- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả chanh nên bổ dọc hay bổ ngang?
Nên bổ quả chanh theo chiều dọc hay chiều ngang để vắt được nhiều nước nhất mà nước cốt không bị dính tinh dầu gây đắng?
Nếu bạn là người nấu ăn hằng ngày và thay đổi thực đơn đa dạng thì vắt chanh là thao tác được thực hiện thường xuyên gần như mỗi ngày. Mặc dù đây là công việc đơn giản, câu hỏi "chanh nên bổ dọc hay bổ ngang" vẫn được nhiều người đặt ra nhằm chọn được cách vắt chanh thu được nhiều nước nhất và không bị lẫn vị đắng của vỏ.
Chanh nên bổ dọc hay bổ ngang?
Có nhiều tranh cãi xoay quanh việc quả chanh nên bổ theo chiều dọc hay chiều ngang. Phần lớn mọi người bổ ngang quả chanh để vắt lấy nước và coi cách này là tối ưu. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn các đầu bếp chuyên nghiệp chọn cách bổ chanh theo chiều dọc để tránh phần lõi của quả chanh và giúp việc vắt nước cốt trở nên dễ dàng hơn.
Quả chanh nên bổ dọc hay bổ ngang để vắt được hết nước chanh mà không bị dính tinh dầu gây đắng là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: Pinterest)
Cả hai cách bổ chanh đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.
Bổ chanh theo chiều ngang
Ưu điểm: Việc bổ chanh theo chiều ngang tạo ra các lát chanh phẳng và đồng đều, giúp việc sử dụng và trang trí món ăn hoặc đồ uống trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng loại bỏ hạt chanh một cách thuận tiện khi bổ ngang.
Nhược điểm: Việc bổ ngang có thể làm cho việc loại bỏ phần lõi của quả chanh trở nên khó khăn, đặc biệt là khi bạn muốn vắt nước cốt chanh một cách hiệu quả. Phần lõi bên trong quả chanh có thể làm giảm lượng nước cốt bạn vắt ra và tạo ra vị đắng.
Bổ chanh theo chiều dọc
Ưu điểm: Khi bổ dọc, bạn có thể dễ dàng tránh phần lõi của quả chanh, nơi chứa ít nước và có thể tạo ra hương vị đắng khi bị vắt. Điều này có thể làm cho việc vắt chanh trở nên dễ dàng và thu được nhiều nước cốt hơn, làm tăng hương vị và độ tươi mát cho món ăn hoặc đồ uống.
Nhược điểm: Khi bổ dọc, bạn có thể khó kiểm soát độ dày của các lát chanh, dẫn đến việc chúng có thể không đồng đều. Các lát chanh dọc có thể không phẳng và đẹp như khi bổ ngang, làm giảm tính thẩm mỹ khi trang trí món ăn hoặc đồ uống.
Khi cắt quả chanh theo chiều dọc, bạn cần cắt thành nhiều phần lần lượt xung quanh lõi và chừa lại phần này. Tiếp đến, bạn vắt lần lượt các miếng chanh đã cắt, riêng phần lõi thì dùng cách xoay vặn để lấy hết nước.
Nếu muốn vắt chanh được nhiều nước nhất, bạn nên cắt theo chiều dọc, còn để trang trí đẹp mắt thì nên bổ ngang chanh để được các lắt đồng đều, đẹp mắt.
Tóm lại, việc quả chanh nên bổ dọc hay bổ ngang phụ thuộc vào sở thích và kỹ năng cá nhân của bạn. Điều quan trọng nhất là đảm bảo loại bỏ hết hạt và phần lõi của quả chanh, vắt nước cốt hiệu quả để tận dụng tối đa hương vị và dưỡng chất của nó.
Cách vắt chanh được nhiều nước nhất
Để vắt chanh được nhiều nước, trước tiên bạn cần lựa mua những quả nhỏ nhưng cầm nặng tay, vỏ mỏng và căng mọng, bấm nhẹ móng tay vào vỏ sẽ thấy nước bắn ra. Sau khi mua chanh về, bạn đem rửa thật sạch, để ráo nước.
