- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phần thịt ngon nhất, cả con lợn chỉ có 2kg
Đừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Khi mua thịt lợn, đa số các bà nội trợ thường quan tâm đến thịt mông, vai, ba chỉ hay sườn… vì dễ chế biến thành nhiều món ăn phổ biến cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên đối với nhiều người, đó không phải là phần thịt ngon nhất của con lợn.
Phần thịt ngon nhất của con lợn, mỗi con chỉ có 2kg
Tuy rất ngon, được lòng nhiều người nhưng sụn lợn không phải thứ được các bà nội trợ lựa chọn hằng ngày vì không phải ai cũng thích, hơn nữa người chế biến mất nhiều thời gian làm sạch và nấu hơn các phần thịt khác. Tuy nhiên, lý do chính khiến nó không phổ biến là vì phần thịt ngon nhất này cả con lợn chỉ có 2kg, không phải lúc nào đi chợ bạn cũng tìm mua được. Các nhà hàng, quán nhậu rất hay thu gom phần sụn để làm các món ăn khoái khẩu cho thực khách.
Đặc biệt, phần sụn có hình lưỡi liềm (xương lưỡi liềm) nằm ở ngã ba của phần chân trước con lợn là một trong những phần quý giá và ngon nhất của lợn.
Phần xương này có hình cong vát tương tự lưỡi liềm, chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt. Cũng vì phần này đã ngon lại không nhiều nên người bán thường ít khi bán cho khách thường mà giữ lại để ăn hoặc bán cho người quen, khách VIP.
Đây là phần thịt ngon nhất, cả con lợn chỉ có 2kg.
Xương lưỡi liềm cùng phần thịt xung quanh được nhiều người đánh giá là phần ngon nhất của con lợn vì thịt rất thơm ngọt, mềm, còn sụn thì giòn. Sụn rất giàu collagen, có lợi cho xương khớp, da, tóc, giúp tăng cường thể lực. Đặc biệt, phụ nữ có sức khỏe yếu muốn làm đẹp da càng nên ăn phần này.
Phần xương lưỡi liềm giàu protein và chiết xuất chứa nito hòa tan trong nước, cung cấp lượng dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho cơ thể.
Sụn của xương lưỡi liềm còn chứa nhiều canxi, phốt pho và một số vitamin, đáp ứng nhu cầu bồi bổ của cơ thể. Các nguyên tố vi lượng như vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng để chống lại những tác nhân gây bệnh.
Phần thịt ngon nhất này cả con lợn chỉ có khoảng 2kg nên nếu muốn mua, mọi người thường phải dặn trước chủ hàng thịt. Phần thịt này làm món gì cũng ngon, đặc biệt là nướng. Bạn cũng có thể dùng nó để nấu canh hay xào rau củ.
Một số phần ngon và quý khác của con lợn
Ngoài xương lưỡi liềm thì các phần thịt sau cũng được ưa chuộng bởi độ ngon đặc biệt.
Thịt má đào
Phần thịt này được đánh giá là chất lượng "đẳng cấp 5 sao", vì quá ngon nên thường bị tranh mua hết từ sáng sớm. Đây cũng là lý do khiến nhiều người không biết tới sự tồn tại của nó.
Thịt má của con lợn có hai phần, thịt má ngoài và thịt má đào ở phía trong. Má ngoài cũng ngon nhưng hơi nhiều mỡ. Thịt má đào nhiều gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm. Đây là miếng thịt cực kỳ thích hợp với những ai không thích ăn thịt khô cứng hay quá béo ngậy.
Thịt thăn (nạc thăn lưng)
Dải thịt thăn lưng thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, độ kết dính cao,mùi rất thơm, vị đậm đà, tỷ lệ chất béo thấp nên phù hợp với người ăn kiêng giảm cân hay bụng dạ yếu, dễ bị rối loạn tiêu hóa. Cách phù hợp để chế biến là luộc, hấp, xào, rang, bọc bột chiên, nấu kiểu ninh nhừ, cắt lát mỏng để cuốn. Đây cũng là miếng thịt có thể nấu dạng nướng bỏ lò nguyên miếng, rán hoặc băm nhỏ nấu canh.
