- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những cách tách hạt lựu nhanh và dễ
Dưới đây là những cách tách hạt lựu dễ dàng, nhanh chóng, giúp bạn không còn ngần ngại khi mua và thưởng thức loại trái cây vừa ngon vừa bổ dưỡng này.
1. Cách chọn lựu ngon, nhiều nước
Quả lựu giàu polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm rất tốt. Loại quả này giúp giảm các yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh như tăng huyết áp, cholesterol cao, stress oxy hóa, tăng đường huyết và các dấu hiệu viêm. Hạt lựu còn là nguồn chất xơ rất tốt, giàu kali, phốt pho, magiê và canxi.
Những cách tách hạt lựu nhanh và dễ
Tuy lựu vừa ngon vừa bổ dưỡng, nhiều người vẫn lười ăn lựu vì sợ việc tách hạt gây tốn thời gian. Thực ra, có nhiều cách tách hạt lựu nhanh và dễ dàng mà bạn có thể tham khảo để tận hưởng hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe của nó.
Với những mẹo đơn giản bạn có thể tách hạt lựu một cách nhanh chóng và dễ dàng. (Ảnh: Nutrabay)
Tách hạt lựu bằng cách gõ thìa
Đây là một trong những cách tách hạt lựu nhanh chóng và phổ biến nhất. Bạn cần chuẩn bị một con dao và một chiếc thìa rồi tiến hành các bước sau:
- Đặt quả lựu nằm ngang, dùng dao cắt một hình vuông trên chóp quả. Bạn cần cắt một lớp mỏng khoảng 1-2 cm để không làm dập hạt bên trong. Khi cắt, bạn sẽ thấy các phần màng trắng chia quả lựu thành các múi khác nhau.
- Dùng dao rạch nhẹ nhàng theo đường của các múi dọc thân quả, từ phần trên xuống dưới. Cố gắng không cắt sâu để tránh làm vỡ hạt. Lúc này, bạn có thể dễ dàng tách quả lựu thành từng múi bằng tay.
- Lật múi lựu sao cho phần vỏ bên ngoài nằm trên lòng bàn tay, hạt hướng xuống dưới một cái tô lớn, sau đó dùng một chiếc thìa gỗ hoặc thìa kim loại to, gõ mạnh lên phần vỏ của múi lựu, hạt sẽ tự động rơi xuống tô. Tiếp tục gõ đều cho đến khi hạt trong múi rơi hết.
Với phương pháp này, bạn sẽ nhanh chóng thu hết số hạt trong quả lựu mà không làm hạt bị vỡ.
Tách hạt lựu dưới nước
Tách hạt lựu dưới nước là cách làm rất hữu ích nếu bạn không muốn làm bẩn tay. (Ảnh: Simply Recipes)
Phương pháp tách hạt lựu dưới nước giúp tránh tình trạng nước lựu bắn tung tóe và giữ cho khu vực làm bếp sạch sẽ hơn. Đây cũng là cách nên chọn nếu bạn không muốn làm bẩn tay.
Bạn cần chuẩn bị một tô nước lớn rồi cắt bỏ phần đầu của quả lựu để lộ các múi. Nhúng quả lựu vào nước, sau đó dùng tay tách nhẹ nhàng theo các múi mà bạn đã cắt. Vì lựu chìm xuống nước, nước sẽ ngăn không cho hạt và nước lựu bắn ra ngoài.
Bạn dùng tay hoặc dao tách từng múi lựu, sử dụng ngón tay để gỡ hạt ra khỏi vỏ và màng trắng. Sau khi tách hết hạt, bạn sẽ thấy hạt lựu chìm xuống đáy tô nước, trong khi các phần vỏ và màng trắng nổi lên trên. Hãy dùng một cái rây hoặc muỗng vớt màng trắng và vỏ bỏ đi. Cuối cùng, bạn vớt hạt lựu từ đáy tô và để ráo nước trước khi sử dụng.
Tách hạt lựu bằng phương pháp cắt chéo
Đây là cách tách hạt lựu nhanh và dễ dành cho người muốn giữ hình dạng đẹp cho múi lựu.
Thay vì cắt dọc theo các múi, bạn hãy cắt chéo quả lựu thành 4 hoặc 6 phần bằng nhau. Hãy cắt nhẹ nhàng để tránh làm vỡ hạt bên trong.
Sau khi cắt xong, bạn nhẹ nhàng tách các phần ra, bóp nhẹ vào phần vỏ của từng múi. Hạt lựu sẽ dễ dàng bung ra mà không bị nát.Tiếp tục làm như vậy với từng phần của quả lựu.
