- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ốc mua về đừng luộc ngay, ngâm với thứ này hết sạch bùn đất, giun sán bò ra nhung nhúc
Rửa bằng nước thông thường không thể lấy đi hết được bùn đất trong ốc, các đầu bếp lâu năm sẽ dùng thêm 2 thứ này, bẩn cỡ nào cũng sạch bong.
Mùa hè các món từ ốc rất được yêu thích. Bên cạnh ốc luộc, ốc xào thì ốc còn có thể làm chả, nấu bún hay om đậu phụ chuối xanh. Trong ốc rất giàu canxi cùng các dưỡng chất thiết yếu giúp thanh nhiệt, giải độc. Tuy ngon và bổ nhưng chế biến ốc phải biết cách nếu không phần bùn đất vẫn còn nguyên, ăn vào rất hại sức khỏe.
Phần lớn mọi người sẽ rửa rồi ngâm ốc trong nước vo gạo thêm vài lát ớt. Cách làm này không hẳn là sai nhưng sẽ không thể làm sạch được hết bùn đất trong ốc.
Vậy có cách nào để rửa ốc “sạch bóng” không? Theo một đầu bếp lâu năm việc làm sạch ốc không khó nhưng ít người biết. Để có thể giúp ốc tự nhả bùn đất cùng giun sán ký sinh bên trong nhanh nhất cần sử dụng thêm dầu mè và giấm trắng. Chi tiết cách làm mời bạn cùng Bếp Eva tham khảo ngay dưới đây.
Nguyên liệu
- Ốc
- Muối
- Dầu mè
- Giấm trắng
- Nước
Cách rửa ốc nhanh, sạch nhất
1. Ốc mua về bạn cho vào rổ rồi đem đi rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ một phần bùn đất bám trên bề mặt ốc.
2. Dùng bàn chải hoặc cọ sắt chà xát liên tục từng con ốc. Việc làm này sẽ giúp lấy đi toàn bộ bùn, rêu bám chặt trên vỏ mà khi rửa bằng nước thông thường không thể lấy đi hết.
3. Xong 2 bước đầu tiên bạn sẽ thấy ốc gần như đã rất sạch nhưng thực tế bên trong lớp vỏ cứng còn có không ít đất bẩn. Để loại bỏ chúng bắt buộc bạn phải ngâm ốc trong nước ấm từ 36 - 40 độ C. Môi trường ấm sẽ giúp ốc nhả bùn và giun sán nhanh hơn.
4. Thêm vào chậu ốc ngâm 1 thìa muối, 1 thìa giấm ăn, 5 - 10 giọt dầu mè. Các loại gia vị này sẽ làm tăng tốc độ nhả bùn đất của ốc đồng thời giúp chúng sạch hơn. Nhớ dùng tay khuấy ốc 2 - 3 lần sau đó ngâm ốc khoảng 60 phút là được.
5. Sau thời gian này, ốc gần như đã nhả hết bùn đất, phù sa bên trong. Vớt ốc lên bạn dễ dàng quan sát thấy rất nhiều chất bẩn, giun sán ký sinh (nếu có) ở đáy chậu. Bạn lấy ốc mới ngâm xong rửa 2 - 3 lần với nước là có thể đem đi nấu ăn.
Gợi ý một số món ngon từ ốc
Ốc có thể dùng để nấu rất nhiều món ngon, trong đó có thể kể đến:
1. Ốc hấp lá gừng
Ốc hấp lá gừng là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Thịt ốc bạn băm nhỏ rồi trộn cùng với mộc nhĩ, giò sống nêm thêm gia vị là muối, hạt tiêu sau đó đảo đều. Lấy phần thịt ốc vừa sơ chế cho vào lá gừng và gói lại. Đặt phần thịt ốc vừa quấn lá gừng lên xửng rồi hấp chín.
Món ốc hấp lá gừng thơm ngon, đậm vị, khi ăn bạn chuẩn bị thêm bát nước mắm gừng ăn kèm là chuẩn bài.
2. Ốc nấu đậu phụ chuối xanh
Món ốc nấu đậu phụ chuối xanh dân dã mà hương vị tuyệt ngon. Ốc bạn luộc chín, gỡ lấy phần thịt bên trong. Chuối xanh gọt vỏ, luộc sơ. Đậu phụ cắt miếng, rán vàng. Thịt ba chỉ thái miếng rồi ướp cùng với muối, mì chính, bột nghệ.
Đun nóng dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi thêm thịt ốc đảo chung. Cho vào đây 1 bát nước, đậy vung, vặn lửa lớn. Đun tới khi canh sôi, bạn cho chuối xanh, đậu phụ cùng 1 thìa nước mẻ vào. Nấu cho thịt cùng chuối xanh chín mềm, nước canh sền sệt thì thêm hành lá, tía tô, ớt thái lát là hoàn thành.
Thịt ốc dai giòn, thịt ba chỉ cùng chuối đậu mềm thơm ngấm gia vị ăn cực kỳ hao cơm.
3. Ốc xào
Ốc xào cũng là món ngon từ ốc mà bạn không thể bỏ qua. Cách làm ốc xào rất đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy làm nóng dầu ăn rồi phi thơm gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế. Tiếp đến, trút ốc vào đảo chung, thêm gia vị cùng rượu trắng vào nấu chung. Đun ốc ở lửa vừa, đảo đều tay cho ốc ngấm. Khoảng 20 phút ốc chín là có thể tắt bếp.
Lưu ý, với ốc xào bạn nên chặt bỏ phần nhọn của vỏ ốc như thế sẽ dễ ăn hơn.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt4 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.