- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguyên tắc '3 không' giúp chọn mua thịt bò tươi ngon
Một trong các cách chọn mua thịt bò tươi ngon hiệu quả là áp dụng nguyên tắc "3 không", dựa vào các yếu tố màu sắc, hương thơm và kết cấu.
Thịt bò là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100gr thịt có khoảng 28gr protein, 10gr lipid, cung cấp 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Đây cũng là một trong những loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.
Vẻ ngoài của những miếng thịt có thể đánh lừa các bà nội trợ, vì vậy bạn cần biết cách chọn mua thịt bò tươi ngon. (Ảnh: Sohu)
Protein, vitamin B6, kali, sắt... và các chất chống ôxy hóa trong thịt bò giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương, tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chọn mua thịt bò tươi ngon để bảo đảm những giá trị dinh dưỡng của nó cũng như tính an toàn.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon với nguyên tắc "3 không"
Rất nhiều bà nội trợ luôn thắc mắc, không hiểu sao những miếng thịt bò mình mua về hay bị dai, có mùi hôi, kém chất lượng. Để tránh tình trạng đó, bạn có thể áp dụng nguyên tắc "3 không" dưới đây:
Không mua thịt bò quá ướt hoặc quá khô
Miếng thịt bò ngon sẽ có bề mặt hơi khô và sờ tay vào hơi dính. Thông thường, bò khi mới mổ sẽ có thớ thịt dày và cứng; sau khoảng 1-3 giờ, cơ thịt sẽ dần mềm hơn, mùi thơm đặc trưng của thịt bò lúc này cũng rỡ rệt hơn. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để bạn chọn mua được miếng thịt bò ngon.
Tuy nhiên, nếu bề mặt của miếng thịt bò quá khô hoặc quá dính thì không nên mua vì có thể bạn sẽ mua trúng thịt con bò già hoặc đã bị tẩm nước.
Thịt bò tẩm nước bên ngoài sẽ có vẻ ẩm và hơi bóng; khi cầm lên sẽ thấy rất ngon mắt. Tuy nhiên, khi để lâu, miếng thịt sẽ vẫn rỉ máu, khi chế biến sẽ bị dai và có mùi khó chịu. Loại thịt bò này khi xào nấu sẽ ra rất nhiều nước và không ngon.
Không mua nếu thịt có mùi vị và màu sắc khác lạ
Thịt bò nếu không có độ bóng, màu sắc lại quá đậm thì bạn hãy bỏ qua. Thịt bò tươi có màu đỏ bóng, mỡ màu trắng hoặc hơi vàng sữa. Nếu miếng thịt bò có màu đỏ rất sẫm, mỡ sẫm màu hoặc thậm chí có màu xanh nhạt thì đó là dấu hiệu của miếng thịt hỏng.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon: Nhìn vào màu sắc của gân. (Ảnh: Sohu)
Thịt bò tươi có mùi thơm tự nhiên, thậm chí nếu ngửi kỹ sẽ có mùi cỏ. Thịt kém tươi nhưng chưa kịp hỏng sẽ có mùi chua, nếu bị ôi, hỏng sẽ có mùi hôi, thậm chí là mùi thối. Nếu bạn gặp phải miếng thịt bò có màu sắc và mùi khác lạ, gây khó chịu thì đừng mua.
Không mua miếng thịt bò ít đàn hồi
Khi bạn dùng ngón tay ấn vào, miếng thịt bò tươi ngon sẽ đàn hồi rõ rệt; miếng thịt lõm xuống rồi trở lại trạng thái ban đầu nhanh chóng. Nếu bạn nhấc tay lên một lát mà vết lõm vẫn nguyên như cũ thì nghĩa là thịt đã bị hỏng hoặc bị ngấm nước.
Dùng tay kiểm tra độ đàn hồi là một cách chọn mua thịt bò tươi ngon. (Ảnh: Sohu)
Với loại thịt này, dù bạn có khéo nấu đến đâu thì thành phẩm cũng có hương vị kém, chất dinh dưỡng giảm rất nhiều.
