- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguyên tắc '3 không' giúp chọn mua thịt bò tươi ngon
Một trong các cách chọn mua thịt bò tươi ngon hiệu quả là áp dụng nguyên tắc "3 không", dựa vào các yếu tố màu sắc, hương thơm và kết cấu.
Thịt bò là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100gr thịt có khoảng 28gr protein, 10gr lipid, cung cấp 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Đây cũng là một trong những loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.
Vẻ ngoài của những miếng thịt có thể đánh lừa các bà nội trợ, vì vậy bạn cần biết cách chọn mua thịt bò tươi ngon. (Ảnh: Sohu)
Protein, vitamin B6, kali, sắt... và các chất chống ôxy hóa trong thịt bò giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương, tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chọn mua thịt bò tươi ngon để bảo đảm những giá trị dinh dưỡng của nó cũng như tính an toàn.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon với nguyên tắc "3 không"
Rất nhiều bà nội trợ luôn thắc mắc, không hiểu sao những miếng thịt bò mình mua về hay bị dai, có mùi hôi, kém chất lượng. Để tránh tình trạng đó, bạn có thể áp dụng nguyên tắc "3 không" dưới đây:
Không mua thịt bò quá ướt hoặc quá khô
Miếng thịt bò ngon sẽ có bề mặt hơi khô và sờ tay vào hơi dính. Thông thường, bò khi mới mổ sẽ có thớ thịt dày và cứng; sau khoảng 1-3 giờ, cơ thịt sẽ dần mềm hơn, mùi thơm đặc trưng của thịt bò lúc này cũng rỡ rệt hơn. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để bạn chọn mua được miếng thịt bò ngon.
Tuy nhiên, nếu bề mặt của miếng thịt bò quá khô hoặc quá dính thì không nên mua vì có thể bạn sẽ mua trúng thịt con bò già hoặc đã bị tẩm nước.
Thịt bò tẩm nước bên ngoài sẽ có vẻ ẩm và hơi bóng; khi cầm lên sẽ thấy rất ngon mắt. Tuy nhiên, khi để lâu, miếng thịt sẽ vẫn rỉ máu, khi chế biến sẽ bị dai và có mùi khó chịu. Loại thịt bò này khi xào nấu sẽ ra rất nhiều nước và không ngon.
Không mua nếu thịt có mùi vị và màu sắc khác lạ
Thịt bò nếu không có độ bóng, màu sắc lại quá đậm thì bạn hãy bỏ qua. Thịt bò tươi có màu đỏ bóng, mỡ màu trắng hoặc hơi vàng sữa. Nếu miếng thịt bò có màu đỏ rất sẫm, mỡ sẫm màu hoặc thậm chí có màu xanh nhạt thì đó là dấu hiệu của miếng thịt hỏng.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon: Nhìn vào màu sắc của gân. (Ảnh: Sohu)
Thịt bò tươi có mùi thơm tự nhiên, thậm chí nếu ngửi kỹ sẽ có mùi cỏ. Thịt kém tươi nhưng chưa kịp hỏng sẽ có mùi chua, nếu bị ôi, hỏng sẽ có mùi hôi, thậm chí là mùi thối. Nếu bạn gặp phải miếng thịt bò có màu sắc và mùi khác lạ, gây khó chịu thì đừng mua.
Không mua miếng thịt bò ít đàn hồi
Khi bạn dùng ngón tay ấn vào, miếng thịt bò tươi ngon sẽ đàn hồi rõ rệt; miếng thịt lõm xuống rồi trở lại trạng thái ban đầu nhanh chóng. Nếu bạn nhấc tay lên một lát mà vết lõm vẫn nguyên như cũ thì nghĩa là thịt đã bị hỏng hoặc bị ngấm nước.
Dùng tay kiểm tra độ đàn hồi là một cách chọn mua thịt bò tươi ngon. (Ảnh: Sohu)
Với loại thịt này, dù bạn có khéo nấu đến đâu thì thành phẩm cũng có hương vị kém, chất dinh dưỡng giảm rất nhiều.
Những phần thịt bò nên chọn mua
Dưới đây là những phần thịt được ưa chuộng của con bò, bạn có thể chọn mua sao cho phù hợp với những món ăn mà mình định chế biến:
Thịt ức bò
Đây là phần cơ mềm nằm ở giữa bụng bò và gần xương sườn. Miếng thịt sẽ xen kẽ giữa mỡ, gân, và nạc. Ức bò thích hợp để om, hầm. Thành phẩm sẽ rất thơm, mềm, ngon nếu bạn hầm đủ thời gian.
Sườn bò
Thịt sườn bò. (Ảnh: Sohu)
Phần thịt sườn bò rất chắc, ít mỡ, nhiều nạc, rất thích hợp để hầm, nấu súp, om hoặc nướng.
Phi lê mắt bò
Thịt mắt bò. (Ảnh: Sohu)
Những thực khách sành ăn thường chọn phần thịt này. Nó nằm phía trên phần thăn trước của conbò. Sở dĩ gọi là “thịt mắt” là vì miếng thịt này sau khi được cắt ra trông giống hình dạng của một con mắt. Sự phân bố mỡ và nạc của miếng thịt này rất đồng đều. Do hàm lượng mỡ cao nên miếng thịt này sau khi nướng, chiên sẽ vô cùng mềm và ngon ngọt.
Thăn bò
Thăn bò. (Ảnh: Sohu)
Dải thăn nằm ở hai bên sống lưng bò, là phần thịt mềm nhất của con bò. Thịt thăn bò rất nạc, hàm lượng chất béo cực thấp, lại mềm. Thăn bò hợp với các món chiên, xào, áp chảo. Tuy nhiên, bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ đúng cách để đảm bảo thịt không bị dai.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.