- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phòng dịch đừng tích trữ mì tôm, hãy mua thêm những thực phẩm này mới tốt
Có nhiều thực phẩm bổ dưỡng và tốt hơn mì tôm rất nhiều lần mà chúng ta nên mua trong thời gian hạn chế ra ngoài.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều người chuẩn bị thực phẩm tích trữ để chỉ ở trong nhà, hạn chế ra ngoài trong 1-2 tuần. Tuy nhiên phần lớn thứ mọi người mua để tích trữ lại là mì tôm, giấy vệ sinh, đồ hộp... mà không hề nghĩ đến một số loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ bảo quản như khoai lang, bí ngô, bánh mì, yến mạch, rau xanh, nấm, trứng, gia vị...
Trứng
Chúng ta đã biết trứng vô cùng bổ dưỡng, cũng cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong 100g trứng gà có chứa: 155 calo; lipid 11g; chất béo bão hoà 3,3g; chất béo không bão hòa đa 1,4g; chất béo không bão hòa đơn 4,1g; cholesterol 373mg; natri 124mg; kali 126mg; cacbohydrat 1,1g; chất xơ 0g; ccường thực phẩm 1,1g; protein 13g; canxi 50mg.
Ngoài ra trong trứng gà chứa vitamin A, D, E, B6, thành phần dinh dưỡng trong trứng tập trung nhiều nhất ở lòng trắng trứng. Trứng bổ dưỡng như vậy không có lý do gì chúng ta không tích trữ trứng cho đủ dùng trong thời gian hạn chế ra ngoài này.
Khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới 7 độ C trong tủ lạnh, trứng gà có thể kéo dài hạn dùng từ 45 đến 90 ngày. Lưu ý không để trứng gà ở cánh tủ lạnh sẽ nhanh hỏng.
Khoai lang
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Hà (Viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, thay vì tích trữ mì tôm, chúng ta có thể mua khoai lang. Khoai lang hiện tại có giá giao động từ 20-30 nghìn đồng. Nó không chỉ có thể thay thế gạo mà còn có thể để được lâu. Khoai lang để càng héo lại càng ngọt. Có thể dùng khoai lang để thỉnh thoảng thay đổi bữa hoặc làm các món ăn như chè, bánh, luộc, hấp, nấu canh...
Bánh mì
Nếu để ở nhiệt độ thường có bao bì bọc kín, bánh mì có thể để được từ 3-7 ngày tùy loại. Nếu muốn tăng tuổi thọ cho bánh mì hãy cho chúng vào ngăn đá. Cách này giúp bánh mì để được 3 tháng. Khi nào ăn, lấy ra, quét một lớp nước mỏng bên ngoài vỏ bánh rồi nướng lại, bánh sẽ ngon như mới.
Cách để nướng lại bánh mì rất đơn giản. Nếu không có lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu, chỉ cần cho bánh vào chảo chống dính, bật bếp lên rồi nướng là xong.
Bí ngô
Với những quả bí ngô già bạn có thể để được khá lâu, ít nhất là 1 tuần. Còn bí tươi để ngăn lạnh từ 2-3 tuần, ngăn đá khoảng 1 vài tháng. Mỗi100 gram bí ngô chứa 5,3g carbohydrate. Mặt khác, bí ngô cũng giàu beta caroten, một tiền chất của vitamin A có tác dụng lớn đối với việc nâng cao hệ miễn dịch, làm sáng mắt, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ung thư.
Bí ngô có thể chế biến thành các món ăn ngon như hấp, nấu canh, làm bánh, xào... mà món nào cũng ngon và bổ.
Khoai tây
Không chỉ là nguồn thực phẩm tươi ngon, khoai tây còn cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong khoai tây có chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu, tốt cho cơ thể con người.
Nên cất khoai tây ở nơi khô và tối, tránh xa ánh sáng và độ ẩm - những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối. Cất khoai tây trong túi giấy hoặc lưới hoặc để chúng trong một hộp có lưới được phủ bằng giấy báo hoặc giấy thấm ở phía dưới. Nhiệt độ lưu trữ lý tưởng nằm trong khoảng từ 6.7 độ C đến 10.6 độ C giúp khoai tây sống sẽ tồn tại trong 1 đến 2 tuần.
Không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì tinh bột khoai tây sẽ biến thành đường ở nhiệt độ lạnh khiến chúng mất đi hương vị và độ ngọt. Ở nhiệt độ lạnh, nước bên trong khoai tây nở ra và tạo thành các tinh thể phá hủy cấu trúc của các sợi. Điều này khiến cho khoai tây trở nên mềm và không còn tốt để ăn.
Nấm
Nấm cũng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ngoài các thực phẩm trên, bạn nên mua một ít nấm để dùng dần. Để bảo quản nấm, đặt nấm (chưa rửa) vào túi giấy có mùi tây. Không rửa nấm khi bảo quản. Nên để chúng trong túi giấy và thêm một số nhánh mùi tây. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm nâu. Sau đó, đặt chúng trong tủ lạnh. Thời gian lưu trữ: 3 đến 5 ngày.
Mì, nui sấy khô
Mì gạo, nui sấy khô là đồ khô cũng bổ dưỡng lại tiện lợi, rất phù hợp với cuộc sống hiện tại. Bạn có thể dùng mì, nui làm bữa sáng, hay chữa trị căn bệnh “ngán cơm”... Bạn chỉ mất khoảng từ 5 - 10 phút là đã có ngay một bữa ăn thịnh soạn với những món ăn ngon như mì xào bò, các món mì nước, nui đút lò, súp nui, mì xốt hải sản... Mì, nui được đóng bao bì, bảo quản ở điều kiện thoáng mát sẽ để được vài tháng. Do đó, bạn có thể mua mì, nui sấy khô để ăn dần thay vì tích trữ mì gói.
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thực phẩm tươi như thịt, cá để bảo quản trong vòng 2 tuần. Các loại thực phẩm này chỉ việc mua về đem sơ chế rồi trữ đông.
Rau xanh không để được lâu nên bạn chỉ nên mua vừa phải. Sau khi mua về, nhặt sạch nhưng không đem rửa, chia vào các túi nhỏ, cất ngăn mát dùng dần trong một tuần.
Theo Thoidaiplus
-
Mẹo vặt9 phút trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.