Luộc tôm, dùng nước sôi, lạnh hay ấm? Nhiều người làm sai nên tôm khô tanh

Việc sử dụng nước lạnh hoặc nước sôi, nước ấm để luộc tôm cũng quyết định đến độ ngon của tôm nhưng nhiều người lại không biết.

Tôm là loại hải sản được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt, ngon. Tôm có thể chế biến thành nhiều món như nướng, rang, chiên, xóc tỏi, rim, kho, hấp, luộc... trong đó luộc là một trong những phương pháp phổ biến. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc vì sao mình luộc tôm hay bị tanh, thịt khô, kém ngon. 

Người nấu ăn lâu năm lý giải, đó là do người nấu sử dụng sai nước để luộc tôm. Có người dùng nước lạnh, có người lại dùng nước sôi. Họ cho rằng, không nên dùng 2 loại nước này, vì chúng làm tôm bị khô, tanh. Loại nước nên dùng nhất là nước ấm khoảng 50 độ C.

Cụ thể cách làm bạn có thể tham khảo:

Trước tiên, khi mua tôm, bạn cần nhìn vào vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm. Tôm tươi vô cùng linh hoạt, sẽ nhảy tanh tách. 


- Tôm mua về đem rửa sạch. Chuẩn bị một nồi nước, lúc này bạn có thể thả một ít hành lá, gừng hoặc sả vào. Những gia vị này sẽ khiến tôm thơm ngon hơn nhiều khi luộc. 

- Đun nước cho đến khi nó xuất hiện bong bóng, nhiệt độ khoảng 50 độ C thì mới thả tôm vào. 


- Tiếp đục đun cho nước sôi, luộc thêm 3-4 phút, tôm chuyển sang màu hồng đỏ, mình co lại thì tôm đã chín. Không nên luộc quá lâu sẽ khiến tôm bị quắt, khô không ngon, mất đi vị ngọt. 
 

Luộc tôm, dùng nước sôi, lạnh hay ấm? Nhiều người làm sai nên tôm khô tanh-1

 

Tôm luộc ăn ngon nhất khi chấm tương ớt hoặc muối tiêu chanh pha mù tạt. 

Lưu ý: Thực tế có nhiều người sử dụng nước sôi để luộc tôm, một số người lại dùng nước lạnh để luộc tôm ngay từ đầu. Nếu đã lỡ như vậy, bạn cũng đừng quên cho thêm chút gia vị như sả, gừng, thậm chí thêm xíu rượu trắng cũng là mẹo nhỏ để tôm thơm ngọt, bớt mùi tanh hơn nhé!

 

Theo PhunuVietnam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/luoc-tom-dung-nuoc-soi-lanh-hay-am-nhieu-nguoi-lam-sai-nen-tom-kho-tanh-512020227161420036.htm

mẹo vặt nhà bếp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.