Nước chảy ra từ điều hòa liệu có an toàn? Đổ đi quá lãng phí, giữ lại làm 4 việc sau

Nước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.

Trong nhịp sống hiện đại, máy điều hòa không chỉ là thiết bị làm mát không thể thiếu trong mỗi gia đình mà còn trở thành nguồn cung cấp lượng nước không nhỏ qua quá trình hoạt động hàng ngày của nó. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nước thải từ điều hòa không nên bỏ đi vì nó những công dụng hết sức thú vị và hữu ích.

Nước từ điều hòa có uống được không?

Tuyệt đối không nên sử dụng nước thải từ điều hòa để uống, bởi nguồn nước này có khả năng chứa các tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và các chất gây ô nhiễm khác. Dù bản chất của nước này là nước ngưng tụ từ hơi nước trong không khí và có thể coi là tinh khiết ở điểm xuất phát, quá trình điều hòa không khí vẫn có thể khiến nước tiếp xúc và hòa lẫn với bụi và vi sinh vật từ bên trong máy, đặc biệt là khi máy không được bảo dưỡng thường xuyên.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường ẩm ướt bên trong máy điều hòa là nơi lý tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, điều này làm tăng nguy cơ ô nhiễm cho nước thải. Đặc biệt, nếu hệ thống lọc không khí bị bẩn hoặc ống dẫn nước bị tắc nghẽn và không được vệ sinh sạch sẽ, chất lượng nước thu được sẽ không đảm bảo.

Nước chảy ra từ điều hòa liệu có an toàn? Đổ đi quá lãng phí, giữ lại làm 4 việc sau-1

Trong một số trường hợp, nước thải từ điều hòa thậm chí còn chứa hóa chất từ bộ phận trao đổi nhiệt, chẳng hạn như lớp bảo ôn bị hỏng hoặc rò rỉ chất làm lạnh. Do đó, loại nước này không an toàn để uống.

1. Tưới cây

Đầu tiên, phải nói đến công dụng phổ biến nhất của nước thải điều hòa đó là việc tưới cây. Nước thải này, sau khi được lọc kỹ và đảm bảo không bị ô nhiễm từ bụi bẩn hay vi khuẩn, có thể sử dụng để tưới cây mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của thực vật. Lý do là bởi nước này vốn dĩ tinh khiết, có nguồn gốc từ hơi nước trong không khí.

2. Vệ sinh nhà cửa

Ngoài ra, việc vệ sinh nhà cửa cũng có thể trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn nhờ nước từ điều hòa. Một số người đã sử dụng nó để lau nhà, xả bồn cầu, thậm chí làm sạch đồ trang sức. Công dụng này khá bất ngờ nhưng đòi hỏi người dùng phải đảm bảo nước thải không bị ô nhiễm từ các bộ phận của máy lạnh.

3. Thêm nước vào bể cá

Cuối cùng, một số người còn sáng tạo khi sử dụng nước điều hòa để nuôi cá. Nước này vốn giàu oxy (do quá trình ngưng tụ từ không khí), có thể giúp cá trong bể hoạt động linh hoạt và khỏe mạnh hơn.

Nước chảy ra từ điều hòa liệu có an toàn? Đổ đi quá lãng phí, giữ lại làm 4 việc sau-2

4. Làm sạch đồ trang sức

Theo bài viết trên trang Ngoisao.vn, trong nước điều hòa chứa nhiều natri florua, có thể làm sáng và sạch bụi trên bề mặt đồ trang sức. Nếu vòng đeo cổ, hoa tai... bị rỉ sét hoặc xỉn màu, có thể sử dụng loại nước này để làm sạch. Bạn chỉ cần ngâm đồ trang sức trong nước điều hòa khoảng 6 tiếng sau đó dùng tăm bông làm sạch, hiệu quả rất rõ rệt.

Những công dụng kể trên của nước thải từ điều hòa đã mở ra một hướng tiếp cận mới trong việc tái sử dụng nguồn tài nguyên này, mang lại hiệu quả kinh tế đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Theo Đời sống Pháp luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nuoc-chay-ra-tu-ieu-hoa-lieu-co-an-toan-o-i-qua-lang-phi-giu-lai-lam-4-viec-sau-a423876.html

điều hòa

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.