- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những cách tách hạt lựu nhanh và dễ
Dưới đây là những cách tách hạt lựu dễ dàng, nhanh chóng, giúp bạn không còn ngần ngại khi mua và thưởng thức loại trái cây vừa ngon vừa bổ dưỡng này.
1. Cách chọn lựu ngon, nhiều nước
Quả lựu giàu polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm rất tốt. Loại quả này giúp giảm các yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh như tăng huyết áp, cholesterol cao, stress oxy hóa, tăng đường huyết và các dấu hiệu viêm. Hạt lựu còn là nguồn chất xơ rất tốt, giàu kali, phốt pho, magiê và canxi.
Những cách tách hạt lựu nhanh và dễ
Tuy lựu vừa ngon vừa bổ dưỡng, nhiều người vẫn lười ăn lựu vì sợ việc tách hạt gây tốn thời gian. Thực ra, có nhiều cách tách hạt lựu nhanh và dễ dàng mà bạn có thể tham khảo để tận hưởng hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe của nó.
Với những mẹo đơn giản bạn có thể tách hạt lựu một cách nhanh chóng và dễ dàng. (Ảnh: Nutrabay)
Tách hạt lựu bằng cách gõ thìa
Đây là một trong những cách tách hạt lựu nhanh chóng và phổ biến nhất. Bạn cần chuẩn bị một con dao và một chiếc thìa rồi tiến hành các bước sau:
- Đặt quả lựu nằm ngang, dùng dao cắt một hình vuông trên chóp quả. Bạn cần cắt một lớp mỏng khoảng 1-2 cm để không làm dập hạt bên trong. Khi cắt, bạn sẽ thấy các phần màng trắng chia quả lựu thành các múi khác nhau.
- Dùng dao rạch nhẹ nhàng theo đường của các múi dọc thân quả, từ phần trên xuống dưới. Cố gắng không cắt sâu để tránh làm vỡ hạt. Lúc này, bạn có thể dễ dàng tách quả lựu thành từng múi bằng tay.
- Lật múi lựu sao cho phần vỏ bên ngoài nằm trên lòng bàn tay, hạt hướng xuống dưới một cái tô lớn, sau đó dùng một chiếc thìa gỗ hoặc thìa kim loại to, gõ mạnh lên phần vỏ của múi lựu, hạt sẽ tự động rơi xuống tô. Tiếp tục gõ đều cho đến khi hạt trong múi rơi hết.
Với phương pháp này, bạn sẽ nhanh chóng thu hết số hạt trong quả lựu mà không làm hạt bị vỡ.
Tách hạt lựu dưới nước
Tách hạt lựu dưới nước là cách làm rất hữu ích nếu bạn không muốn làm bẩn tay. (Ảnh: Simply Recipes)
Phương pháp tách hạt lựu dưới nước giúp tránh tình trạng nước lựu bắn tung tóe và giữ cho khu vực làm bếp sạch sẽ hơn. Đây cũng là cách nên chọn nếu bạn không muốn làm bẩn tay.
Bạn cần chuẩn bị một tô nước lớn rồi cắt bỏ phần đầu của quả lựu để lộ các múi. Nhúng quả lựu vào nước, sau đó dùng tay tách nhẹ nhàng theo các múi mà bạn đã cắt. Vì lựu chìm xuống nước, nước sẽ ngăn không cho hạt và nước lựu bắn ra ngoài.
Bạn dùng tay hoặc dao tách từng múi lựu, sử dụng ngón tay để gỡ hạt ra khỏi vỏ và màng trắng. Sau khi tách hết hạt, bạn sẽ thấy hạt lựu chìm xuống đáy tô nước, trong khi các phần vỏ và màng trắng nổi lên trên. Hãy dùng một cái rây hoặc muỗng vớt màng trắng và vỏ bỏ đi. Cuối cùng, bạn vớt hạt lựu từ đáy tô và để ráo nước trước khi sử dụng.
Tách hạt lựu bằng phương pháp cắt chéo
Đây là cách tách hạt lựu nhanh và dễ dành cho người muốn giữ hình dạng đẹp cho múi lựu.
Thay vì cắt dọc theo các múi, bạn hãy cắt chéo quả lựu thành 4 hoặc 6 phần bằng nhau. Hãy cắt nhẹ nhàng để tránh làm vỡ hạt bên trong.
Sau khi cắt xong, bạn nhẹ nhàng tách các phần ra, bóp nhẹ vào phần vỏ của từng múi. Hạt lựu sẽ dễ dàng bung ra mà không bị nát.Tiếp tục làm như vậy với từng phần của quả lựu.
