- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng vội dùng ngay nồi sứ mới mua về, hãy học cách nấu và bảo quản đúng cách để nồi bền và không bị nứt
Chỉ với một thao tác nhỏ này, nồi sứ của bạn sẽ hạn chế khả năng bị dính, sát gây cháy khét và cũng đỡ bị nứt vỡ hơn.
Món hầm được mọi người rất ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng. Tuy nhiên, để nấu được một món hầm ngon thì cần phải có loại nồi chuyên dụng. Vì món hầm được đun trong thời gian dài nên nồi hầm cần đáp ứng được tiêu chí dày dặn chịu nhiệt tốt, và kín để hạn chế hơi thoát ra ngoài. Một trong những loại nồi được mọi người sử dụng để đun các món hầm là nồi sứ. Mặc dù nồi sứ dễ sử dụng và đem lại thành phẩm ngon sau khi chế biến nhưng nó lại có nhược điểm là dễ bị dính hoặc bị nổ, nứt vỡ. Tuy nhiên, với mẹo nhỏ này, bạn sẽ khắc phục được sự cố trên nhanh chóng.
Dù là nồi hầm hay bất kỳ loại nồi nào cũng vậy, lần sử dụng đầu tiên rất quan trọng, nó có thể quyết định tuổi thọ của chúng. Nếu biết cách sử dụng, bảo dưỡng thì sẽ kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, còn ngược lại thì bạn sẽ phải nhanh thay mới chiếc khác.
Khi sử dụng nồi sứ, hãy lưu ý những điều sau:
1. Nồi mới mua về hãy ngâm nước 3-4 tiếng, lượng nước căn chỉnh sao cho nồi ngập trong nước.
2. Sau khi ngâm, vệ sinh nồi thật sạch và lau khô ráo, kể cả khi dùng xong cũng phải làm khô nước hoàn toàn trước khi đun để tránh tình trạng nóng không đều.
3. Khi dùng nồi sứ lần đầu, hãy nấu một nồi cháo gạo trước. Cách này để cho cháo thấm vào các lỗ nhỏ của nồi, ngăn chúng không bị nứt và không dễ thấm nước. Khi đun, hãy vặn lửa nhỏ để cháo từ từ chín.
4. Việc sử dụng nồi rất quan trọng: Không được luân phiên giữa nóng và lạnh trong quá trình sử dụng, cần tuân theo nguyên tắc: thêm nước lạnh vào nồi lạnh, và đun nóng nước từ từ. Khi cháo đang chín, bạn hãy khuấy liên tục để không bị dính đáy. Đun đến khi cháo gạo dẻo lại thì tắt bếp, đậy vung lại để nguội tự nhiên.
5. Khi đun xong, không được đặt nồi vừa đun nóng xong trực tiếp xuống sàn hoặc mặt bàn, điều này sẽ dễ khiến nồi bị nổ vì chênh lệch nhiệt độ giữa nóng và lạnh. Ngay cả khi nó ở xa ngọn lửa, hãy đặt một lớp đệm cách nhiệt. Để cháo nguội hẳn rồi rửa sạch từ trong ra ngoài. Vậy là bạn có thể sử dụng nồi sứ để hầm các món ngon rồi.
Lưu ý: Không vệ sinh nồi bằng cọ xoong, nếu có hiện tượng dính đáy thì phải đun với nước cho mềm rồi mới rửa sạch. Nồi sứ làm theo cách trên không chỉ sử dụng thoải mái, kéo dài tuổi thọ mà còn có thể dùng để xào nữa..
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.