôm hiệu quả thì trước hết, bạn phải chọn mua được những con tôm tươi ngon, vỏ bóng, không bị nhớt hoặc có mùi hôi. Đầu tôm phải gắn chặt với thân, chân và càng hoạt động bình thường, không gãy rời.
Sau khi rửa sạch tôm, bạn có thể bóc vỏ hoặc để nguyên vỏ tùy theo mục đích sử dụng. Nếu không cần sử dụng đầu tôm, bạn có thể loại bỏ để dễ bảo quản hơn.
Cách bảo quản tôm tươi bằng đường trắng rất đơn giản: Bạn xếp tôm vào hộp bảo quản, cứ một lớp tôm rắc một lớp đường, đến khi tôm đầy hộp (hoặc xếp đến lớp tôm cuối) thì rắc một lớp đường lên trên cùng rồi đậy nắp lại, cho vào tủ lạnh cấp đông. Lưu ý, lượng tôm cho vào mỗi hộp nên vừa đủ cho mỗi bữa ăn.
Cách bảo quản tôm tươi bằng đường trắng có thể giúp tôm không bị chuyển sang màu đen và mất nước mà còn có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả, khiến tôm vẫn tươi ngon như khi vừa mua.
Với tôm tươi ướp bằng đường, khi sử dụng, bạn không cần rửa lại mà có thể chế biến trực tiếp, vì việc ngâm nước sẽ làm tôm nhanh hỏng và kém ngon.
Bảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản và hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài. (Ảnh: Vecteezy)
Một số mẹo bảo quản tôm khác
Ngoài cách bảo quản tôm tươi bằng đường trắng, bạn cũng có thể áp dụng một số cách khác để giữ tôm tươi ngon trong thời gian dài:
Bảo quản tôm với muối
Cách bảo quản tôm bằng muối rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tôm đã rửa sạch vào hộp rồi cho muối vào, đậy nắp lại, lắc đều rồi để vào ngăn đá bảo quản. Với cách này, bạn có thể bảo quản tôm được khoảng 2 tuần và vẫn giữ được màu sắc, hương vị của tôm tươi.
Bảo quản tôm với nước
Trước khi cho tôm vào bảo quản, bạn cần rửa sạch tôm và chia thành từng phần nhỏ, đủ cho một bữa ăn. Tiếp đó, bạn cho tôm vào hộp đựng thực phẩm, đổ nước vào, đóng nắp lại, sau đó để vào ngăn đá của tủ lạnh.
Bảo quản theo cách này, tôm sẽ dần được cấp đông, tránh tình trạng bị đông bất ngờ khiến tôm bị đen và không còn tươi ngon nếu cấp đông lâu. Cách làm này sẽ duy trì độ tươi ngon của tôm lên đến vài tháng và bạn cũng không sợ tủ lạnh có mùi tanh.
Bảo quản tôm với bia
Tôm sau khi mua về cần cắt đầu và lột vỏ (phần đầu có thể để ngăn đá để sử dụng khi cần), sau đó lấy phần chỉ đen ở lưng tôm ra. Cho tôm vào tô lớn và đổ bia vào để rửa sạch, sau đó dùng khăn hoặc vải sạch để thấm khô nước, cho vào hộp, cất trong ngăn đông. Với cách này, bạn sẽ bảo quản tôm trong khoảng 1 đến 2 tuần.
Những lưu ý khi bảo quản tôm
- Thường xuyên kiểm tra tình trạng tôm để đảm bảo tôm không bị hỏng. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường như mùi hôi hoặc màu sắc thay đổi, nên bỏ tôm đi.
- Mặc dù các phương pháp trên giúp kéo dài thời gian bảo quản, nhưng bạn vẫn nên sử dụng tôm trong thời gian ngắn nhất có thể để đảm bảo độ tươi ngon.
- Quá trình rã đông cũng quyết định rất nhiều đến độ tươi ngon của thịt tôm khi chế biến. Nếu bạn chế biến luôn sau khi rã đông thì chỉ cần rửa sơ qua bằng nước lạnh và phải chế biến luôn.
- Nếu chưa chế biến ngay sau khi rã đông, bạn nên tôm để trong chậu nước có đá để giữ lạnh. Việc rã đông ở nhiệt độ thường hoặc ngâm với nước lâu sẽ khiến thịt tôm bị bở và long đầu.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt6 giờ trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCốc có nắp và ống hút rất tiện lợi nhưng rất khó vệ sinh, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch nó một cách hiệu quả, dễ dàng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc làm sạch tai tưởng rất đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng, tổn thương màng nhĩ... có thể xuất hiện.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiày trắng thời trang, thanh lịch nhưng cũng dễ thành "đồ bỏ" khi không giữ được sự sạch sẽ; sau đây là những điều nên và không nên làm với giày trắng để bảo vệ nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh máy hút mùi bằng bia và muối là phương pháp đơn giản, tiết kiệm, an toàn để bạn giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ, thơm tho.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững mẹo làm sạch bằng cồn nhanh gọn, hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho môi trường sống của gia đình mình luôn sạch sẽ, an toàn.