- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quy trình rửa nho đúng chuẩn không phải ai cũng biết
Nho rất khó làm sạch và dễ dập nát; tuy nhiên các quy trình rửa nho đúng chuẩn dưới đây sẽ bảo đảm được cả tính thẩm mỹ và sự an toàn.
Nho là loại quả ăn cả vỏ nhưng vô cùng khó làm sạch vì chúng thường mọc thành chùm, quả lại rất mềm, dễ bị dập nát khi chà rửa mạnh tay.
Có người chỉ rửa nho bằng nước, thậm chí rửa cả chùm nho dưới vòi nước, có người lại dùng nước muối để rửa nho, vì cho rằng làm như vậy là đủ sạch. Tuy nhiên, cách làm này chưa thực sự chuẩn và làm sạch không triệt để.
Để làm sạch nho mà không lo dập nát, bảo quản được lâu, bạn hãy thực hiện theo quy trình rửa nho đúng chuẩn dưới đây.
Quy trình rửa nho đúng chuẩn
Trước hết, bạn hãy loại bỏ những quả thối hoặc dập nát trong chùm nho, sau đó dùng kéo cắt từng quả nho, để lại một chút cuống trên quả. Nên nhớ không dùng tay tách nho vì sẽ khiến phần vỏ sát cuống bị rách, khi rửa phần thịt nho hở ra này dễ bị bám bẩn.
Không phải ai cũng biết quy trình rửa nho đúng chuẩn.
Các công đoạn sau đó gồm:
- Đổ nho vào chậu rồi thêm một chút bột mỳ. Bột mì sẽ giúp loại sạch bụi bẩn và phần phấn trắng bám trên vỏ quả nho.
- Thêm nước vào chậu, lưu ý rằng mực nước chỉ nên cao hơn lớp nho một chút.
- Khuấy nhẹ chậu nho, sau đó ngâm nho trong nước có bột mỳ khoảng 3-5 phút. Lúc này, bạn có thể thấy rõ bề mặt nước nổi lên những bụi bẩn, thậm chí cả côn trùng bám trên vỏ. Thay vì ngâm bằng bột mỳ, bạn cũng có thể hoà nước sôi để nguội hoặc nước khoáng với tinh bột khác, baking soda rồi cho nho vào ngâm trong vài phút, hiệu quả cũng tương tự.
Cắt rời từng quả nho trước khi làm sạch là một phần của quy trình rửa nho đúng chuẩn.
- Đổ bỏ nước bẩn, rửa nho lại với nước sạch.
- Rửa nho với nước muối loãng, vớt ra để ráo và sử dụng trực tiếp.
Lưu ý: Nho sau khi rửa và để ráo chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
Cách chọn nho ngon ngọt, an toàn
Dưới đây là một số mẹo giúp bà nội trợ chọn được chùm nho ngon ngọt, không sợ chất bảo quản.
Quan sát cuống
Những chùm nho tươi ngon có phần cuống xanh, khi sờ vào thấy cứng, quả căng và mọng nước. Ngược lại, nếu cuống bị héo, quả không được căng mọng thì đó là những chùm nho được hái xuống từ lâu, không nên mua.
Bên cạnh đó, nên tránh mua những chùm nho quả thì tươi nhưng cuống héo hoặc ngược lại vì thường đó là nho đã được ngâm qua chất bảo quản. Nếu nho mua về để trong nhiều ngày mà cuống vẫn tươi thì khả năng cao là quả bị tẩm hóa chất, không tốt cho sức khỏe và không nên dùng.
Quan sát vỏ quả nho
Nên chọn nho có vỏ màu tươi và còn phấn vì đó là những quả nho mới hái. Nếu bột phấn rất ít, thậm chí không có thì đó là nho đã để lâu và không được tươi, đừng mua.
Dựa vào hình dáng
Chọn nho, nên chọn quả có kích thước vừa phải, không vết bầm dập, hơi mềm, bên ngoài vỏ căng bóng, trơn láng, tươi mới và có lớp phấn trắng. Tránh mua những quả nho mềm nhũn, có vết thâm.
Nên chọn những chùm nhp có nhiều quả rời, "độc lập" thay vì dính chùm ép chặt vào nhau. Những quả rời thường căng mọng, ngon ngọt, còn những quả ép chặt sẽ kém hơn về hương vị, khi tách ra thì hình dáng cũng không đẹp.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt25 phút trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?