Áp dụng những mẹo sau, bạn không chỉ lấy được nhiều nước cốt chanh mà còn tránh tình trạng nước chanh bị đắng, dính hạt.
Lăn đều chanh trước khi cắt
Trước khi cắt, bạn nên lăn quả chanh khoảng 30 giây đến 1 phút trên mặt phẳng như thớt, nền nhà... để quả chanh mềm đi. Sau đó, bạn mới cắt chanh để vắt. Với cách này, bạn sẽ lấy được tối đa lượng nước trong quả.
Cho chanh vào lò vi sóng
Chanh để tủ lạnh lâu ngày sẽ trở nên cứng và hơi khô khiến việc vắt nước cốt trở nên khó khăn hơn. Bạn hãy cho nó vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây rồi lấy ra, để nguội khoảng 1 phút và bắt đầu vắt. Lúc này, bạn sẽ vắt được nhiều nước.
Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể ngâm trái chanh trong tô nước nóng khoảng 3 phút rồi cắt ra và vắt lấy nước như bình thường.
Bạn có biết cách vắt chanh chuẩn, được nhiều nước nhất? (Ảnh: Pinterest)
Cách vắt chanh không cần cắt
Không cần dao, bạn vẫn có thể dễ dàng vắt chanh theo cách đơn giản dưới đây: Chuẩn bị vài chiếc tăm tre hoặc que nhọn, lăn chanh khoảng 30 giây trên mặt bàn. Dùng lòng bàn tay ấn mạnh khi di chuyển cho đến khi quả chanh mềm ra. Thao tác này có tác dụng phá vỡ lớp màng cứng ở quả chanh, giúp ép nước dễ dàng hơn.
Dùng tăm hoặc que nhọn đâm vào cuống của quả chanh để tạo ra một lỗ nhỏ. Rút cây tăm ra khỏi quả chanh, sau đó dùng tay bóp mạnh thân quả, bạn sẽ thấy nước cốt chanh chảy ra từ phần cuống.
Với cách làm này, bạn có thể dễ dàng lấy được phần nước cốt chanh tùy ý mà không bị dính hạt, cũng không cần cắt đôi quả chanh ra.
Mẹo chọn chanh nhiều nước
Để lựa chọn được những quả chanh tươi, ngon và mọng nước, có một số phương pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng:
- Kiểm tra mùi thơm: Khi bạn ngửi quả chanh, nếu cảm nhận được mùi thơm nhẹ đặc trưng, đó là dấu hiệu của quả chanh tươi. Ngược lại, nếu vỏ chanh có mùi hắc và khó chịu, có thể nó bị phun thuốc hoặc đã mất độ tươi, không tốt cho sức khỏe.
- Bấm nhẹ vào quả chanh: Quả chanh tươi sẽ cho cảm giác cứng cáp khi bạn bấm nhẹ vào. Nếu là quả chanh mọng nước, khi bạn bấm nhẹ sẽ có một ít tinh dầu bắn ra từ vỏ. Tinh dầu chanh có mùi thơm dễ chịu là dấu hiệu của quả chanh ngon. Tránh chọn quả vỏ quá mềm và không có tinh dầu.
- Quan sát lớp vỏ: Chanh tươi thường có vỏ mỏng và nhỏ, khi sờ vào sẽ cảm nhận được bề mặt mịn màng, không sần sùi. Lớp vỏ mịn màng thường là dấu hiệu của quả chanh chín và ngon.
- Chọn quả nặng tay và kích thước vừa phải: Những quả chanh tươi thường nặng tay hơn do chứa nhiều nước. Hãy chọn những quả có kích thước vừa phải, tránh những quả quá nhỏ, thường là còn non và ít nước.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt3 giờ trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt11 giờ trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.