- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa thớt bằng nước rửa bát thôi chưa đủ, thêm vài giọt này để “đánh bay” nấm mộc và mùi hôi khó chịu
Khi rửa thớt gỗ, bạn chỉ cần thêm vào một chút nguyên liệu dễ tìm này là có thể làm sạch bề mặt thớt một cách đơn giản mà lại có thể tiết kiệm được nước rửa bát.
Cũng giống như bát đũa, thìa, dao… thớt gỗ là một trong các vật dụng được người nội trợ sử dụng hàng ngày. Thế nhưng nếu như chỉ sử dụng thớt gỗ mà không biết cách vệ sinh thì thớt của bạn có thể bị ám mùi hôi từ thịt cá, rau củ.
Ngoài ra, thớt gỗ nếu sử dụng trong một thời gian dài thì sẽ có nhiều vết xước trên bề mặt do bị băm, chặt, thái… Khi rửa thớt bằng cách thông thường sẽ không thể làm sạch được các vết lõm, xước trên bề mặt. Thậm chí nếu để như vậy trong thời gian dài, thớt gỗ của gia đình bạn có thể xuất hiện nấm mốc gây hại. Để có thể vệ sinh thớt gỗ sạch sẽ, “đánh bay” nấm mốc, vi khuẩn cũng như mùi hôi khó chịu, bạn có thể sử dụng nguyên liệu dễ tìm này thay thế cho nước rửa bát.
Sau khi rửa sơ chiếc thớt cùng nước sạch, bạn sẽ lấy một chiếc khăn khô để lau sạch bề mặt. Tiếp đó, lấy 2 thìa giấm trắng đổ lên trên mặt thớt rồi dùng tay dàn đều giấm ra. Vì giấm trắng có tính axit nên có thể làm mềm các vết bẩn cũng như khử trùng tốt. Rồi sau đó rắc thêm một chút muối lên bề mặt thớt để khử trùng, diệt khuẩn và tạo ma sát cho bề mặt thớt gỗ. Cuối cùng, để thớt như vậy trong khoảng 10 phút để có khả năng khử trùng, diệt khuẩn cao hơn.
Một số cách đơn giản khác để làm sạch thớt gỗ
Ngâm muối
Đầu tiên, bạn cần lấy khoảng 100 gram muối cho vào bát rồi thêm vào một chút nước và khuấy tan hỗn hợp. Sau đó đổ bát nước muối này vào một chiếc chậu và cho thớt vào ngâm trong 2 tiếng. Trong thời gian ngâm thớt, bạn nên lật mặt chúng thường xuyên để nước muối ngấm đều cả hai mặt của thớt gỗ. Sau 2 tiếng thì vớt thớt gỗ ra để ở nơi khô ráo, thoáng mát để nhanh khô.
Sử dụng kem đánh răng
Sau khi đã đổ giấm trắng lên bề mặt thớt gỗ và để trong khoảng 10 phút, bạn có thể chờ cho mặt thớt tự khô hoặc lấy ra một lượng vừa đủ kem đánh răng bôi trên mặt thớt rồi dùng bàn chải chà mạnh. Khi đó, chất mài mòn trong kem đánh răng sẽ giúp làm sạch và khử khuẩn thớt gỗ. Đặc biệt, cách này sẽ khiến những cặn bẩn bám lâu ngày trên mặt thớt từ từ bong ra.
Quét dầu ăn
Sau khi đã rửa sạch hai mặt của thớt gỗ, bạn cần dùng một chiếc khăn khô thấm bớt nước và thoa lên mặt, các cạnh thớt một lớp mỏng dầu ăn. Tiếp đó, lấy màng bọc thử phẩm để bọc thớt gỗ lại và để trong 6 giờ đồng hồ cho dầu ăn ngấm đều lên thớt gỗ. Vì dầu ăn nhẹ hơn nước nên sẽ tạo thành một lớp màng mỏng bao phủ lên bề mặt thớt, từ đó cách biệt với không khí và có tác dụng chống mốc, ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc cho thớt gỗ. Sau khi đã để khoảng 6 giờ đồng hồ, bạn tháo lớp mang bọc thực phẩm ra rồi rửa lại thớt với baking soda.
Một vài lưu ý khi dùng thớt gỗ
- Nên rửa thớt ngay sau khi sử dụng và treo chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo để thớt nhanh khô và không bị ẩm mốc.
- Không nên ngâm thớt gỗ trong nước vì bề mặt của chúng có thể bị ngấm nước, từ đó dễ làm thớt bị nứt cũng như mọc nấm mốc, vi khuẩn.
- Không nên sử dụng 1 chiếc thớt để thái đồ ăn sống và đồ ăn chín. Nếu sử dụng chung 1 chiếc thớt thì cần phải rửa sạch ngay và sát khuẩn bằng muối, giấm, chanh…
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.