- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rã đông cá đừng ngâm vào nước, có cách khác làm tan đá trong vài phút
Thay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
Sự hạn chế về thời gian khiến các bà nội trợ thường trữ nhiều đồ ăn trong ngăn đá để sử dụng dần. Khi rã đông thực phẩm, đặc biệt là cá, vấn đề gây băn khoăn nhiều nhất là mất nhiều thời gian chờ đợi và độ tươi ngon giảm.
Mẹo rã đông cá nhanh, khử tanh và không mất chất
Để rút ngắn thời gian rã đông cá, nhiều người thường chọn cách ngâm nước. Theo các chuyên gia, cách làm này sẽ khiến cá mất đi đáng kể chất dinh dưỡng và độ ngọt. Thay vì ngâm nước, bạn có thể áp dụng mẹo rã đông cá nhanh dưới đây để vừa tiết kiệm thời gian vừa bảo đảm hương vị món ăn.
Bước 1: Xả nhanh cá dưới nước lạnh
Tránh xả nước nóng để rã đông cá vì sẽ khiến cá mất đi độ tươi ngon. (Ảnh: Toutitao)
Đặt cá dưới vòi nước và vặn vòi, xả nước nhanh trong 10 giây. Lớp băng cứng bao quanh thân cá dưới tác động của nước sẽ tan nhanh chóng. Lúc này, thân cá vẫn cứng nhưng phần đuôi và vây đã mềm và tách hoàn toàn khỏi lớp đá.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp giấm và muối
Lấy một chiếc bát nhỏ, đổ vào đó khoảng 20ml giấm trắng và 10gr muối rồi thêm 150ml nước ấm vào. Nhiệt độ nước ở mức khoảng 35 độ C, không quá nóng hay quá lạnh. Dùng thìa khuấy đều.
Hỗn hợp dấm và muối giúp rã đông cá nhanh và khử mùi tanh. (Ảnh: Toutitao)
Bước 3: Phết hỗn hợp lên cá
Đặt cá vào một chiếc đĩa lớn, dùng thìa xúc hỗn hợp vừa pha phết lên mình cá, không sót chỗ nào rồi để yên trong khoảng 3 phút. Thịt cá sẽ mềm ra từ từ nhưng phần giữa thân vẫn còn hơi cứng; hãy tiếp tục đắp hỗn hợp trên lên bụng cá để làm mềm bên trong.
Muối ăn đẩy nhanh quá trình hòa tan đá, còn giấm trắng có tác dụng khử mùi và làm mềm. Khi kết hợp giấm với muối ăn, bạn sẽ rút gọn được thời gian rã đông cá, chỉ mất khoảng 5 phút là cá sẽ mềm ra. Cách làm này không chỉ giúp cá nhanh tan đá mà còn khử mùi tanh, rất thuận lợi cho quá trình chế biến tiếp theo.
Sau khoảng 3-5 phút, cá của bạn sẽ được rã đông hoàn toàn. (Ảnh: Toutitao)
Lưu ý khi rã đông cá
Để có món cá tươi ngon sau khi rã đông, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau:
- Không dùng nước nóng khi rửa cá: Để rã đông cá nhanh, nhiều người chọn cách rửa cá bằng nước nóng. Cá sẽ bị chín phần ngoài nhưng bên trong vẫn bị cứng do để đông lạnh, ảnh hưởng tới quá trình nấu nướng.
- Không sơ chế cá trước khi đông lạnh: Muốn cá giữ được độ tươi ngon, khi mua cá ngoài chợ, chúng ta nên giữ nguyên phần ruột, không mổ bụng, cắt mang mà chỉ rửa cá bên ngoài và cho vào ngăn đá. Cách làm này sẽ giúp cá giữ được nguyên hương vị và không bị biến chất khi bảo quản.
- Rửa cá sau khi rã đông: Sau khi hoàn thành bước rã đông, cần rửa sạch cá và loại bỏ phần ruột, mang, vây. Đây là khu vực chứa rất nhiều vi khuẩn và có thể gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.