Những cách vệ sinh đồ vật giúp loại sạch vi khuẩn, phòng dịch Covid-19 hiệu quả

Dưới đây là những cách sát khuẩn đồ vật giúp loại sạch vi khuẩn, phòng dịch Covid-19 hiệu quả, bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình.

1. Khử trùng bằng ánh sáng mặt trời

Những cách vệ sinh đồ vật giúp loại sạch vi khuẩn, phòng dịch Covid-19 hiệu quả-1

 
Theo khoa học, tia tử ngoại và tia hồng ngoại trong ánh sáng mặt trời giúp loại bỏ và ngăn chặn các loại vi sinh vật bằng cách phá hủy ADN của chúng, khiến chúng không thể sinh sôi và gây hại đến sức khỏe con người. Thế nên, bạn nên phơi chăn ga, quần áo, bát đĩa dưới ánh nắng mặt trời ít nhất là 6 tiếng để khử trùng.

2. Khử trùng đồ vật bằng phương pháp đun sôi

Những cách vệ sinh đồ vật giúp loại sạch vi khuẩn, phòng dịch Covid-19 hiệu quả-2


Đun sôi là phương pháp khử trùng hiểu quả với chén bát hoặc đồ chơi trẻ em. Bạn nên, ngâm ngập đổ vật cần khử trung trong nước đun sôi từ 15 đến 20 phút để đông cứng và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Sau khi khử trung, đem vật dụng đi phơi nắng là được. 

3. Khử trùng đồ vật bằng bột tẩy trắng

Chất tẩy trong bột tẩy trắng có khả năng đông cứng protein có trong vi khuẩn, khiến khả năng trao đổi chất của vi khuẩn bị cản trở, tiêu diệt hiệu quả các loại vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể dùng bột tẩy trắng để lau chùi các vật dụng như: bàn ghế, kệ chén, tủ sách, tủ giày, tủ quần áo và giường.

4. Khử trùng đồ vật bằng giấm ăn

Trong giấm ăn có chứa axit atelic- thành phần có khả năng sát khuẩn cao nên khử trùng rất hiệu quả. Bạn có thể pha chế dung dịch tẩy rửa như sau. Hòa tan giấm và nước lọc theo tỷ lệ 1:3, đun sôi rồi cho đồ vật vào: bát đĩa, đồ gốm,...  

5. Khử trùng bằng dung dịch nước ấm và muối trắng

Cách này đặc biệt hiệu quả với các tay nắm cửa, tay vịn cầu thang hay các thiết bị công nghệ như điều khiển từ xa, bàn phím chuột. Bạn pha nước ấm và muối trắng theo tỷ lệ 3:1 và bắt đầu tẩy rửa.

Một số lưu ý cần nhớ để dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, phong Covid-19 hiệu quả:

1. Lau dọn vệ sinh sàn nhà thường xuyên: Virus có thể xâm nhập vào trong nhà, đặc biệt là khi có thành viên gia đình trở về mà không thay quần áo hoặc tắm rửa ngay.

2. Vệ sinh các đồ đạc trong nhà làm từ vải: Ghế sofa là nơi các thành viên trong gia đình tiếp xúc nhiều nhất nên cần phải vệ sinh thường xuyên. 

3. Vệ sinh các thiết bị công nghệ trong nhà: Điện thoại di động, bàn phím máy tính là nơi trú ngụ cho virus. Tốt nhất không nên cho mượn đồ vào lúc này

4. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Chẳng hạn như bàn chải đánh răng, khăn tắm, đặc biệt cần phải giặt khăn tắm/ khăn mặt ít nhất 2 lần mỗi tuần vì đây là nơi trú ngụ lý tưởng của virus.

5. Mở cửa sổ để cho không khí lưu thông: Nên mở cửa ít nhất từ 15 đến 20 phút để không khí lưu thông.

Theo Khoevadep

Xem link gốcẨn link gốc http://www.khoevadep.com.vn/nhung-cach-sat-khuan-do-vat-giup-loai-sach-vi-khuan-phong-dich-covid-19-hieu-qua-d255101.html

khử trùng

vệ sinh nhà cửa

Bình luận(0)