- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm nào không nên bảo quản trong ngăn đông?
Một số loại thực phẩm tuyệt đối không được bảo quản ngăn đông nếu bạn không muốn chúng bị hỏng và giảm chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng.
Để bảo quản thực phẩm được lâu hơn, nhiều người thường bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản tốt ở ngăn này
Loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông
Với những thực phẩm dưới đây, ngăn đông tủ lạnh không phải là nơi để bảo quản.
Trứng
Khi bỏ trứng vẫn còn nguyên vỏ vào ngăn đông, lòng trắng sẽ giãn nở khiến lớp vỏ nứt vỡ. Lúc này, trứng rất dễ bị vi khuẩn tấn công, nhanh hỏng và gây mùi hôi cho ngăn đông.
Nếu bạn muốn đông lạnh trứng, hãy lấy lòng trắng và lòng đỏ ra khỏi vỏ rồi đánh đều, bảo quản trong hộp đậy kín.
Các món ăn có trứng làm nguyên liệu như bánh flan, bánh kem... cũng không nên bảo quản trong ngăn đông.
Trứng là loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông. (Ảnh: britannica)
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa để trong ngăn đá có thể bị tách nước khi bạn rã đông, dù vẫn có thể uống được nhưng không tốt cho sức khỏe.
Giống như sữa, việc đông lạnh sữa chua sẽ khiến chúng bị đóng cục và mất mùi vị thơm ngon vốn có. Thế nên, ngăn mát tủ lạnh là nơi bảo quản sữa chua tốt nhất và giữ nguyên hương vị ban đầu.
Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây là loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông vì có hàm lượng nước cao, nếu cấp đông thì nước bên trong sẽ nhanh chóng trở thành tinh thể băng. Sau khi rã đông, trái cây và rau xanh sẽ bị mềm nhũn, sũng nước, mất hết hương vị và phần lớn dưỡng chất.
Rau xanh và trái cây khi rã đông sẽ bị mất chất dinh dưỡng. (Ảnh: iStock)
Khoai tây
Khoai tây có lượng nước cao, nếu bỏ trong ngăn đá tủ lạnh thì lượng nước bên trong sẽ thành các tinh thể băng, khiến khoai nhão ra sau khi rã đông và không sử dụng được. Khoai tây nên được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng Mặt trời.
Phô mai
Khi lưu trữ phô mai mềm trong ngăn đông, độ ẩm sẽ làm hỏng kết cấu mềm mịn của chúng. Nếu làm đông phô mai cứng, nó sẽ bị xốp và bở. Vì vậy, đây là loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông.
Để phô mai giữ chất lượng tốt, bạn chỉ cần đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
Phô mai chỉ cần được bảo quản ở ngăn mát. (Ảnh: Homesteadersofamerica)
Tỏi
Đây là loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông và cả ngăn mát. Tỏi có xu hướng trở nên hăng và đắng khi đóng băng, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Cách tốt nhất để bảo quản tỏi là giữ chúng ở nhiệt độ phòng tại nơi khô, tối, không khí thoáng và ít ánh sáng để tránh nảy mầm.
Cà phê
Cà phê ở nhiệt độ thấp sẽ giảm hương vị và chất lượng. Bên cạnh đó, cà phê có khả năng hấp thụ mùi rất cao, nếu để chung với các thực phẩm khác sẽ hút mùi của các thực phẩm đó và mất hương thơm đặc trưng.
Cà phê bảo quản ngăn đông sẽ bị mất mùi vị. (Ảnh: Getty)
Thực phẩm chiên
Đối với những thực phẩm chiên như gà rán, khoai tây…, việc cho vào ngăn đông sẽ làm cho phần bột chiên giòn bị mềm, nhão và chảy nước.
Mayonnaise
Khi sốt mayonnaise được rã đông, nó sẽ bị tách nước và không còn ở dạng sền sệt như ban đầu nữa. Vì vậy, đây là loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông.
Các loại đồ uống có ga, bia
Những ngày nóng bức, nhiều người thích đồ uống lạnh để nước ngọt hay bia vào trong ngăn đông mà không biết hành động này có thể làm cho lon đồ uống của mình nổ tung không khác gì bom.
Đã có rất nhiều trường hợp thương tích nặng do thói quen nguy hiểm này của người dùng. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được để các thức uống có ga vào ngăn đông.
Các loại đồ uống có ga, bia không nên bảo quản ở ngăn đông. (Ảnh: Getty)
Thực phẩm đã rã đông
Nếu bạn lấy thực phẩm sống như thịt, cá… ra khỏi ngăn đông, tuyệt đối không cất lại vị trí cũ. Thực phẩm đã rã đông có thể bị biến đổi cấu trúc, hương vị và vi khuẩn gây hại xâm nhập nhanh hơn thông thường. Thế nên, bạn cần chia nhỏ thực phẩm tươi sống và lấy lượng vừa đủ dùng để không thừa thức ăn.
Lưu ý về bảo quản thực phẩm ở ngăn đông
- Điều chỉnh ngăn đông tủ lạnh ở mức thấp nhất, khoảng -10 độ C, vì ở nhiệt độ này, phần lớn các loại vi khuẩn sẽ tạm ngừng phát triển.
- Bọc kín hoặc cho thực phẩm vào hộp trước khi cất vào tủ, tuy nhiên không nên dùng túi nylon màu
- Nên để ráo nước thực phẩm trước khi đưa vào ngăn đông.
- Rã đông thực phẩm đúng cách.
- Thực phẩm sau khi rã đông cần được sử dụng hết trong 1 lần, không nên tái đông lạnh.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.