- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rã đông cá đừng ngâm vào nước, có cách khác làm tan đá trong vài phút
Thay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
Sự hạn chế về thời gian khiến các bà nội trợ thường trữ nhiều đồ ăn trong ngăn đá để sử dụng dần. Khi rã đông thực phẩm, đặc biệt là cá, vấn đề gây băn khoăn nhiều nhất là mất nhiều thời gian chờ đợi và độ tươi ngon giảm.
Mẹo rã đông cá nhanh, khử tanh và không mất chất
Để rút ngắn thời gian rã đông cá, nhiều người thường chọn cách ngâm nước. Theo các chuyên gia, cách làm này sẽ khiến cá mất đi đáng kể chất dinh dưỡng và độ ngọt. Thay vì ngâm nước, bạn có thể áp dụng mẹo rã đông cá nhanh dưới đây để vừa tiết kiệm thời gian vừa bảo đảm hương vị món ăn.
Bước 1: Xả nhanh cá dưới nước lạnh
Tránh xả nước nóng để rã đông cá vì sẽ khiến cá mất đi độ tươi ngon. (Ảnh: Toutitao)
Đặt cá dưới vòi nước và vặn vòi, xả nước nhanh trong 10 giây. Lớp băng cứng bao quanh thân cá dưới tác động của nước sẽ tan nhanh chóng. Lúc này, thân cá vẫn cứng nhưng phần đuôi và vây đã mềm và tách hoàn toàn khỏi lớp đá.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp giấm và muối
Lấy một chiếc bát nhỏ, đổ vào đó khoảng 20ml giấm trắng và 10gr muối rồi thêm 150ml nước ấm vào. Nhiệt độ nước ở mức khoảng 35 độ C, không quá nóng hay quá lạnh. Dùng thìa khuấy đều.
Hỗn hợp dấm và muối giúp rã đông cá nhanh và khử mùi tanh. (Ảnh: Toutitao)
Bước 3: Phết hỗn hợp lên cá
Đặt cá vào một chiếc đĩa lớn, dùng thìa xúc hỗn hợp vừa pha phết lên mình cá, không sót chỗ nào rồi để yên trong khoảng 3 phút. Thịt cá sẽ mềm ra từ từ nhưng phần giữa thân vẫn còn hơi cứng; hãy tiếp tục đắp hỗn hợp trên lên bụng cá để làm mềm bên trong.
Muối ăn đẩy nhanh quá trình hòa tan đá, còn giấm trắng có tác dụng khử mùi và làm mềm. Khi kết hợp giấm với muối ăn, bạn sẽ rút gọn được thời gian rã đông cá, chỉ mất khoảng 5 phút là cá sẽ mềm ra. Cách làm này không chỉ giúp cá nhanh tan đá mà còn khử mùi tanh, rất thuận lợi cho quá trình chế biến tiếp theo.
Sau khoảng 3-5 phút, cá của bạn sẽ được rã đông hoàn toàn. (Ảnh: Toutitao)
Lưu ý khi rã đông cá
Để có món cá tươi ngon sau khi rã đông, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau:
- Không dùng nước nóng khi rửa cá: Để rã đông cá nhanh, nhiều người chọn cách rửa cá bằng nước nóng. Cá sẽ bị chín phần ngoài nhưng bên trong vẫn bị cứng do để đông lạnh, ảnh hưởng tới quá trình nấu nướng.
- Không sơ chế cá trước khi đông lạnh: Muốn cá giữ được độ tươi ngon, khi mua cá ngoài chợ, chúng ta nên giữ nguyên phần ruột, không mổ bụng, cắt mang mà chỉ rửa cá bên ngoài và cho vào ngăn đá. Cách làm này sẽ giúp cá giữ được nguyên hương vị và không bị biến chất khi bảo quản.
- Rửa cá sau khi rã đông: Sau khi hoàn thành bước rã đông, cần rửa sạch cá và loại bỏ phần ruột, mang, vây. Đây là khu vực chứa rất nhiều vi khuẩn và có thể gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt56 phút trướcBỏ chung tất cả các loại quả vào tủ lạnh, bọc kín trong túi nylon... là hai trong số những sai lầm khi bảo quản trái cây mà rất nhiều người mắc.
-
Mẹo vặt3 giờ trướcChỉnh sửa video trên TikTok không chỉ giúp video của bạn trở nên nổi bật, hấp dẫn hơn, mà còn mở ra cơ hội để bạn thể hiện sự sáng tạo của mình.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
-
Mẹo vặt19 giờ trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.