Tách hạt lựu bằng dao sắc
Sử dụng dao để tách hạt lựu đơn giản và dễ dàng. (Ảnh: Give Recipe)
Nếu không có quá nhiều thời gian và muốn tách hạt lựu nhanh chóng, bạn có thể sử dụng dao sắc để tách hạt. Phương pháp này yêu cầu kỹ thuật cắt chính xác và cẩn thận.
Dạn dùng dao sắc cắt đôi quả lựu theo chiều ngang (nhẹ tay để không làm vỡ hạt), sau đó cầm nửa quả lựu, dùng dao sắc rạch nhẹ nhàng vào khe giữa các múi lựu. Khi rạch, hãy cố gắng cắt thật sát phần vỏ để tách múi dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần dùng tay để gỡ từng hạt lựu ra khỏi múi.
Cách chọn lựu ngon, nhiều nước
Để mua được quả lựu ngon, hạt to, mọng nước, bạn cần chú ý các yếu tố sau:
- Màu sắc: Nhiều người cho rằng quả lựu càng đỏ thì càng chín và ngọt. Tuy nhiên, màu sắc này chỉ khiến quả trông đẹp mắt, còn quả lựu ngon là quả có màu vàng nhạt hơi ửng đỏ. Những quả này vừa chín tới, hạt to, mọng nước và ngọt hơn. Tránh chọn màu xanh vì đó là quả lựu non; còn quả màu đỏ có thể quá già và có vị chua.
- Hình dáng: Quả lựu có các cạnh vuông sẽ có hạt to, ngọt hơn quả tròn. Nguyên nhân khiến quả lựu có các cạnh vuông là do lớp vỏ mỏng, lộ lớp hạt được xếp dày kín bên trong. Những quả lựu này thường sẽ có hạt to hơn so với quả mình tròn.
- Cân nặng: Khi thấy những quả lựu có kích thước như nhau, bạn hãy chọn quả nào nặng tay hơn vì đó là những quả mọng nước và đủ chín.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt4 giờ trướcVào mùa mưa, thời tiết chuyển mùa nên tình trạng nhà cửa ẩm mốc, có mùi hôi khó chịu là điều khó tránh khỏi, vậy cách xử lý tình trạng này như thế nào?
-
Mẹo vặt6 giờ trướcNhỏ vài giọt nước tương vào bồn cầu là một mẹo tuy rất ít người biết với công dụng bất ngờ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcKhông chỉ để giải khát, bia còn có một số công dụng bất ngờ mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcỔi là một loại trái cây mùa thu thuộc được yêu thích vì hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe, có một vài dấu hiệu đơn giản giúp bạn chọn được quả ổi ngon giòn
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước mía là món nước ép quen thuộc giúp giải khát được nhiều người ưa thích. Nếu nước mía được bảo quản đúng cách thì sẽ luôn giữ được màu xanh và vị ngọt thanh mát dù để sang ngày hôm sau mà không bị đen và không bị chua.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrồng nho ở ban công không khó, nếu chăm sóc tốt thì chỉ sau 1-2 năm là bạn có thể thưởng thức những chùm quả ngon.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo quy định của các nhà sản xuất, thời gian thay dầu hộp số là từ 60.000 - 150.000 km.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, những lợi khuẩn này rất dễ bị mất đi nếu bạn không bảo quản đúng cách.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSữa hạt là loại thức uống bổ dưỡng và rất dễ làm. Tuy nhiên, sữa hạt tự làm tại nhà không có chất tạo độ kết dính, không sử dụng chất bảo quản nên sẽ không để được lâu và rất dễ hỏng. Hãy bảo quản sữa hạt đúng cách để làm sữa không mất đi dinh dưỡng vốn có.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không biết cách chọn vú sữa ngon, nguy cơ bạn mua phải những quả xanh, nhạt, đắng... rất lớn; một số dấu hiệu có thể "mách" cho bạn đâu là quả vú sữa ngon.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người cho rằng thịt để lâu ngày trong tủ lạnh dễ nhiễm vi sinh vật, dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi sử dụng, vậy thịt để tủ lạnh cả tháng có nên ăn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều chuyên trang du lịch khuyến cáo du khách cân nhắc trước khi sử dụng những chiếc ấm đun nước siêu tốc trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcXe máy giải nhiệt kém hơn ô tô, vòng tua máy cao hơn và đặc biệt dầu xe máy có độ bền kém hơn dầu ô tô, do đó cần thay sớm hơn.