Tách hạt lựu bằng dao sắc
Sử dụng dao để tách hạt lựu đơn giản và dễ dàng. (Ảnh: Give Recipe)
Nếu không có quá nhiều thời gian và muốn tách hạt lựu nhanh chóng, bạn có thể sử dụng dao sắc để tách hạt. Phương pháp này yêu cầu kỹ thuật cắt chính xác và cẩn thận.
Dạn dùng dao sắc cắt đôi quả lựu theo chiều ngang (nhẹ tay để không làm vỡ hạt), sau đó cầm nửa quả lựu, dùng dao sắc rạch nhẹ nhàng vào khe giữa các múi lựu. Khi rạch, hãy cố gắng cắt thật sát phần vỏ để tách múi dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần dùng tay để gỡ từng hạt lựu ra khỏi múi.
Cách chọn lựu ngon, nhiều nước
Để mua được quả lựu ngon, hạt to, mọng nước, bạn cần chú ý các yếu tố sau:
- Màu sắc: Nhiều người cho rằng quả lựu càng đỏ thì càng chín và ngọt. Tuy nhiên, màu sắc này chỉ khiến quả trông đẹp mắt, còn quả lựu ngon là quả có màu vàng nhạt hơi ửng đỏ. Những quả này vừa chín tới, hạt to, mọng nước và ngọt hơn. Tránh chọn màu xanh vì đó là quả lựu non; còn quả màu đỏ có thể quá già và có vị chua.
- Hình dáng: Quả lựu có các cạnh vuông sẽ có hạt to, ngọt hơn quả tròn. Nguyên nhân khiến quả lựu có các cạnh vuông là do lớp vỏ mỏng, lộ lớp hạt được xếp dày kín bên trong. Những quả lựu này thường sẽ có hạt to hơn so với quả mình tròn.
- Cân nặng: Khi thấy những quả lựu có kích thước như nhau, bạn hãy chọn quả nào nặng tay hơn vì đó là những quả mọng nước và đủ chín.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt6 giờ trướcĐa số các bà nội trợ đều chọn bảo quản những thức ăn thừa trong tủ lạnh, đặc biệt vào mùa hè, nếu không cho vào tủ lạnh sẽ nhanh hỏng đồ ăn. Nhưng theo các chuyên gia, việc này vô tình làm tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcMặt kính bếp từ thường làm bằng kính chịu nhiệt nên trường hợp bị nứt vỡ rất hiếm, nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Bởi trong quá trình sử dụng, do nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau khiến mặt kính của bếp từ bị nứt vỡ, khiến việc sử dụng gặp nhiều khó khăn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcChuối mua về nếu không ăn nhanh sẽ dễ bị thâm đen, nhưng tình trạng này sẽ không xảy ra nếu bạn áp dụng mẹo hay dưới đây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThớt gỗ là loại thớt khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi nhà bếp. Ưu điểm của nó là có độ đàn hồi, nặng, giúp băm chặt thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng thớt gỗ lại có nhược điểm là dễ cong, nứt, thấm mùi nguyên liệu và thấm nước, lâu sẽ bị rỉ và mốc.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là bí quyết mà nhiều đầu bếp ở Trung Quốc áp dụng để có bát cơm dẻo thơm, đậm đà chuẩn nhà hàng: Chỉ cần thêm vào nồi cơm vài loại gia vị quen thuộc.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSau một thời gian sử dụng, mũ bảo hiểm thường xuất hiện mùi hôi khó chịu, đặc biệt đối với điều kiện thời tiết thất thường. Điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu, thậm chí cảm thấy ngại mỗi khi đội.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVị trí đặt tủ lạnh ảnh hưởng đến nhiều yếu tố trong không gian sống, vì vậy nên đặt tủ lạnh ở bếp, phòng khách hay phòng ăn là nỗi băn khoăn của không ít người.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐặt ô dù đúng chỗ, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian khi cần sử dụng mà còn bảo quản chúng tốt hơn, tránh gây lộn xộn, ẩm ướt cho ngôi nhà.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những mẹo đơn giản áp dụng hàng ngày sẽ giúp việc sử dụng xe ô tô của bạn trở nên dễ chịu và tiện lợi không ngờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCùng một giống bưởi, quả to sẽ ngon hơn quả nhỏ vì nó hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn; ngoài ra để chọn bưởi ngon, ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý một số yếu tố khác.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBằng cách quan sát màu sắc, hình dáng, kích thước và kiểm tra độ cứng..., bạn có thể dễ dàng chọn được những quả dưa chuột tươi ngon, giòn ngọt và không bị đắng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.