- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả chanh nên bổ dọc hay bổ ngang?
Nên bổ quả chanh theo chiều dọc hay chiều ngang để vắt được nhiều nước nhất mà nước cốt không bị dính tinh dầu gây đắng?
Nếu bạn là người nấu ăn hằng ngày và thay đổi thực đơn đa dạng thì vắt chanh là thao tác được thực hiện thường xuyên gần như mỗi ngày. Mặc dù đây là công việc đơn giản, câu hỏi "chanh nên bổ dọc hay bổ ngang" vẫn được nhiều người đặt ra nhằm chọn được cách vắt chanh thu được nhiều nước nhất và không bị lẫn vị đắng của vỏ.
Chanh nên bổ dọc hay bổ ngang?
Có nhiều tranh cãi xoay quanh việc quả chanh nên bổ theo chiều dọc hay chiều ngang. Phần lớn mọi người bổ ngang quả chanh để vắt lấy nước và coi cách này là tối ưu. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn các đầu bếp chuyên nghiệp chọn cách bổ chanh theo chiều dọc để tránh phần lõi của quả chanh và giúp việc vắt nước cốt trở nên dễ dàng hơn.
Quả chanh nên bổ dọc hay bổ ngang để vắt được hết nước chanh mà không bị dính tinh dầu gây đắng là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: Pinterest)
Cả hai cách bổ chanh đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.
Bổ chanh theo chiều ngang
Ưu điểm: Việc bổ chanh theo chiều ngang tạo ra các lát chanh phẳng và đồng đều, giúp việc sử dụng và trang trí món ăn hoặc đồ uống trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng loại bỏ hạt chanh một cách thuận tiện khi bổ ngang.
Nhược điểm: Việc bổ ngang có thể làm cho việc loại bỏ phần lõi của quả chanh trở nên khó khăn, đặc biệt là khi bạn muốn vắt nước cốt chanh một cách hiệu quả. Phần lõi bên trong quả chanh có thể làm giảm lượng nước cốt bạn vắt ra và tạo ra vị đắng.
Bổ chanh theo chiều dọc
Ưu điểm: Khi bổ dọc, bạn có thể dễ dàng tránh phần lõi của quả chanh, nơi chứa ít nước và có thể tạo ra hương vị đắng khi bị vắt. Điều này có thể làm cho việc vắt chanh trở nên dễ dàng và thu được nhiều nước cốt hơn, làm tăng hương vị và độ tươi mát cho món ăn hoặc đồ uống.
Nhược điểm: Khi bổ dọc, bạn có thể khó kiểm soát độ dày của các lát chanh, dẫn đến việc chúng có thể không đồng đều. Các lát chanh dọc có thể không phẳng và đẹp như khi bổ ngang, làm giảm tính thẩm mỹ khi trang trí món ăn hoặc đồ uống.
Khi cắt quả chanh theo chiều dọc, bạn cần cắt thành nhiều phần lần lượt xung quanh lõi và chừa lại phần này. Tiếp đến, bạn vắt lần lượt các miếng chanh đã cắt, riêng phần lõi thì dùng cách xoay vặn để lấy hết nước.
Nếu muốn vắt chanh được nhiều nước nhất, bạn nên cắt theo chiều dọc, còn để trang trí đẹp mắt thì nên bổ ngang chanh để được các lắt đồng đều, đẹp mắt.
Tóm lại, việc quả chanh nên bổ dọc hay bổ ngang phụ thuộc vào sở thích và kỹ năng cá nhân của bạn. Điều quan trọng nhất là đảm bảo loại bỏ hết hạt và phần lõi của quả chanh, vắt nước cốt hiệu quả để tận dụng tối đa hương vị và dưỡng chất của nó.
