- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rán mỡ lợn thêm thứ này vào để nhiều tháng không hỏng
Vài mẹo nhỏ nhưng cực kỳ hiệu quả khi rán mỡ lợn sẽ giúp bạn bảo quản trong thời gian dài mà không lo bị hỏng.
Mỡ lợn từ xưa tới nay vẫn được coi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Trong mỡ lợn có các loại như axit béo bão hòa, protein, các loại vitamin A, D, đặc biệt là cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, nhất là tế bào thần kinh.
Làm thế nào để bảo quản mỡ lợn sau khi rán được lâu, không bị mốc hỏng trong thời gian dài là điều nhiều bà nội trợ quan tâm.
Rán mỡ lợn thêm thứ này vào để cả năm không hỏng
Một mẹo nhỏ nhưng cực kỳ hiệu quả để giữ mỡ lợn không bị hỏng trong thời gian dài là thêm vào một chút muối và gừng khi rán. Đây là hai nguyên liệu dễ tìm và rẻ tiền nhưng lại có khả năng bảo quản mỡ lợn rất tốt.
Gừng chứa gingerol và shogaol, hai hợp chất có khả năng kháng khuẩn, chống ôxy hóa mạnh mẽ. Khi được rán cùng với mỡ lợn, gừng sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, đồng thời giảm thiểu quá trình oxy hóa của mỡ.
Muối, ngoài việc tăng cường vị đậm đà cho mỡ, còn có khả năng hút ẩm và tạo môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Mỡ lợn rán với muối và gừng xong, bạn để nguội hẳn rồi rót vào âu đựng có nắp kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Muối và gừng có tác dụng kháng khuẩn, rán mỡ lợn thêm thứ này vào để cả năm không hỏng. (Ảnh: Taste)
Cách rán mỡ lợn thơm ngon để lâu không hỏng
Trước tiên, để có được lọ mỡ lợn rán ngon và lâu hỏng, bạn cần chọn loại mỡ lợn tươi, không có mùi lạ và có màu trắng hồng. Bạn nên chọn mỡ phần gáy hoặc mỡ từ phần bụng của con lợn, bởi đây là hai phần có chất lượng mỡ tốt nhất.
Rửa sạch bụi bẩn và tạp chất trên mỡ rồi thái miếng vừa phải. Không nên cắt quá to vì sẽ khó rán kỹ và không ra hết nước mỡ.
Cho mỡ vào chảo sạch, thêm một bát nước và đập dập một củ gừng tươi cho vào cùng. Bạn đừng lo bị bắn mỡ khi cho nước vì nước sẽ bay hơi hết trong khi rán. Việc cho nước vào từ đầu giúp mỡ trắng và không bị bắn, lại giảm nguy cơ cháy khét. Còn gừng sẽ giúp giảm mùi ngậy của mỡ, giúp mỡ thơm và để được lâu hơn.
Đun chảo mỡ ở lửa lớn, khi nước trong chảo mỡ sôi thì hớt sạch bọt rồi thêm vào chút muối để khử trùng, tăng thời gian bảo quản. Đảo đều để mỡ lợn tan chảy từ từ. Khi mỡ bắt đầu ra nước, bạn có thể hạ lửa nhỏ để tránh mỡ bị cháy.
Rán cho đến khi các miếng mỡ trở nên giòn và vàng. Lúc này nước mỡ trong chảo cũng đã trở nên trong suốt, không còn bọt và cặn, cần tắt bếp (chú ý không rán quá kỹ, tóp mỡ bị cháy, mỡ sẽ không có màu trắng ngon mắt, mùi cũng khét hơn).
Sau khi rán xong, bạn dùng rây hoặc vải sạch để lọc bỏ cặn và miếng tóp mỡ ra khỏi nước mỡ. Đợi nước mỡ nguội bớt, sau đó đổ vào hũ thủy tinh sạch và khô. Lưu ý không nên đổ mỡ quá đầy, nên để lại một khoảng trống để mỡ có thể co lại khi nguội. Khi mỡ nguội hoàn toàn, bạn đậy kín nắp hũ và bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Bảo quản mỡ lợn ở trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. (Ảnh: Stellanspice)
Lưu ý khi sử dụng mỡ lợn đã rán
- Khi lấy mỡ ra sử dụng, bạn nên dùng thìa sạch, khô để tránh làm mỡ bị nhiễm khuẩn.
- Nếu thấy mỡ có mùi lạ hoặc đổi màu, bạn nên ngừng sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Để mỡ lợn giữ được chất lượng tốt nhất, bạn nên sử dụng trong vòng 6-12 tháng sau khi rán, với điều kiện bảo quản tốt.
- Không nên sử dụng mỡ lợn quá thường xuyên, chỉ sử dụng ở mức độ vừa phải. Việc lạm dụng mỡ lợn có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tăng lipid máu, tăng huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch và đột quỵ.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt6 giờ trướcViệc làm sạch tai tưởng rất đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng, tổn thương màng nhĩ... có thể xuất hiện.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiày trắng thời trang, thanh lịch nhưng cũng dễ thành "đồ bỏ" khi không giữ được sự sạch sẽ; sau đây là những điều nên và không nên làm với giày trắng để bảo vệ nó.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVệ sinh máy hút mùi bằng bia và muối là phương pháp đơn giản, tiết kiệm, an toàn để bạn giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ, thơm tho.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững mẹo làm sạch bằng cồn nhanh gọn, hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho môi trường sống của gia đình mình luôn sạch sẽ, an toàn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững đôi giày ướt thường rất lâu khô trong thời tiết mưa ẩm kéo dài, gây mốc hoặc bốc mùi hôi; cách làm khô giày nhanh chóng sẽ giúp bạn tránh được phiền toái này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMưa bắt đầu giảm ở miền Bắc nước ta và tại một số địa phương, nước bắt đầu rút. Khi nước rút và tình trạng ngập lụt giảm, người dân cần lưu ý những nguyên tắc nào để đảm bảo an toàn?
-
1 ngày trước
-
21 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTình trạng thiếu nước sạch thường xảy ra ở những vùng ngập lụt, dưới đây là phương pháp dễ thực hiện giúp xử lý nước lũ lụt thành nước sinh hoạt an toàn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc chợ búa khó khăn khi mưa ngập khiến việc chuẩn bị sẵn thực phẩm cho vài ngày trở nên cần thiết, vậy tích trữ thế nào là khoa học và đâu là những thứ nên mua?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSử dụng dốc nâng gầm, bao cát ngăn lụt, tháo ắc-quy là các cách hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra, nếu không có chỗ đỗ an toàn. Tuy nhiên cách thứ 5 mới thật hiệu quả trong mùa lũ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMưa lũ thường kéo theo nước chảy xiết qua các con đường gần vùng núi hoặc đập tràn, gây nguy hiểm cho các phương tiện. Dưới đây là một số hướng dẫn lái xe an toàn cho các tài xế khi buộc phải đi qua các đoạn đường này.