Những phần thịt bò nên chọn mua
Dưới đây là những phần thịt được ưa chuộng của con bò, bạn có thể chọn mua sao cho phù hợp với những món ăn mà mình định chế biến:
Thịt ức bò
Đây là phần cơ mềm nằm ở giữa bụng bò và gần xương sườn. Miếng thịt sẽ xen kẽ giữa mỡ, gân, và nạc. Ức bò thích hợp để om, hầm. Thành phẩm sẽ rất thơm, mềm, ngon nếu bạn hầm đủ thời gian.
Sườn bò
Thịt sườn bò. (Ảnh: Sohu)
Phần thịt sườn bò rất chắc, ít mỡ, nhiều nạc, rất thích hợp để hầm, nấu súp, om hoặc nướng.
Phi lê mắt bò
Thịt mắt bò. (Ảnh: Sohu)
Những thực khách sành ăn thường chọn phần thịt này. Nó nằm phía trên phần thăn trước của conbò. Sở dĩ gọi là “thịt mắt” là vì miếng thịt này sau khi được cắt ra trông giống hình dạng của một con mắt. Sự phân bố mỡ và nạc của miếng thịt này rất đồng đều. Do hàm lượng mỡ cao nên miếng thịt này sau khi nướng, chiên sẽ vô cùng mềm và ngon ngọt.
Thăn bò
Thăn bò. (Ảnh: Sohu)
Dải thăn nằm ở hai bên sống lưng bò, là phần thịt mềm nhất của con bò. Thịt thăn bò rất nạc, hàm lượng chất béo cực thấp, lại mềm. Thăn bò hợp với các món chiên, xào, áp chảo. Tuy nhiên, bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ đúng cách để đảm bảo thịt không bị dai.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt24 phút trướcÁp dụng những cách giải rượu bia đơn giản mà hiệu quả dưới đây, bạn có thể lấy lại sự tỉnh tảo và giảm thiểu phần nào tác hại của đồ uống có cồn đối với cơ thể.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCách thắt cà vạt nhanh chóng và hiệu quả trong 5 giây giúp phái mạnh hoàn toàn có thể tự tin trong mọi tình huống và xuất hiện với vẻ ngoài lịch lãm, chỉn chu.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcMặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng một số phương pháp hiệu quả có thể giúp giảm đáng kể sự hiện diện của thuốc trừ sâu trên trái cây, rau quả.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcCác mẹo khử mùi hôi thùng rác đơn giản dưới đây sẽ giúp cải thiện không khí trong nhà, loại trừ bớt các nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm cho các thành viên gia đình bạn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcViệc biết cách buộc dây dù giúp bạn xử lý nhanh các tình huống hàng ngày; đây là kỹ năng cần thiết trong các hoạt động hay công việc đòi hỏi sự an toàn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột số vật dụng quen thuộc trong nhà có thể gây hại nếu sử dụng quá lâu, bạn cần nắm rõ thời hạn để thay mới hoặc vệ sinh kịp thời.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcPhương pháp này đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ vi nhựa khỏi nước uống hàng ngày.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy nhiều người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn. Tại sao họ lại làm như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải lúc nào bạn cũng mang đầy đủ dây cắm để sạc pin điện thoại như bình thường, vậy cắm sạc pin điện thoại bằng máy tính có giảm tuổi thọ pin không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTự chế bẫy bắt chuột bằng chai nhựa không chỉ là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm mà còn là cách giúp bạn tái sử dụng vật liệu nhựa, góp phần giảm thiểu rác thải.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó nên quay hộp nhựa trong lò vi sóng hay không, thói quen này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe là băn khoăn của rất nhiều người.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc duy trì sức khỏe pin và kéo dài tuổi thọ pin là điều nhiều người quan tâm.