- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những sự thật không phải ai cũng biết về lò vi sóng, đọc ngay bài viết này để ngăn ngừa ung thư từ bây giờ
Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có tin đồn cho rằng việc "sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn sẽ gây ung thư" khiến mọi người rất lo lắng. Vậy sự thật là gì?
- Sử dụng lò vi sóng đã lâu nhưng chị em chưa chắc đã biết các nguyên tắc cơ bản này!
- Nên mua lò vi sóng cơ hay điện tử? Hãy cân nhắc những yếu tố dưới đây để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất
- Bộ đồ ăn của bạn có thể dùng được trong lò vi sóng không? Muốn bệnh ung thư không ghé thăm, hãy tránh xa những loại hộp này!
Lò vi sóng có thể hâm nóng thức ăn chỉ trong một hoặc hai phút, rất tiện lợi khi sử dụng. Vì vậy, đây được coi là thiết bị cần thiết, không thể thiếu trong gian bếp nhiều hộ gia đình, và ngay cả trong các công ty. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng không phải tất cả mọi người đều có hiểu biết đầy đủ về lò vi sóng. Dưới đây là những thắc mắc mọi người hay gặp phải trong quá trình sử dụng lò vi sóng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả.
▶ Đun nóng bằng lò vi sóng không tốt cho sức khỏe và có thể gây ung thư?
Câu hỏi 1: Đun nóng bằng lò vi sóng sẽ "phân hủy cấu trúc phân tử của protein, dẫn đến đột biến phân tử của thực phẩm", từ đó có thể gây ung thư và ngộ độc?
Trả lời: Cơ chế làm nóng thực phẩm của lò vi sóng là dựa vào sóng vi ba. Sóng này phản xạ bên trong lớp kim loại của lò vi sóng và tác động đến các phân tử nước có trong thực phẩm, làm cho các phân tử này bị rung, từ đó sinh ra nhiệt làm nóng thức ăn. Vì thế, thực phẩm không bị nhiễm phóng xạ hoặc ô nhiễm bức xạ, nên không gây ảnh hưởng sức khỏe hay ung thư. Tuy nhiên, nếu làm nóng thực phẩm quá lâu trong lò vi sóng, khiến thực phẩm bị cháy thì sẽ sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe.
▶ Lò vi sóng làm nóng thức ăn nhanh sẽ gây mất chất dinh dưỡng nhiều hơn?
Câu hỏi 2: Lò vi sóng làm nóng thức ăn rất nhanh, vì thế lượng dinh dưỡng bị thất thoát trong quá trình này rất lớn, hầu như không còn?
Trả lời: Bất kỳ loại phương pháp nấu ăn nào cũng có thể làm giảm chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Thời gian đun càng lâu thì lượng dinh dưỡng bị mất sẽ càng nhiều. Thực tế, lò vi sóng làm nóng thức ăn nhanh chóng, lượng dinh dưỡng bị hao hụt không khác nhiều so với luộc, hấp, hầm.
Ví dụ: Để hâm thức ăn và xào thì mất khoảng 5 phút bằng bếp gas nhưng lò vi sóng chỉ mất 2 phút để hoàn thành. Với thời gian làm nóng nhanh chóng như vậy thì sự hao hụt dinh dưỡng của lò vi sóng là không khác các cách chế biến kia là bao. Mặc dù lò vi sóng có thể hâm nóng thức ăn an toàn nhưng khi sử dụng cần hợp lý, thao tác không đúng cách có thể gây ra những tai nạn lớn về an toàn.
▶ Những hiểu lầm khi sử dụng lò vi sóng
1. Tránh đun quá lâu
Lò vi sóng sử dụng nhiệt cao tần, tốc độ làm nóng rất nhanh, thời gian đun quá lâu thức ăn sẽ bị khô, cứng và ảnh hưởng đến mùi vị. Một nguyên nhân nữa là có thể khiến các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị giảm sút dưới tác dụng của nhiệt nếu đun quá lâu.
2. Tránh dùng các vật liệu nhựa không an toàn trong lò vi sóng
Hộp nhựa, túi ni lông thông thường không chịu được nhiệt độ cao và dễ bị biến dạng khi đun nóng. Mặt khác, sử dụng hộp nhựa trong lò vi song cũng làm giải phóng các hóa chất như BPA, phthalates... và ngấm vào thức ăn gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Ngày nay, các công ty đã cho ra đời nhiều hộp nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng. Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế dùng bởi ngay cả những sản phẩm được đóng mác "không BPA" cũng không tránh khỏi việc chúng tạo ra các hợp chất khác không tốt cho sức khỏe khi ở nhiệt độ cao. Tốt nhất, bạn nên dùng các sản phẩm từ thủy tinh chịu nhiệt hoặc gốm sứ trong lò vi sóng.
3. Tránh sử dụng kim loại
Không thể làm nóng kim loại bằng lò vi sóng. Bất kỳ kim loại nào, kể cả lá thiếc đều không được làm nóng trong lò vi sóng (trừ chế độ sóng ánh sáng). Bởi những món đồ kim loại này sẽ giống như một tấm gương phản xạ lại sóng viba trong lò vi sóng. Nếu sử dụng một chiếc nồi nhôm để hâm nóng thức ăn thì thức ăn sẽ không thể làm nóng lên được do các sóng viba đã bị chiếc nồi phản chiếu ra ngoài. Còn khi dùng những tấm kim loại mỏng, sóng viba sẽ làm nóng lá kim loại lên đột ngột, và có thể gây ra cháy nổ.
4. Thực phẩm sau khi rã đông cần được nấu chín ngay
Khi bạn rã đông, thực phẩm được làm nóng lên, ở nhiệt độ này vi khuẩn rất dễ sinh sôi, phát triển, nếu không đun ngay sẽ rất nhanh hỏng. Hoặc cũng có trường hợp, sau khi rã đông thực phẩm nhưng không dùng đến lại cất trong tủ bảo quản tiếp nhưng đây là cách làm rất tai hại.
Nếu bạn đem thực phẩm sau khi rã đông vào tủ lạnh bảo quản lại, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và thực phẩm sau đó chế biến cũng không còn ngon nữa. Tốt nhất là sau khi rã đông, bạn nên chế biến ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng thực phẩm và không nên rã đông nhiều để tránh hư hỏng, gây lãng phí khi không dùng hết.
5. Tránh đóng nắp hộp khi hâm nóng
Khi sử dụng hộp để hâm nóng thức ăn, bạn nên mở lỗ thoát khí hoặc nắp khi hâm nóng.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.