- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nồi cơm điện bị nặng mùi khó chịu, những mẹo này sẽ hướng dẫn bạn phương pháp vệ sinh đúng cách mà 99% người không biết
Là dụng cụ nấu nướng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay, nồi cơm điện dù sử dụng hằng ngày nhưng nhiều người vẫn chưa mấy quan tâm, thậm chí gần như bỏ quên công đoạn vệ sinh.
Việc không thường xuyên vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng nồi cơm điện xuất hiện mùi khó chịu, cặn bẩn ở đáy nồi tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển làm giảm chất lượng cơm cũng như ảnh hưởng sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, vấn đề thẩm mỹ, công suất làm việc, tuổi thọ hoạt động… của nồi cơm điện cũng bị giảm sút rõ rệt. Do vậy, để nồi cơm điện luôn đảm bảo chất lượng nấu nướng với độ bền cao, chúng ta nhất định phải lưu ý những quy trình và thủ thuật vệ sinh dưới đây:
Bước 1: Mở nắp, tháo ruột
Trong quá trình vệ sinh nồi cơm điện, chúng ta nên thực hiện theo quy tắc từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên để tránh lãng phí thời gian do phải lặp lại các thao tác vệ sinh nồi nhiều lần. Và bước đầu tiên của quy trình này là mở nắp và nhấc ruột nồi cơm điện ra để bắt đầu vệ sinh từng phần.
Bước 2: Vệ sinh ruột nồi
Hầu hết ruột nồi cơm điện hiện nay đều có chức năng chống dính vì vậy trong quá trình vệ sinh chúng ta lưu ý chỉ dùng khăn mềm, không dùng miếng rửa nồi bằng kim loại hay vật cứng có tính ma sát lớn để tránh làm xước phần chống dính.
Cụ thể, phần lòng nồi nên được ngâm bằng nước ấm để những vết cặn bẩn dần bong ra. Sau đó dùng khăn mềm kết hợp một chút nước rửa bát nếu ruột có dính dầu mỡ để làm sạch hoàn toàn từ trong ra ngoài và tráng rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch, đảm bảo không còn tồn dư của nước rửa bát.
Cuối cùng, bạn dùng khăn sạch, mềm, khô để lau lại ruột nồi từ trong ra ngoài rồi để riêng ra một góc trước khi thực hiện vệ sinh các bộ phận khác của nồi cơm điện.
Bước 3: Vệ sinh nắp nồi
Nồi cơm điện hiện nay phổ biến nhất là loại nắp nồi liền thân và loại có nắp rời hoặc một bộ phận có thể tháo rời (miếng nhôm và gioăng cao su). Nếu bộ phận này không được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên sẽ rất dễ bám bẩn gây ôi thiu và bốc mùi khó chịu.
Đối với nắp liền nồi, bạn cần sử dụng một chiếc khăn cotton mềm để lau khô phần nắp phía trong hằng ngày. Bạn cũng có thể sử dụng một số loại dung dịch vệ sinh để lau phần nắp nồi, tuy nhiên, hàm lượng nên được giới hạn.
Để vệ sinh nồi cơm điện có nắp rời hoặc một bộ phận của nắp có thể tháo rời, về cơ bản công đoạn vệ sinh cũng tương tự như cách vệ sinh nắp liền nồi. Tuy nhiên, với phần tháo rời ra được thì bạn cần tháo ra, rửa với nước rửa chén và xả thật sạch dưới vòi nước, rồi làm khô trước khi lắp vào sử dụng.
Nếu lo sợ các chất hóa học trong nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa khác không được làm sạch hoàn toàn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp giấm và kem đánh răng, kết hợp cùng nước sạch để tạo thành một hợp chất tẩy rửa lành tính thay thế. Hỗn hợp này có thể dùng để làm sạch hầu hết các bộ phận của nồi cơm, trừ bộ cảm biến nhiệt và lò xo dưới đáy nồi.
Bước 4: Vệ sinh đáy nồi và mâm nhiệt
Phần đáy nồi và mâm nhiệt của nồi cơm điện cũng là nơi ẩn chứa mùi hôi do thực phẩm cũ hay nước cơm trào ra, nếu để lâu ngày sẽ bám két thành các lớp màng màu vàng, sản sinh vi khuẩn và gây nên mùi hôi rất khó chịu cho người dùng.
Để khắc phục hiện tượng này, trước tiên bạn nên dùng giấy khô để lau nhẹ phần đáy nồi nhằm loại bỏ những vết bẩn, nước đọng và hạt cơm lâu ngày dính trong nồi. Tiếp đó với những phần khó vệ sinh như đáy lò xo và những vết két bẩn khó sạch, bạn cần dùng khăn mềm, ẩm lau kỹ nhiều lần. Khi nào phần đáy nồi và mâm nhiệt trở nên sáng bóng và không còn các vết màng bám thì mùi hôi cũng sẽ biến mất. Lưu ý bạn nên lau bằng vải hoặc khăn mềm, không nên dùng các miếng cọ sắc nhọn để vệ sinh đáy nồi hay mâm nhiệt để tránh tình trạng nồi nhanh hỏng.
Bước 5: Vệ sinh bộ phận thoát hơi và trữ nước
Nồi cơm điện nào cũng có lỗ thoát hơi và bộ phận trữ nước. Nhiều người ít để ý đến khiến phần nước thừa đọng lại quá nhiều mà không được đổ bỏ gây tràn ra bên ngoài vừa bẩn, vừa lắng cặn và làm tăng nguy cơ sản sinh vi khuẩn, bốc mùi. Trong quá trình vệ sinh nồi cơm điện, bạn cần nhớ tháo cả bộ phận này ra, làm sạch thật kỹ và lắp lại trước khi sử dụng để đảm bảo chất lượng cơm ngon cho gia đình.
Bước 6: Làm sạch phần vỏ nồi
Sau một thời gian dài sử dụng, vỏ nồi cơm điện cũng sẽ bị dính dầu mỡ hoặc một số vết bẩn khác, bạn chỉ cần bóp một chút kem đánh răng lên đó và dùng khăn giấy lau lại. Cẩn thận hơn, bạn có thể dùng khăn bông ẩm lau sạch vỏ nồi bên ngoài thêm lần nữa. Chú ý không để phần dây cắm điện dính vào nước, điều đó có thể dễ đến chập điện và những hư hỏng không đáng có.
Theo V.K - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.