Thịt bắp chân trước
Thịt bắp chân trước nạc nhiều, chắc, sẫm màu, có độ giòn và mềm dẻo, thơm. Miếng thịt này phù hợp với cách chế biến kho hoặc hầm, luộc, cắt thành miếng để hấp.
Thịt vai
Miếng thịt vai ở vị trí trên, gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Thịt ở vị trí này là nạc lẫn mỡ, nhưng phần nạc nhiều hơn, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.
Chất thịt trơn mềm, rất hợp khẩu vị của số đông, ăn nhiều không chán, có mỡ nhưng không ngấy. Phần thịt vai thường được băm nhỏ làm thịt viên và các món ăn cần băm, hấp, chiên rán…
Thịt bắp chân sau (đùi trên chân sau)
Miếng thịt này gọi là thịt đùi hoặc thịt bắp, giáp với thịt mông sấn vùng sát chân giò. Miếng thịt này thường nạc đặc, mùi thơm, mềm, có nhiều nước, vị thịt đậm. Cách ngon nhất để chế biến chính là nhúng lẩu, hấp, luộc, cắt thành miếng mỏng để xào.
Đuôi lợn
Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ nên không phải ai cũng có thể mua được bộ phận này. Nhiều chủ tiệm còn giữ đuôi lại để mang về nhà ăn.
Đuôi lợn cũng là một trong những bộ phận bổ dưỡng của con lợn.
Đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp rất tốt. Nó cung cấp protein chất lượng cao, ăn ở mức vừa phải sẽ có tác dụng xây dựng cơ bắp mà không sợ béo. Phần đuôi lợn làm món canh, luộc, nướng, kho... đều rất ngon.
Da lợn
Nhiều người khi mua thịt lợn về thường vứt bỏ da. Trên thực tế, da lợn là một trong những phần rất bổ dưỡng, không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da.
Theo các nghiên cứu, da lợn chứa hàm lượng protein cao gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần. Hơn nữa, 90% thành phần cấu tạo nên da lợn là collagen và elastin, các chất này có thể làm chậm lão hóa da cho phụ nữ.
Da lợn tính mát, vị ngọt, có tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐèn báo nhớt ô tô (Check Oil) dùng để cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn của động cơ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcSau khi đi chợ về, nhiều người có thói quen cho các túi nylon đựng rau củ vào tủ lạnh mà không biết rằng điều này ảnh hưởng xấu đến chất lượng của rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTủ lạnh có tác dụng duy trì chất lượng để kéo dài thời gian sử dụng các loại thực phẩm, tuy nhiên có một số món càng để tủ lạnh càng dễ hỏng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững loại quả có vẻ ngoài hấp dẫn, nếu không biết cách chọn cẩn thận dễ mua phải quả ''tắm'' thuốc trừ sâu. Bỏ túi mẹo hay sau để bảo vệ sức khỏe gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen lái ô tô đến khi xăng dầu trong thùng nhiên liệu sắp cạn mới tìm đến các trạm xăng để nạp cho xe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMỗi khi nhắc đến loại rau ít "tắm'' thuốc trừ sâu, chúng ta không thể bỏ qua loại rau quen thuộc này. Đây là một trong những loại cây dễ trồng và rất giàu dưỡng chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn không biết mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng, màu sắc liệu có liên quan đến độ thơm ngon của tỏi?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu chẳng may pin chìa khóa xe ô tô của bạn bị hết đừng lo và hãy thực hiện theo một số cách dưới đây sẽ giúp bạn vẫn khởi động được xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTình trạng da bỏng rát do dính ớt có thể được xử lý bằng nhiều biện pháp đơn giản, chẳng hạn như dùng sữa, giấm hoặc dầu ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcXà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người khuyên khi mua đồ gia dụng, nên chọn loại inox 304. Nhưng inox 304 có thực sự tốt và đó có phải là loại tốt nhất không?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều hãng hàng không cấm nam phi công để râu, lý do không chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ hay hình ảnh chuyên nghiệp, mà còn nhằm đảm bảo an toàn bay và sức khỏe.