- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả chuối mua về có cần rửa?
Nhiều người cho rằng chuối mua về không cần rửa vì lớp vỏ dày giúp đảm bảo an toàn, nhiều người khác lo ngại tình trạng chuối ngâm hóa chất, vậy nên rửa hay không?
Phần lớn mọi người khi mua chuối về thường chỉ bóc vỏ và thưởng thức, ít ai nghĩ đến chuyện rửa sạch trước khi ăn không. Liệu quả chuối mua về có cần rửa hay không, việc rửa chuối phải chăng là "vẽ rắn thêm chân", không có lợi ích gì?
Quả chuối mua về có cần rửa?
Chuối mà chúng ta mua về thường được thu hoạch khi còn xanh. Đây là cách để người bán hạn chế thiệt hại về kinh tế do sự dập nát, hư hỏng trong quá trình vận chuyển, phân phối trước khi chuối đến tay người tiêu dùng. Đến giai đoạn cần thiết, người ta xử lý chuối bằng hóa chất để làm chín.
Do đó, khi mua chuối về, bạn nên rửa chúng dưới vòi nước sạch. Công đoạn này giúp loại bỏ các hóa chất làm chín siêu tốc, từ đó làm chậm quá trình chín của chuối, giúp chuối để được lâu hơn.
Quả chuối mua về có cần rửa hay không? Câu trả lời là có, vì nếu bạn không chính tay trồng chuối, bạn sẽ không biết chắc nó có bị ngâm hóa chất hay không. (Ảnh: Pinterest)
Chia sẻ trên báo Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Nhung, Trưởng bộ môn Thuốc, Cỏ dại và Môi trường, Viện Bảo vệ thực vật (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam), cho biết, trong thuốc làm chín chuối “siêu tốc” có loại hóa chất tổng hợp mà khi pha vào nước sẽ gây phản ứng mạnh để sinh ra khí calcium carbide. Khí này khiến chuối (hoặc các loại trái cây khác như cà chua, mít…) chín sau vài giờ ngâm thuốc.
Calcium carbide khi tiếp xúc với da sẽ gây khó chịu, mẩn ngứa, nếu ngấm vào cơ thể với lượng lớn sẽ có thể gây hôn mê, thậm chí dẫn tới tử vong.
Trang HuffPost dẫn khuyến cáo của TS Tamika Sims, Giám đốc cấp cao về truyền thông công nghệ thực phẩm tại Hội đồng Thông tin thực phẩm Quốc tế: " Bạn nên rửa những thực phẩm có vỏ bằng nước sạch, ngay cả khi bạn định gọt vỏ. Đây là cách tốt nhất để xử lý thực phẩm an toàn, giảm thiểu việc truyền chất bẩn hoặc vi khuẩn có thể có trên vỏ sang phần ruột mà bạn định ăn. Bạn có thể nhìn thấy bụi bẩn trên vỏ, nhưng thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn như salmonella hoặc campylobacter lại không nhìn thấy được ”.
TS Tamika Sims khuyên: “ Bạn nên rửa sạch tất cả trái cây trước khi ăn, ngay cả thực phẩm hữu cơ và những loại trái cây mà bạn sẽ gọt vỏ".
Vấn đề quả chuối mua về có cần rửa hay không cũng được Trevor Craig, chuyên gia an toàn thực phẩm, Phòng thí nghiệm Microbac (Mỹ) giải đáp: “ Vỏ chuối, vỏ bơ và các trái cây có lớp vỏ dày khác cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập giống như các loại trái cây và rau quả mềm hơn, vỏ mỏng hơn. Lớp vỏ dày của chuối khiến vi khuẩn hoặc bụi bẩn khó xâm nhập phần thịt hơn, giúp chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên khi bạn cắt một quả chuối, con dao có thể đẩy bất cứ thứ gì trên vỏ vào phần thịt, làm lây nhiễm chéo.
Vì thế, việc rửa chuối trước khi ăn sẽ làm giảm khả năng lây nhiễm chéo. Đây không phải là quy trình hoàn hảo và chắc chắn nó không làm cho thực phẩm trở nên vô trùng, nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro, miễn là bạn thực hiện nó một cách an toàn. Hơn nữa, việc rửa sạch chuối trước khi ăn có thể giúp loại bỏ bụi bẩn, sâu bệnh, thuốc trừ sâu hoặc lớp phủ sáp bám trên bề mặt quả chuối ”.
Do đó, sau khi mua chuối về, bạn nên rửa với nước sạch, sau đó lau khô, bọc phần cuống bằng miếng giấy bạc bọc thực phẩm. Phần cuống của chuối tiết ra một lượng lớn khí ethylene có tác dụng thúc chín, việc bọc kín cuống giúp ngăn chặn sự giải phóng khí này, chuối sẽ được bảo quản lâu hơn.
Craig khuyên: “ Bạn không cần sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào để rửa, chỉ cần rửa với nước sạch là đủ. Còn nếu thực sự muốn, bạn có thể sử dụng dung dịch giấm pha loãng gồm một phần giấm với bốn phần nước sạch để rửa. Nó sẽ giúp tiêu diệt một số vi khuẩn, loại trừ mùi vị khó chịu hoặc các hóa chất nguy hiểm có thể có trên thực phẩm".
Việc rửa sạch chuối khi mua về cũng giúp bảo quản được lâu hơn. (Ảnh: Taste of Home)
Công dụng của chuối đối với sức khỏe
Chuối là loại quả có giá cả bình dân nhưng lợi ích với sức khỏe lại vô cùng lớn.
- Tăng cường thị lực: Chuối chứa nhiều vitamin C, vitamin A giúp tăng cường thị lực. Ngoài ra, beta caroten, vitamin E trong chuối có tác dụng chống oxy hóa và rất có lợi cho mắt. Lutein trong chuối là chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
- Chống ung thư: Chất chống oxy hóa Delphinidin có đặc tính chống lại các khối u. Việc sử dụng Delphinidin có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u dạ dày.
- Kiểm soát huyết áp, tim mạch: Chuối là nguồn cung cấp kali phong phú, giúp máu lưu thông khắp cơ thể một cách trơn tru, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ, kiểm soát tốt huyết áp.
- Bổ sung năng lượng: Chuối có khả năng cung cấp năng lượng tức thời, những người chơi thể thao ăn chuối trong lúc nghỉ giữa các bài tập sẽ giúp nhanh chóng phục hồi thể lực.
- Cải thiện tinh thần: Khoa học đã chứng minh việc ăn chuối thường xuyên và đều đặn có tác dụng giảm các triệu chứng căng thẳng và trầm cảm. Chính nguồn vitamin B9 trong chuối mang tới công dụng tuyệt vời này. Bạn nên ăn chuối thường xuyên để cải thiện tâm trạng, ngủ sâu và ngon hơn.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.