- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguyên tắc '3 không' giúp chọn tôm tươi ngon, không tiêm hóa chất
Khi mua tôm, bạn nên quan sát kỹ hình dáng, màu sắc để chọn tôm tươi ngon, không tiêm hóa chất, và đặc biệt cần nhớ kỹ nguyên tắc '3 không'.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên nên ăn tôm ít nhất một lần mỗi tuần vì thực phẩm này rất giàu protein, ít chất béo, bổ dưỡng và không gây tăng cân. Tôm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể thêm khỏe mạnh mà còn giúp tăng khả năng miễn dịch, phòng chống bệnh tật.
Khi chọn tôm, nhiều người nghĩ cứ con to là ngon, nhưng nếu không để ý các đặc điểm về màu sắc, hình dáng của nó thì bạn rất dễ mua phải loại kém chất lượng, ăn vào có thể bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc.
Nguyên tắc '3 không' khi chọn mua tôm
Theo các đầu bếp nhà hàng, khi mua tôm, bạn nên nằm lòng nguyên tắc "3 không" để đảm bảo chọn tôm tươi ngon, không tiêm hóa chất.
Không mua tôm có râu đen
Phần đầu và râu tôm thâm đen là dấu hiệu tôm không còn tươi. (Ảnh: Sohu)
Tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng tôm không tươi lại rất độc hại. Tôm kém tươi sẽ có lượng lớn vi khuẩn sinh sôi ở phần đầu, dẫn đến hiện tượng râu tôm và vỏ có màu ngả đen. Nếu thấy dấu hiệu này ở tôm, bạn tuyệt đối không nên mua kẻo sẽ ăn phải phải hàng ươn, cũ, dễ ngộ độc, dị ứng, tiêu chảy.
Không mua tôm có đầu lỏng lẻo
Nếu tôm tươi, đầu và đuôi luôn dính chặt với nhau; khi tách ra, bạn cần dùng lực nhẹ để kéo đầu tôm. Nếu bạn thấy đầu và phần thân đã tách rời hoặc rất lỏng lẻo, hầu như không cần tác động lực cũng có thể rơi rụng thì đó là tôm đã bị ươn, phần thịt mất đi độ đàn hồi, mềm nhũn, protein đã bị phân hủy và tạo ra những chất có hại cho cơ thể người.
Những con tôm có phần đầu không dính chặt vào thân, các khớp vỏ thân tôm giãn ra rời rạc, phần thịt căng mập mạp bất thường còn là dấu hiệu tôm bị tiêm hóa chất, nếu bạn mua về để chế biến thì sẽ đối mặt với nguy cơ sức khỏe.
Phần thịt tôm căng phồng bất thường là dấu hiệu tôm tiêm hóa chất. (Ảnh: Sohu)
Không mua tôm có mùi tanh nặng
Tôm tươi thông thường không nặng mùi. Những con tôm đang trong quá trình hư hỏng sẽ chuyển mùi, trở nên rất tanh. Nếu mua phải loại tôm này, bạn sẽ thấy sau khi chế biến, món ăn mất đi độ thơm ngon, có mùi hôi chứ không phải mùi tôm đặc trưng.
Nguyên tắc "3 nên" khi mua tôm
Làm cách nào để chọn mua tôm tươi ngon, không hóa chất? Sau đây là nguyên tắc "3 nên" mà các đầu bếp tuân thủ:
Nên mua tôm đuôi cong
Tôm vừa được đánh bắt lên, còn sống đã được đưa vào ướp lạnh thì sẽ cuộn tròn người lại do đột nhiên gặp nhiệt độ thấp. Do đó những con tôm tươi sống cấp đông sẽ có hình dáng cong. Nếu tôm bạn mua có thân mình thẳng nghĩa là nó đã chết trước khi được đưa vào ướp lạnh, có thể không còn tươi ngon.
Nên mua tôm có thịt trong suốt
Thịt tôm trong suốt phản ánh độ tươi ngon. (Ảnh: Sohu)
Chúng ta có thể quan sát phần thịt tôm thông qua lớp vỏ tôm. Cũng giống như rất nhiều loại cá, tôm khi còn tươi sẽ có độ trong nhất định. Thịt tôm khi ôi sẽ có màu trắng và tanh.
Tôm càng trong bao nhiêu càng khẳng định độ tươi ngon bấy nhiêu.
Nên mua tôm có phần thân trơn láng
Nên chọn tôm trơn láng, không bị dính tay khi chạm vào. (Ảnh: Sohu)
Hầu hết các loại thực phẩm giàu protein nếu bị ươn cũ sẽ có cảm giác dính khi chạm tay, điều đó cho thấy protein đã bị vi trùng xâm nhập. Vì thế bạn nên chọn loại tôm mà khi cầm tay có cảm giác mượt, trơn láng. Nếu bị dính và hơi nhầy nghĩa là tôm đã cũ và ôi thiu, không thể sử dụng.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcChần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt14 giờ trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.