Cách vắt chanh được nhiều nước nhất
Để vắt chanh được nhiều nước, trước tiên bạn cần lựa mua những quả nhỏ nhưng cầm nặng tay, vỏ mỏng và căng mọng, bấm nhẹ móng tay vào vỏ sẽ thấy nước bắn ra. Sau khi mua chanh về, bạn đem rửa thật sạch, để ráo nước.
Áp dụng những mẹo sau, bạn không chỉ lấy được nhiều nước cốt chanh mà còn tránh tình trạng nước chanh bị đắng, dính hạt.
Lăn đều chanh trước khi cắt
Trước khi cắt, bạn nên lăn quả chanh khoảng 30 giây đến 1 phút trên mặt phẳng như thớt, nền nhà... để quả chanh mềm đi. Sau đó, bạn mới cắt chanh để vắt. Với cách này, bạn sẽ lấy được tối đa lượng nước trong quả.
Cho chanh vào lò vi sóng
Chanh để tủ lạnh lâu ngày sẽ trở nên cứng và hơi khô khiến việc vắt nước cốt trở nên khó khăn hơn. Bạn hãy cho nó vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây rồi lấy ra, để nguội khoảng 1 phút và bắt đầu vắt. Lúc này, bạn sẽ vắt được nhiều nước.
Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể ngâm trái chanh trong tô nước nóng khoảng 3 phút rồi cắt ra và vắt lấy nước như bình thường.
Bạn có biết cách vắt chanh chuẩn, được nhiều nước nhất? (Ảnh: Pinterest)
Cách vắt chanh không cần cắt
Không cần dao, bạn vẫn có thể dễ dàng vắt chanh theo cách đơn giản dưới đây: Chuẩn bị vài chiếc tăm tre hoặc que nhọn, lăn chanh khoảng 30 giây trên mặt bàn. Dùng lòng bàn tay ấn mạnh khi di chuyển cho đến khi quả chanh mềm ra. Thao tác này có tác dụng phá vỡ lớp màng cứng ở quả chanh, giúp ép nước dễ dàng hơn.
Dùng tăm hoặc que nhọn đâm vào cuống của quả chanh để tạo ra một lỗ nhỏ. Rút cây tăm ra khỏi quả chanh, sau đó dùng tay bóp mạnh thân quả, bạn sẽ thấy nước cốt chanh chảy ra từ phần cuống.
Với cách làm này, bạn có thể dễ dàng lấy được phần nước cốt chanh tùy ý mà không bị dính hạt, cũng không cần cắt đôi quả chanh ra.
Mẹo chọn chanh nhiều nước
Để lựa chọn được những quả chanh tươi, ngon và mọng nước, có một số phương pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng:
- Kiểm tra mùi thơm: Khi bạn ngửi quả chanh, nếu cảm nhận được mùi thơm nhẹ đặc trưng, đó là dấu hiệu của quả chanh tươi. Ngược lại, nếu vỏ chanh có mùi hắc và khó chịu, có thể nó bị phun thuốc hoặc đã mất độ tươi, không tốt cho sức khỏe.
- Bấm nhẹ vào quả chanh: Quả chanh tươi sẽ cho cảm giác cứng cáp khi bạn bấm nhẹ vào. Nếu là quả chanh mọng nước, khi bạn bấm nhẹ sẽ có một ít tinh dầu bắn ra từ vỏ. Tinh dầu chanh có mùi thơm dễ chịu là dấu hiệu của quả chanh ngon. Tránh chọn quả vỏ quá mềm và không có tinh dầu.
- Quan sát lớp vỏ: Chanh tươi thường có vỏ mỏng và nhỏ, khi sờ vào sẽ cảm nhận được bề mặt mịn màng, không sần sùi. Lớp vỏ mịn màng thường là dấu hiệu của quả chanh chín và ngon.
- Chọn quả nặng tay và kích thước vừa phải: Những quả chanh tươi thường nặng tay hơn do chứa nhiều nước. Hãy chọn những quả có kích thước vừa phải, tránh những quả quá nhỏ, thường là còn non và ít nước.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.